ผบ.สูงสุด คอนเฟิร์มคำพูด บิ๊กแดง อย่าคิดเยอะว่าทหารจ้องปฏิวัติ สบายใจได้มีเลือกตั้ง-ไม่มีโมฆะแน่นอน

"ผบ.สูงสุด" คอนเฟิร์มคำพูด "บิ๊กแดง" อย่าคิดเยอะว่าทหารจ้องปฏิวัติ สบายใจได้มีเลือกตั้ง-ไม่มีโมฆะแน่นอน

Publish 2019-01-19 09:38:03


....  เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติ "พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี" ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) เป็นประธานจัดงานวันกองทัพไทย โดยมีผู้บัญชาการเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้แทนผู้บัญชาการเหล่าทัพ คณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมพิธี เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชและบูรพากษัตริย์ทุกพระองค์ ตลอดจนบรรพชนของไทยที่สละเลือดเนื้อและชีวิต ปกป้องรักษาแผ่นดินตกทอดมาถึงทุกวันนี้

 จากนั้น "พล.อ.พรพิพัฒน์" ให้สัมภาษณ์ถึงบทบาทของกองทัพในการสนับสนุนงานของรัฐบาลว่า "กองทัพเป็นกลไกที่สำคัญของรัฐบาลในเรื่องป้องกันประเทศ สถานการณ์ของประเทศขณะนี้จะเห็นได้ว่าข้อมูลทุกอย่างได้ชี้ชัดการเลือกตั้งมีขึ้นแน่นอนและจะไม่ส่งผลเป็นโมฆะ เนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องพยายามที่จะควบคุมจัดการให้มีการเลือกตั้งและประกาศผลในกรอบเวลาที่กำหนด อีกทั้งสภาวะต่างๆในประเทศก็ปกติ ไม่มีการเดินขบวน ยับยั้ง ปิดล้อม ไม่ให้เกิดการเลือกตั้ง ชื่อว่าการเลือกตั้งน่าจะเป็นไปอย่างราบรื่นยืนยันว่าการเลือกตั้งเกิดขึ้นแน่นอน เพียงแต่รอพระราชกฤษฎีกา(พรฎ.)เลือกตั้งสส.จะโปรดเกล้าฯลงมาเมื่อไหร่ จากนั้นก็จะกำหนดวันมีการเลือกตั้งและประกาศผล จะไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ"

 


 นอกจากนี้ เมื่อถามว่า แต่มีกลุ่มที่ยังไม่เข้าใจเตรียมเคลื่อนไหวเกรงว่าสถานการณ์จะบานปลายหรือไม่ "พล.อ.พรพิพัฒน์" ตอบว่า "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ระบุอย่างชัดเจนไปแล้ว ขอให้แต่ละกลุ่มอยากจะแสดงออกด้านการเมืองและความเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบและอยู่ในเส้นของตัวเอง ซึ่งตนก็คิดว่าควรจะเป็นเช่นนั้น อยากฝากว่าการตัดสินคนว่าดีหรือไม่ ควรจะพิจารณาจากนโยบายของพรรคว่าสามารถทำได้จริงหรือไม่อย่าไปหมกมุ่นหรือสนใจการให้ร้ายหรือมองโลกในแง่ร้ายและนำเรื่องไม่ดีของอีกฝ่ายมาโจมตี ซึ่งเป็นการเมืองแบบเดิม ควรจะก้าวข้ามและเลิกพูดเรื่องนี้ไปได้แล้ว"

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่า หลายฝ่ายตีความคำพูดของผบ.ทบ.ที่ระบุไม่ให้ล้ำเส้นอาจนำสู่การทำรัฐประหารได้ "พล.อ.พรพิพัฒน์" ระบุว่า "อย่ามองไปไกลขนาดนั้น ผบ.ทบ.ไม่ได้พูดเรื่องปฏิวัติ เพียงแต่ย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามกติกา พล.อ.อภิรัชต์พูดเป็นกลางอย่างรัดกุมแล้ว ถ้าการชุมนุมมีการขออนุญาตและทำในเวลาที่กำหนดก็จบไป ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย...."
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา