ย้อนประวัติการณ์ 10 ปี เสื้อแดง บุกล้มเวทีประชุมผู้นำอาเซียนพัทยา! ภายใต้การนำรัฐบาลอภิสิทธ์

ย้อนประวัติการณ์ 10 ปี "เสื้อแดง" บุกล้มเวทีประชุมผู้นำอาเซียนพัทยา! ภายใต้การนำรัฐบาล"อภิสิทธ์"

Publish 2019-01-29 09:14:42


วันที่ 29 มกราคม  -  "พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์" โฆษกกระทรวงกลาโหม  เปิดเผยหลังการประชุมสภากลาโหม เมื่อ 28 ม.ค.62 ที่ผ่านมาว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และรมว.กห. ได้กำชับ ขอให้ทุกเหล่าทัพสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียน ในปี 2562 อย่างเต็มกำลัง ซึ่งจะมีผู้นำระดับสำคัญของหลายประเทศเข้าร่วมประชุม และมีกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับการประชุมที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ กว่า 180 การประชุม 

 

 

โดยย้ำให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาความมั่นคง และความปลอดภัยของผู้นำหรือผู้แทนประเทศต่าง ๆ ระหว่างพำนักในประเทศไทย  และขอให้ร่วมกันรณรงค์การมีส่วนร่วมของประชาชนในการเป็นเจ้าภาพที่ดี  ทั้งนี้ ให้ตระหนักและนำบทเรียนในอดีต มาพัฒนาปรับปรุงให้มีความสมบูรณ์และไม่ให้เกิด ข้อผิดพลาด กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ.

 

อย่างไรก็ตาม การจัดประชุมอาเซียน ในอดีตที่ผ่านมาเคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งที่ถือว่าเป็นประวัติการณ์ที่คนไทยและนานาชาติต่างพากันจดจำกันไปอีกนานแสนนาน เมื่อย้อนกลับไป วันที่ 11 เมษายน 2552 เป็นวันที่ยากจะลืมเลือนของคนไทย คงไม่ผิดอะไรนัก เพราะวันนั้นเกิดการชุมนุมประท้วง นำมาซึ่งความล้มเหลวของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมระดับนานาชาติ ทำลายภาพลักษณ์ของชาติอย่างย่อยยับ ทุกฝ่ายต่างตราหน้าความไร้ประสิทธิภาพของรัฐบาลในชุดนายกอภิสิทธิ์ และกล่าวหาความไร้ซึ่งอารยธรรมของกลุ่มคนเสื้อแดง ผู้สร้างความปั่นป่วนให้การประชุมครั้งสำคัญ

 

 

 

ทั้งนี้ ความตึงเครียดของสถานการณ์ เริ่มต้นขึ้น เมื่อฝูงชนที่ใช้เสื้อสีแดงเป็นสัญลักษณ์ หรือกล่าวง่ายๆ ว่าเป็น "ผู้สนับสนุน" ของ "อดีตนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันเป็นนักโทษหนีคดี อย่าง "ทักษิณ ชินวัตร" นับพันคน รวมตัวกันในวันที่ 10 เมษายน 52 แล้วเดินทางมุ่งหน้าไปยังโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งใช้เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของกองกำลังหลายฝ่าย หลังทราบข่าวความเคลื่อนไหวครั้งนี้

 

 

อย่างไรก็ดี ความพยายามสกัดกั้นขบวนชุมนุมของเจ้าหน้าที่ดูเหมือนจะสูญเปล่า เพราะ สุดท้ายกลุ่มคนเสื้อแดง นำโดย "นายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง" ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ก็มาถึงหน้าโรงแรม รอยัล คลิฟฯ ปักหลักสกัดกั้นรถที่สัญจรผ่านไปมาไม่ให้เข้าในโรงแรม เว้นเพียงรถของเจ้าหน้าที่ทูตที่เข้าร่วมประชุมและเจ้าหน้าที่บางส่วนเท่านั้น พร้อมทั้งยื่นเงื่อนไขขอมีส่วนร่วมกับประชุมอาเซียนครั้งนี้ด้วย 

 
การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในวันที่ 11  เมษายน ยังคงดำเนินไปตามกำหนดการที่วางไว้  แม้กลุ่มคนเสื้อแดงขู่ว่าจะเคลื่อนผู้ชุมนุมไปยังโรงแรม รอยัล คลิฟฯ สถานที่ประชุมอีกครั้ง หลังสามารถทำได้สำเร็จเมื่อวันก่อนหน้า โดยกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตนายกฯ ทักษิณที่เดินทางมาจาก กทม. เริ่มทยอยมารวมตัวกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่เดินทางมาก่อนหน้านี้ รอคอยเวลาเผด็จศึก กระทั่งเสียงสั่งการเริ่มต้นขึ้น

 

 08.00 น. กลุ่มรถแท็กซี่หลายสิบคัน ใช้รถปิดถนนบริเวณแยกเขาพระตำหนัก ทางขึ้นโรงแรม รอยัล คลิฟฯ  สถานที่จัดการประชุมอาเซียน ก่อนเคลื่อนตัวไปชุมนุมต่อต้านนายกรัฐมนตรี ทว่าห่างออกไปไม่ไกล มีกลุ่มเสื้อสีน้ำเงิน จำนวนหลายร้อยคนปิดทางขึ้นโรงแรมเช่นกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร หลายกองร้อยตรึงกำลังเข้ม   09.00 น. กลุ่มเสื้อแดงประจันหน้ากับกลุ่มเสื้อน้ำเงิน บริเวณทางเข้าโรงแรม รอยัล คลิฟฯ ต่อมา เกิดการปะทะกลางแยกพระตำหนัก เมืองพัทยา เสียงปืน ระเบิดปิงปองดังลั่นขึ้น หลังเสียงสงบพบผู้บาดเจ็บหลายราย

 

10.15 น. นายกรัฐมนตรีที่อยู่ในโรงแรม รอยัล คลิฟฯ ฯ เรียกประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคง เพื่อประเมินสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดง จากนั้นโฆษกรัฐบาล แถลงเลื่อนประชุมสุดยอดอาเซียนกับผู้นำจีน หลังม็อบเสื้อแดงป่วนหนักขัดขวางการเดินทาง                                                                                                        11.50 น. แกนนำคนเสื้อแดงกล่าวหาว่า รัฐบาลอยู่เบื้องหลังการปะทะกันของฝ่ายตนกับกลุ่มเสื้อน้ำเงิน จึงแถลงเรียกร้องให้ยุติการประชุมอาเซียน และให้นายกรัฐมนตรีลาออก เพื่อรับผิดชอบ กรณีความรุนแรงที่เกิดขึ้น 

 

12:30 น. กลุ่มเสื้อแดงระดมพลอีกครั้ง บริเวณทางขึ้นโรงแรม รอยัล คลิฟฯ พร้อมกระจายกำลังล้อมปิดเส้นทางขึ้นโรงแรมทุกเส้นทาง และแบ่งกำลังบางส่วนไปต้านกลุ่มเสื้อน้ำเงินในที่ปักหลัก ต่อมาได้ยกพลปีนกำแพงเข้าสู่สถานที่ประชุมอาเซียน โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ไม่สามารถสกัดกั้นได้                                                13.15 น. กลุ่มเสื้อแดงคลั่งทุบกระจกโรงแรมเสียหาย ก่อนบุกเข้ายึดและจัดโต๊ะแถลงข่าวเบ็ดเสร็จ โดย นายอริสมันต์ แถลงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี จับผู้ที่ทำร้ายกลุ่มคนเสื้อแดงเมื่อช่วงเช้าให้ได้ภายใน 1 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้น เสื้อแดงจะตอบโต้อย่างรุนแรงทันที และไม่รับผิดชอบความปลอดภัยผู้ที่อยู่ในอาคารศูนย์ประชุม ฝ่ายผู้นำประเทศต่างๆ เร่งเดินทางออกจากโรงแรมหลังผู้ชุมนุมบุกรุกเข้ามา

 

13.26 น. รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ดร.ปณิธาน วัฒนายากร แถลงเลื่อนการประชุมอาเซียน ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่นายกรัฐมนตรี เตรียมแถลงมาตรการจัดการกลุ่มเสื้อแดง                                                                                                                                                                                              13.47 น. นายกรัฐมนตรีประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่เมืองพัทยา และ จ.ชลบุรี เป็นพื้นที่อันตรายขั้นร้ายแรง โดยมอบหมายให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้านความมั่นคงเป็นผู้กำกับดูแลสถานการณ์

 


 สุดท้ายการประชุมระดับโลกก็ล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า   การที่รัฐบาลประกาศยกเลิกการประชุมอาเซียน ย่อมหมายความถึงเป้าหมายของกลุ่ม นปช.บรรลุแล้ว ดังนั้นจึงมีการฉลองประกาศชัยชนะไปตามถนนสายต่างๆ ทั่วเมือง แต่ความล้มเหลวครั้งนี้จะเรียกว่าชัยชนะได้อย่างไร เมื่อต้องแลกมากับความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ซึ่งต่างชาติเรียกว่าเป็น “โศกนาฏกรรมของไทยและอาเซียน” เพราะการประชุมครั้งนี้มีความสำคัญมากกับวิกฤติเศรษฐกิจโลก ความหวังว่าข้อตกลงของผู้นำชาติต่างๆ จะช่วยแก้ปัญหา ค่อยๆ ปลิวหายไปกับเสียงการบุกรุกเข้ามาในโรงแรมของผู้ชุมนุม ทุกอย่างต้องชะงักงัน อาเซียนต้องหยุดกระบวนการทำงานที่สำคัญที่สุดในรอบ 42 ปี

 

 

อย่างไรก็ตาม หากจะว่ากันไป ในสมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ คงต้องย้อนหันมองตัวเองบ้าง ว่าเหตุใดถึงปล่อยให้มีเหตุการณ์น่าอับอายเช่นนี้เกิดขึ้น หรือเป็นเพราะความอ่อนด้อยทางการเมืองของเขาหรือไม่? ส่วนฟากฝั่งของกลุ่มคนเสื้อแดงก็ต้องคิดให้เป็นว่าชัยชนะบนซากปรักหักพังของประเทศ สมควรแล้วหรือที่จะแห่จัดงานฉลองกันอย่างรื่นเริง เพราะสุดท้ายแล้วผู้ที่ต้องรับกรรมกับความอัปยศนี้ ก็คือคนไทยทุกคนที่อาจไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งนี้เลยก็เป็นได้  ทั้งนี้ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าการจัดประชุมดังกล่าวในครั้งนี้ "ในรัฐบาลบิ๊กตู่" หรือ "พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา" เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร จะมีการคนบงการปลุกระดมให้คนเสื้อแดงมาสร้างความปั่นป่วนหรือไม่ หากดูจากการบริหารประเทศที่ผ่านมา เชื่อว่า "พลเอกประยุทธ์" เป็นคนเก่งและเด็ดขาด ไม่ว่าจะมีสักกี่เหตุการณ์ที่ต้องรับมือ "บิ๊กตู่" เอาอยู่แน่นอน ...

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา