ภรรยาเปิดปาก ศพ3คือ สุรชัย ขาขวางอถูกรถชน ร่างถูกนำฝังแล้ว

ภรรยาเปิดปาก ศพ3คือ สุรชัย ขาขวางอถูกรถชน ร่างถูกนำฝังแล้ว

Publish 2019-01-26 13:20:58

จากกรณีการพบศพชาย 2 ศพ มีอายุประมาณ 30-50 ปี สภาพศพถูกฆ่าในลักษณะเดียวกัน คือใช้เชือกไนล่อนรัดคอ จับใส่กุญแจมือ ผ่าท้องยัดแท่งปูนซึ่งคล้ายหลักทางโค้งของประเทศเพื่อนบ้าน พันด้วยผ้าเทป ห่อตาข่ายสีเขียว และห่อทับอีกชั้นด้วยกระสอบป่าน รัดด้วยเชือกอีกทบ ก่อนโยนทิ้งแม่น้ำโขง กระทั่งศพแรกลอยมาโผล่ริมตลิ่งใกล้กับตลาดนัดไทย-ลาว หลังเทศบาลตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ถัดมาศพที่สองก็ลอยติดฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม โดยมีข่าวว่า ศพที่พบอาจเป็นร่างของ นายสุรชัย ด่านวัฒนานุสรณ์ (แซ่ด่าน) นักเคลื่อนไหวทางการเมือง กับคนสนิทอีก 2 คนคือสหายกาสะลอง(นามแฝง) และสหายภูชนะ(นามแฝง) ที่หายตัวไปพร้อมกัน
 

ทั้งนี้บุคคลทั้งสามลี้ภัยไปอยู่ใน สปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่าผู้ตายเป็นใคร และมีญาติของสหายกาสะลอง สหายภูชนะ ไปให้สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จังหวัดขอนแก่น ตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ ต่อมาลูกชายของสหายภูชนะ ลูกน้องคนสนิทของนายสุรชัย อ้างกับคนใกล้ชิดว่า ผลการตรวจดีเอ็นเอ โดยใช้เนื้อเยื่อของศพที่ถูกสังหารทั้งสองศพ และเนื้อเยื่อที่บริเวณกระพุ้งแก้มของญาติ ปรากฏว่า เมื่อตรวจสอบแล้ว ศพที่พบในพื้นที่ สภ.ธาตุพนม มีความเกี่ยวพันทางสายเลือดกับลูกของสหายภูชนะจริง ขณะเดียวกันผลดีเอ็นเอญาติของสหายกาสะลอง ศพที่พบในพื้นที่ สภ.เมืองนครพนม ก็มีผลตรวจออกมาในลักษณะเดียวกัน

 

ขณะที่ผลตรวจดีเอ็นเอยืนยันชัดว่าเป็นศพคนสนิทของนายสุรชัย คือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือ สหายภูชนะ อายุ 54 ปี พื้นเพเป็นชาว อ.นิคมคำสร้อย จ.มุกดาหาร อดีตการ์ด นปช. กลุ่มคนเสื้อแดง ผู้ต้องหาคดีด้านความมั่นคงที่เกี่ยวกับอาวุธปืน อาวุธสงคราม และวัตถุระเบิดปี 2557 และนายไกรเดช ลือเลิศ  หรือ สหายกาสะลอง อายุ 47 ปี ชาว อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งมีความสนิทสนมกับนายสุรชัย ตั้งแต่ปี 2551 และนับถือกันเหมือนพ่อลูกโดยทั้ง 3 คนต่างขอลี้ภัยทางการเมืองไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค.57

 

 


 

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกพนักงาน สภ.ธาตุพนม สภ.เมืองนครพนม รวมถึง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ให้เร่งรัดติดตามคดี 2 ศพที่ถูกฆ่าถ่วงแม่น้ำโขง ช่วงปลายปี 2561 โดยยืนยันว่า ผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ ทั้งลายนิ้วมือ และดีเอ็นเอ ไม่ใช่ นายสุรชัย อีกทั้งการข่าวจากฝ่ายความมั่นคง ยังไม่มีรายงานถึงการเสียชีวิตของนายสุรชัย ส่วน 2 ศพที่พบ คือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือ สหายภูชนะ ผู้ต้องหาคดีความมั่นคงและครอบครองอาวุธ และนายไกรเดช ลือเลิศ ซึ่งทั้งสองศพมีลักษณะการตายผิดธรรมชาติ ถูกผู้อื่นทำให้ตาย โดยตำรวจอยู่ระหว่างการทำสำนวนชันสูตรพลิกศพ ว่าบุคคลใดเป็นผู้ทำให้ตาย ตายอย่างไร ตายที่ไหน เพื่อส่งให้ศาลไต่สวน ชี้ตัวบุคคลและสาเหตุการตายอีกครั้ง

 

ทั้งนี้ ได้สั่งให้พนักงานสอบสวนรับเป็นคดีอาญา พร้อมตรวจสอบวัตถุพยานที่พบ ทั้งกระสอบใส่ศพ ที่เบื้องต้น พบมีใช้ในไทย แต่เสาปูนที่ถูกยัดใส่ศพ และกุญแจมือ ยังไม่พบการนำมาใช้ในประเทศไทย ส่วนจะเป็นสำนวนคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรหรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง โดยเชื่อว่า เหตุที่เกิดขึ้น เป็นคดีด้านความมั่นคง ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง พร้อมยืนยันว่า ไม่มีการพบศพในพื้นที่เพิ่มเติม

 

 

ล่าสุดวันนี้(26ม.ค.) นายจอม เพชรประดับ สื่อมวลชนอิสระ ซึ่งอยู่ต่างประเทศ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Jom Petchpradab เล่าถึงความคืบหน้าที่ได้คุยกับภรรยาของนายสุรชัยด้วยว่า

 

ป้าน้อยเชื่อศพ"สุรชัย"ถูกจนท.ไทยทำลายก่อนพิสูจน์ และทั้ง 3 ถูกนำมาสังหารโหดใน จ.นครพนม ฝั่งไทย

 

- ผมได้สัมภาษณ์ “ป้าน้อย” (นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์) ภรรยาของ อาจารย์สุรชัย แซ่ด่าน เกี่ยวกับการอุ้มหายอาจารย์สุรชัย โดยป้าน้อยได้ตอบมาผ่านทางไลน์ครับ

 

 

- ป้าน้อยยืนยันหนักแน่นว่า อาจารย์สุรชัยเสียชีวิตแล้วจริง โดยศพที่พบเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 ที่ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม นั้นเป็นศพของอาจารย์สุรชัย เพราะดูจากสภาพศพและขาขวาที่งอเพราะเคยโดนรถชน อีกทั้งเป็นศพที่หายไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปพิสูจน์พลิกศพ ซึ่งเธอเชื่อว่า เป็นการทำลายหลักฐาน และน่าจะมีการนำศพไปฝังไว้ในที่ใดที่หนึ่ง คงไม่ใช่นำไปเผาเพราะศพเปียกทำลายยาก และจากการที่อีก 2 ศพลอยขึ้นมาในวันที่ 27 ธันวาคม ที่หน้าวัดหัวเวียง ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และต่อมาศพที่ 3 ลอยมาขึ้นวันที่ 29 ธันวาคม ที่บ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม แสดงว่า ทั้ง 3 ถูกเจ้าหน้าที่รัฐไทย นำออกมาจากฝั่งลาวแล้วมาสังหารอย่างโหดเหี้ยมในฝั่งไทย เพราะหากสังหารในฝั่งลาวแล้วโยนศพลงแม่น้ำโขง ศพคงไม่ลอยมาไกลถึงฝั่งไทยและลอยขึ้นในสถานที่ที่ใกล้เคียงกันแบบนี้

- ป้าน้อยยังเล่าให้ฟังด้วยว่า “อาจารย์สุรชัย เคยเล่าให้ฟังว่า จะได้กลับไทยแน่นอนในประมาณกลางปีนี้ หลังจากที่มีการเลือกตั้งแล้ว และมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกก็จะมีการพระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษทางการเมืองที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศให้กลับประเทศได้ แต่สุดท้าย อาจารย์สุรชัยกลับลอยเป็นศพกลับไทย”

( ลอง ฟังคลิปเสียงประกอบครับ )

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Jom Petchpradabติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว