คืนสู่เหย้า ! "บิ๊กตู่" พร้อมคณะ เยือนรั้วจักรดาว วันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ยัน "กองทัพต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน"

Publish 2019-01-25 14:09:45


 

วันนี้ 25 ม.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. อดีต นักเรียนเตรียมทหาร (ตท.) รุ่น 12 พร้อมคณะ เดินทางมาเป็นประธานในงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 61 และงานเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2562 โดยมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตท. 6 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ตท.12 และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตท.10 รวมทั้งผู้บัญชาการเหล่าทัพ เข้าร่วมพิธีอย่างพร้อมเพรียง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้วางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 พิธีวางพวงมาลาอนุสรณ์สถาน โรงเรียนเตรียมทหารของผู้แทนศิษย์เก่าทุกรุ่น ก่อนจะนำศิษย์เก่าและปัจจุบัน ทำพิธีแสดงมุทิตาจิต แด่อดีตผู้บังคับบัญชาและครูอาจารย์ โรงเรียนเตรียมทหาร และทำพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวแก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่นประจำปี 2562 และมอบรางวัลจักรดาวสดุดีแด่ศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ


วันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร

ส่วนพิธีมอบรางวัลเกียรติยศจักรดาวให้แก่ศิษย์เก่าเตรียมทหารดีเด่น ประจำปี 2562 นั้นทั้งสิ้น 17 คน อาทิผู้นำเหล่าทัพ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ตท.20 ,พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผบ.ทร. ตท.18 และพล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผบ.ทอ. ตท.18 เป็นต้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ยินดีที่มาร่วมงาน ขอสดุดีผู้ที่ได้รับรางวัล ถือว่าเสียสละเพื่อส่วนร่วม สมชายชาติทหาร เพราะทุกรางวัลถือเปนเกียรติยศ เชื่อว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลจะดำรงไว้ซึ่งเกียรติศักดิ์ศรี เพื่อดำรงรักษาอธิปไตย และหวังให้นักเรียนตะหนักถึงหน้าที่ตนเอง เพื่อเป็นข้าราชการที่ดี เราต้องสร้างคุณค่าตัวเองให้ได้นำชาติไปสู่ความสงบสันติไป ฝากไปถึงนักเรียนเตรียมทหารทุกคน ทั้งในและนอกราชการ ขอให้ทุกคนได้สร้างเกียรติยศและศักดิ์ศรี ซึ่งจะติดตัวไปตลอด และขอให้มีความภูมิใจการเป็นทหาร ตำรวจ และการเป็นนักเรียนเตรียมทหาร สิ่งนี้จะอยู่กับท่านตราบจนสิ้นชีวิต ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้ ศักดิ์ศรีอยู่ที่ตัวเองจะสร้างขึ้นมาเอง จะบังคับให้ใครให้มาเคารพนับถือไม่ได้ นอกจากเกียรติภูมิของตัวเอง ถ้าทำไม่ดี ก็เสื่อมเสียกับตัวเองและครอบครัว รวมถึง กองทัพ เราต้องขจัดออกไปให้ได้ ต้องทำให้รู้สึกว่าทหาร-ตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งให้ทำหน้าที่ให้ดีเพื่อให้ประชาชนมีความสุข มีระเบียบวินัย และน้อมนำแนวทางจิตอาสาของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหมาบูรณาการ และขอให้ทุกคนต้องช่วยสนับสนุนรัฐบาลในการเดินหน้าประเทศอย่างถูกต้องตามระบอบประชาธิปไตย"
 

ส่วนรายชื่อศิษย์เก่าเตรียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการได้รับรางวัลจักรดาวสดุดี ได้แก่ พล.อ.ท. เกริกเกียรติ สุวรรณโณ เตรียมทหารรุ่นที่ 43 ซึ่งประสบอุบัติเหตุเครื่องบินขับไล่ฝึกบิน แอล-39 สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ ตกภายในสนามกอล์ฟของเขื่อนภูมิพล หมู่ที่ 6 ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ขณะฝึกบินโจมตีทางยุทธวิธีของกองทัพอากาศ พล.ต. เขมราช ดวงแก้ว เตรียมทหารรุ่นที่ 51 และพล.ต. วโรฒม์ แปรงกระโทก เตรียมทหารรุ่นที่ 51 ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินใบพัดรุ่น CESSNA 182 หรือเครื่องบินลาดตระเวน แบบ 17 ของกองทัพบกตก ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอนติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน