เจ้าแม่ซัวเถา “ยิ่งลักษณ์” CEO ที่อายุงานน้อยที่สุด?

เจ้าแม่ซัวเถา “ยิ่งลักษณ์” CEO ที่อายุงานน้อยที่สุด?

Publish 2019-01-21 15:10:17


กลับมาเป็นกระแสข่าวฮือฮาอีกครั้ง  สำหรับเจ้าแม่ซัวเถา อย่างอดีตนายกรัฐมนตรี “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” หลังจากมีการประโคมข่าวใหญ่โต ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธาน และผู้แทนโดยชอบธรรมของ บริษัท ซัวเถา อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์ จำกัด (Shantou International Container Terminal) หรือ เอสไอซีที บริษัทบริหารท่าเรือในเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน

 

 

 

 

แต่ทว่าเพียงชั่วพริบตาเดียววิมานในอากาศก็สลาย มลายลง เพราะล่าสุดมีกระแสข่าวมาว่า ขณะนี้ จีนได้ถอด น.ส.ยิ่งลักษณ์ หลุดจากเก้าอี้ประธาน บ.ท่าเรือซัวเถาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงนับได้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นCEO ที่มีอายุงานน้อยที่สุดเลยก็ได้  ข่าวการเข้าไปบริหารท่าในครั้งนี้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 62 จากการที่เว็บไซต์ www.thepaper.cn ของจีน รายงานข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ บุคคลหลบหนีคำพิพากษาจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จำคุก 5 ปีจากคดีปล่อยทุจริตจำนำข้าว เข้าไปซื้อกิจการ บริษัทซัวเถาคอนเทนเนอร์เทอร์มินัล (Guangdong Shantou International Container Terminal) จำกัด ในเมืองซัวเถา  มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน  เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา

 

 

โดยระบุว่า บริษัทซัวเถาคอนเทนเนอร์เทอร์มินัลก่อตั้งขึ้นในปี 2537 ด้วยทุนจดทะเบียน 88 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าร่วม 3พันล้านบาทไทย  ตามข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์แสดงให้เห็นว่า ผู้บริหารท่าเรือตู้คอนเทนเนอร์ Shantou ได้เปลี่ยนจาก Lin Daqi เป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์  เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 61
 ต่อมาเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 62 เป็นที่น่าแปลกใจเมื่อไม่ปรากฏเนื้อหาดังกล่าว บนหน่เว็บไซต์ www.thepaper.cn  โดยหลังจากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์ที่ว่านี้ได้ลบข่าวน.ส.ยิ่งลักษณ์ไปแล้ว โดยขึ้นข้อความหน้าจอว่า มีบางอย่างผิดพลาด! ไม่พบบทความ   อย่างไรก็ตาม ในวันเดียวกันเป็นทางด้านของ สำนักข่าว เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ ของฮ่องกง ได้ออกมาเปิดเผยหลักฐานภาพเอกสารยืนยันว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ถือหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ต สัญชาติกัมพูชา ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้กับทฤษฎีที่ว่า เธอหลบหนีออกจากประเทศไทยในปี 2560 ผ่านทางประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ แม้ว่าทางการกัมพูชาจะปฏิเสธเสียงแข็งก็ตาม

 

 

รายงานข่าวของสื่อฮ่องกง ระบุด้วยว่า เอกสารในการเข้าบริหารบริษัทดังกล่าวถือเป็นหลักฐานอย่างเป็นทางการชิ้นแรก ที่ตอกย้ำการทำธุรกิจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นับตั้งแต่ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีคดีจากประเทศไทยไป และจนถึงบัดนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า บริษัทดังกล่าวดำเนินธุรกิจด้านใด แต่หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ก่อตั้งบริษัทได้เพียง 4 เดือน ก็ได้เข้าไปนั่งเป็นประธานบริหารบริษัทซ่านโถว คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล ซึ่งบริหารท่าเรือซัวเถา มณฑลกวางตุ้งของจีน วันที่11 ม.ค.62  เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานข่าวอ้างว่า ขณะนี้รัฐบาลกัมพูชา ปฏิเสธแล้ว ว่าไม่ได้ออกหนังสือเดินให้แก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์

 

 

โดยได้รายลานถึงบทสัมภาษณ์ของ พลเอกเหมา จันดารา อธิบดีกรมทะเบียนราษฎร สังกัดกระทรวงมหาดไทยของกัมพูชาในขณะนั้น ได้รับคำตอบว่า กัมพูชาไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนังสือดังกล่าวอาจจะเป็นของปลอมหรือไม่  เพราะหน่วยงานของตนไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้กับชาวต่างชาติที่ขัดกับกฎหมายของประเทศ ซึ่งการออกพาสปอร์ตให้คนต่างชาติ จะกระทำได้ต่อเมื่อบุคคลผู้นั้นได้รับสัญชาติกัมพูชาแล้ว และผ่านการตราพระราชกฤษฎีกา ที่พระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี ทรงลงพระปรมาภิไธย เท่านั้น

 


จนกระทั้ง เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 62  เว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ รายงานว่าสมเด็นฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้ลงนามในนคำสั่งยกเลิกการออกหนังสือเดินทางทางการทูตให้ชาวต่างชาติที่มาเป็นที่ปรึกษา หรือผู้ช่วยข้าราชการระดับสูงของกัมพูชา รายงานข่าวของสื่อกัมพูชา ระบุว่ารัฐบาลกัมพูชาของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ออกจดหมายความยาว 2 หน้ากระดาษเมื่อวันพุธที่แล้ว สั่งการถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อการออกหนังสือเดินทางทูตแก่ชาวต่างชาติ ที่ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาและผู้ช่วยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการเมืองและสถาบันของรัฐบาล ให้เก็บคืนหนังสือเดินทางทูตที่ออกแก่ชาวต่างชาติที่ไม่ได้เกิดในกัมพูชา แล้วให้ส่งคืนกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศภายในเวลา 1 เดือน เพื่อยกเลิกหนังสือเดินทางทูตเหล่านี้

 

 


และล่าสุดเมื่อวันที่ 20ม.ค.62  ในเว็บไซต์บริษัทซ่านโถว  เปิดเผยว่าได้เปลี่ยนตัวประธานกรรมการคนใหม่ จาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายเฉิน อุยตง  ชาวจีนเมื่อวันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ปี2561 นับรวมระยะเวลาไม่ถึงเดือน
อย่างไรก็ตามแม้จะมีข่าวว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์ หลุดจากตำแหน่งCEO เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทว่าทางเพจ “กรุงเทพ กรุงเทพ”  กระบอกเสียงที่ค่อยเผยแพร่ข่าวสารชนิดเอกซ์คลูซีฟของพี่น้องตระกูลชิน ได้โหมกระพือข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระบุว่า SICT !
จากเว็ปไซค์ข้อมูลสมัครงานล่าสุดของ 
汕头国际集装箱码头有限公司 
ซัวเถา อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล จำกัด

 

ยังคงระบุว่า 
นิติบุคคลตามกฎหมาย ยังเป็นชื่อ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"  โดยระบุว่า  企业类型:中外合资  ประเภทธุรกิจ: กิจการร่วมค้าต่างประเทศ  法人:Yingluck Shinawatra 
นิติบุคคลตามกฎหมาย: ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

 

注册资本:8800万美元   ทุนจดทะเบียน: $ 88 ล้าน  注册时间:1994-06-09   เวลาลงทะเบียน: 1994-06-09  注册地址:汕头市珠池港区   ที่อยู่ที่ลงทะเบียน: พื้นที่ท่าเรือ Zhuchi เมืองซัวเถา  https://www.liepin.com/company/gs17189665/  ส่วนข่าวบอก   "ยิ่งลักษณ์" โดนปลดวันที่ 12 ม.ค. แต่ท่านบอกไปทำงานวันแรก วันที่ 15 ที่ผ่านมา

 

ส่วนข่าวที่บอกว่าปลด ยิ่งลักษณ์  ทำไมหลังชื่อ Yingluck   ไม่เห็นคำว่า ถอนออก เหมือนคนอื่นเลย?  แล้วข่าวจากจีน-ฮ่องกง   ก็ยังไม่เห็นข่าวว่า "ยิ่งลักษณ์" โดนปลดผ่านตาเลย  รอข่าวยืนยันจากจีนก่อนดีกว่าไหม?  ค่อยมาว่ากันใหม่ ... 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน