ดร.เอนกซูฮก สุเทพ เปิดเบื้องหลัง เดินคารวะแผ่นดิน อดสงสาร -เจ็บ ปวดแค่ไหน ก็หยุดเดินไม่ได้?

"ดร.เอนก"ซูฮก "สุเทพ" เปิดเบื้องหลัง "เดินคารวะแผ่นดิน" อดสงสาร -เจ็บ ปวดแค่ไหน ก็หยุดเดินไม่ได้?

Publish 2019-02-03 16:52:55


 นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ ”คารวะแผ่นดิน (1) : อะไร และทำไม” ระบุว่า เมื่อสุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศจะหยิบรองเท้าที่เคยใช้ในการเดินนำชาว กปปส ออกสู่ท้องถนนเป็นเวลา 204 วัน ขึ้นมาใส่อีกสักครั้งหนึ่งจะเดิน “คารวะแผ่นดิน” และข่าวว่าจะย่ำเดินไปให้ครบทุกจังหวัดนั้น คนที่รักและศรัทธาเชื่อว่าคงจะทำได้จริง แต่ก็อดสงสาร แก่แล้วจะเหนื่อยปานใด จะเจ็บปวดหรือเมื่อยแข้งขาปานใด จะถึงกับเป็นตะคริวไหม เป็นหวัดเป็นไข้เพราะพิษแดดไหม อายุก็ย่าง 70 เข้าไปแล้ว

 ผมไปเดินกับลุงบ้าง บางจังหวัด แต่ลุงกับพี่ประสาร มฤคพิทักษ์ และคุณสำราญ รอดเพชร นั้น ทรหดที่สุด ไม่แพ้ลุง เพราะเดินทุกวัน ป่วยไข้ก็ขอกินยาแค่พอทุเลา บางวันป่วยหนักก็รีบไปหาหมอตอนเย็นหลังเดิน แล้วนอน รุ่งขึ้นเดินอีก ลุงปวดฟัน ควรจะรีบอุดหรือถอน ก็รอไว้ก่อน กินแต่ยาแก้อักเสบแก้ปวดไปพลาง ทุกเย็นลุงต้องพูดคุยกับชาว กปปส.และชาวบ้านที่มาเยี่ยม บางคืนต้องปราศรัย ต้องทำรายการทีวี จนสามสี่ทุ่ม จึงอาบน้ำเข้านอน แต่ลุงเองนั้นยังไม่พัก ครับ ยังอ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เตรียมเดินในวันต่อไป กว่าลุงจะนอนจริงก็ปาเข้าไปเที่ยงคืน

 

 

เดินแต่เช้า ฝนตกก็ลุยฝน เดินตั้งแต่ปลายฝน มาถึงตอนนี้ก็จวนจะสิ้นหนาวแล้ว บางวันเช้ามืดในภาคเหนือ ออกเดินก็จะสัมผัสความหนาวเย็น แต่ทุกวันไม่ว่าหน้าไหน คนเดินจะร้อนผ่าว ถูกแดดเผา แต่คารวะแผ่นดินหาหยุดเดินไม่ ลุงเองเดินจริงจัง เร็วมากด้วย เราต้องวิ่งตาม ลุงทักทายกราบไหว้พูดคุยกับทุกบ้าน ทุกห้องแถว ทุกร้านทอง ทุกธนาคาร ทุกแผงลอย ไปทุกตลาด ถ้าอยู่ในเส้นทาง เดินวิ่งข้ามถนนไปมา พนมมือไหว้แก่ชนทุกชั้นแม้กระทั่งคนขับรถไปมาหยุดทักเรา เราก็คุยด้วย ถ่ายรูปด้วย

 คารวะแผ่นดินทำให้เรารู้ว่าคนไทยทั้งประเทศ วัยไหนก็ตาม ในเขตกรุงเขตเมือง ต่างจังหวัดและชนบท ล้วนรู้จักลุง ล้วนไม่ลืมหน้าลุง ยังจำได้ว่าลุงคนนี้ทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ เมื่อสี่ห้าปีที่แล้ว แม้ในภาคอีสานและภาคเหนือ ผู้คนก็ต้อนรับลุง มากมายเสียด้วย คุยกับลุง ขอถ่ายรูปกับลุง มาถึงวันนี้ เดินราว 70 จังหวัดแล้ว น่าจะมีคนถ่ายรูปกับลุง เป็นแสนๆ รูป ส่วนคนที่ทักทายและพูดคุยด้วยมากกว่านั้นอีก แน่นอนคนที่ไม่ชอบลุง ก็มี แต่เขาก็อดชมไม่ได้ที่ลุงกล้าบุกมาหา กล้ามาไหว้ มาทักทาย มาอวยพร อวยชัย แม้คนอายุน้อย คราวลูกหลาน ลุงก็พนมมือไหว้ทักทายก่อนอย่างเต็มอกเต็มใจ แต่คนส่วนใหญ่จะสนิทใจกับลุง ครับ จะกล้าบ่นกับลุง จะเล่าอะไรให้ลุงฟัง ไม่น้อย และรับปากจะช่วยลุง ลงคะแนนให้พรรคชื่อยาวๆ “รวมพลังประชาชาติไทย”

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน