เอกชัย โดนแล้ว คสช.แจ้งจับ 2 คดี ผิดพ.ร.บ.คอมฯ พร้อมหมิ่นประมาทกองทัพ

"เอกชัย" โดนแล้ว คสช.แจ้งจับ 2 คดี ผิดพ.ร.บ.คอมฯ พร้อมหมิ่นประมาทกองทัพ

Publish 2019-01-22 11:35:12


 

วันนี้ 22 ม.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจจาก คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เฟซบุ๊ก "เอกชัย หงส์กังวาน" ในความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการอันน่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน
ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562 คสช.ได้ตรวจสอบเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ "เอกชัย หงส์กังวาน" ได้มีการโพสต์ข้อความว่า "สมรภูมิร่มเกล้า ไทยแพ้สงครามให้กับลาวจนเสียดินแดน หมู่บ้านร่มเกล้า (จ.พิษณุโลก) รวมถึงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพไทย ไม่เคยชนะสงครามแม้แต่ครั้งเดียว ทหารไทยเก่งแต่รัฐประหารและรังแกคนที่อ่อนแอกว่า" ซึ่งข้อมูลที่โพสต์นั้นเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ อันน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (2)

 สำหรับคดี คสช. โดย พันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ได้แจ้งความดำเนินคดี นายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ กับพวก ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จากกรณีที่นายเอกชัยกับพวก ได้เดินทางไปที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก และถ่ายภาพเคลื่อนไหว ซึ่งมีถ้อยคำที่หมิ่นประมาทกองทัพบก ให้ได้รับความเสียหาย และยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย

;