หักมุม บิ๊กเซอร์ไพรซ์​ ทษช.​ ทำเอา..หญิงหน่อย​-ชัชชาติ-ชัยเกษม​ แคนดิเดต เพื่อไทย​ ไปไม่ถึงฝัน?

หักมุม "บิ๊กเซอร์ไพรซ์"​ ทษช.​ ทำเอา.."หญิงหน่อย​-ชัชชาติ-ชัยเกษม"​ แคนดิเดต เพื่อไทย​ ไปไม่ถึงฝัน?

Publish 2019-02-08 19:28:30


สปอตไลท์ทางการเมืองจับจ้องไปที่รายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี กันอย่างครบถ้วนอย่างสมบรูณ์   ทั้งความเคลื่อไหวของทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้ตอบรับคำเทียบเชิญของพรรคพลังประชารัฐรับตำแหน่งแคนดิเดตนายกเพียงชื่อเดียว

 

หรือพรรคเก่าแก่อย่างพรรคประชาธิปัตย์ เสนอ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรค  แม้แต่พรรคน้องใหม่ ..พรรคอนาคตใหม่เสนอนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคเช่นกันขณะที่ฝากฝั่งของพรรคใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทย ก็ได้เปิดตัวแคทดิเดทนายกฯตั้งแต่ เช้าวันที่ 5 ก.พ. 2562  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ และนายชัยเกษม นิติสิริ  คณะทำงานด้านกฎหมาย ที่หลายฝ่ายต่างพากันจับตามองว่าใครจะเป็นตัวจริง ใครจะตัวหลอก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"บิ๊กตู่ " ตอบรับ "พรรคพลังประชารัฐ" ว่าที่นายกฯเพียงหนึ่งเดียว!...นำพาประเทศสู่ความรุ่งเรือง 

เคลียร์ชัด! "บิ๊กตู่" ตอบรับเทียบเชิญ "พปชร." นั่งบัญชีนายกฯพรุ่งนี้ ยันเป็นมิตรทุกพรรค ร่วมงานได้ถ้าไม่มีคดี!

สำหรับเส้นทางของคุณหญิงสุดารัตน์ กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องฝ่าฟันทั้งกระแสต่อต้านรอบด้าน ทั้งจากบุคคลผู้มีบารมีนอกพรรค และ บุคคลในพรรค ไม่ให้การยอมรับ ก็ถูกจำกัดขอบเขตอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่งไปทับซ้อนกับผู้ยิ่งใหญ่อีกคนนึงในพรรค อย่างเจ้าพ่อฝั่งธน

 

ขณะที่ศึกเลือกตั้งก็ได้เริ่มงวดกันเข้ามาแล้วที่พรรคการเมืองต่างๆงัดเอากลยุทธ์ หาเสียงกันแบบเอาเป็นเอาตาย ที่ผ่านมาก็ได้เห็นถึงความทุ่มเทของคุณหญิงสุดารัตน์ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย แบบพลีกายถวายชีวิต ทั้งกระโดดลงจากเวที ห้อยโหนท้ายรถกะบะ

 

แม้คุณหญิงสุดารัตน์จะทุ่มเทสักเท่าไหร่ แต่กลับมีการจุดพลุ ส่งสัญญาณผลักดันให้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำเพื่อไทย ขึ้นมาเป็นลิสต์บัญชีนายกฯเบอร์หนึ่ง“เพื่อไทย” แทนที่เจ้าแม่กทม.

 

ภาพจากเพจClub เพื่อไทย

 

ต่อมาก็มีกระแสข่าวการสนับสนุน นายชัชชาติ ที่มีกระแสข่าวได้รับการสนับสนุนจากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนเจ้าตัวต้องรีบออกมาปฏิเสธเป็นการด่วน แต่นับจากนั้นมา ชื่อของชัชชาติก็ตกเป็นกระแสข่าวไม่เว้นแต่ละวัน ทั้งการเดินสายหาเสียง ขึ้นเวทีปราศัยตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย  อีกทั้งเจ้าตัวก็ประกาศชัดว่าพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรี

 

แต่ก็เริ่มมีกลิ่นแปลกๆออกมา สร้างความแปลกใจอยู่พอสมควร หลังจากที่พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นรายชื่อสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์   ทั้งหมด97คน โดยไม่มีชื่อของ "ชัชชาติ อดีตรมต.ผู้แข็งแกร่งสุดในปฐพี ทั้งๆที่ปรากฏชื่อ เป็นชื่อ 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค ด้วยเหตุผล “ไม่ถนัดงานด้านนิติบัญญัติ”

 

แต่ถึงกระนั้น นายชัชาติ ก็ยังยืนยันและพร้อมลุยกับงานในส่วนของ แคนดิเทตนายกฯ 100 % เมื่อวันที่6ก.พ. ที่ผ่านมา นายชัชชาติ ได้เคลื่อนไหวผ่านทางโพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัว โดยระบุว่า..ช่วงนี้มีข่าวเกี่ยวกับผมไม่ได้ลง ส.ส. Party list เยอะ เลยขอชี้แจงพวกเราดังนี้ครับ

 

เลือกตั้งครั้งนี้ บัตรใบเดียว ประชาชนเลือก 3 อย่าง 1. ส.ส. เขต 2. ส.ส. Party list 3. Candidate นายกรัฐมนตรี (ส่งได้สามชื่อ)

นายกฯ ไม่ต้องมาจาก ส.ส. ครับ แต่ต้องอยู่ใน Candidate นายก ผมไม่ได้ลง ส.ส. Party list ด้วยความสมัครใจ เพราะพรรคมีคนที่เก่งงานด้านนิติบัญญัติหลายท่าน และ ตามกติกาใหม่ จำนวน party list ของพรรคน่าจะลดลง เราต้องรู้ว่าเราเหมาะกับงานไหนเพราะเราทำงานเป็นทีม

ผมอยู่ใน Candidate นายกรัฐมนตรี 1 ใน 3 ส่วนจะได้ทำงานหรือไม่ สุดท้ายขึ้นกับเสียงของประชาชนครับ สรุปว่า ตอนนี้ ยืนยันและพร้อมลุยกับงานในส่วนของ Candidate นายกฯ 100 % ไม่มีเป้าหมายอื่น ไม่มีถอย ไม่มีท้อครับ

 

 ขณะที่ทางด้านนายชัยเกษม อดีตอัยการสูงสุด ที่เคยลงนามสั่งฟ้อง “นายทักษิณ ชินวัตร” แต่ภายหลังหันมานั่งรวมวงเครือข่ายพรรคระบอบทักษิณ อย่างเต็มที่ และยืนหยัดอยู่ข้างมาโดยตลอด เพราะเมื่อพ้นจากอัยการสูงสุด นายชัยเกษม ก็เข้ามามีบทบาทสำคัญ ในทีมกฏหมายของพรรคเพื่อไทย ต่อมานายชัยเกษม ก็ได้รับความไว้วางใจ ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 62 ที่ผ่านมา 3 แคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย แท็กทีมหาเสียงพร้อมกันครั้งแรก โดยได้เดินทางด้วยรถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานีเพรชบุรี ไปลงสถานีหัวลำโพง โดยทั้ง 3 ได้พูดคุย ทักทายกับคนไทย และชาวต่างชาติที่ร่วมขบวนดังกล่าวอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้นั่งรถตุ๊กตุ๊กต่อไปยังย่านเยาวราช

 

ภาพจากเพจClub เพื่อไทย

 

แต่สำหรับกระแสทั้ง3ต้องหยุดชงักลงทันที..เมื่อล่าสุดในวินาทีสุดท้ายของการเสนอชื่อนายกฯของพรรคไทยรักษาชาติ ที่หลายฝ่ายได้ตั้งคำถามและถูกจับตามมองมาเสมอว่าเป็นพรรค “นอมินี” หนึ่งในเครือข่าย ระบบทักษิณ ตามยุทธศาสตร์ “แตกแบงก์พัน”  

 

โดยพรรคไทยรักษาชาติได้ทำการ ยื่นบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี เสนอชื่อทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกฯของพรรคเพียงชื่อเดียว  โดยกรรมการบริหารพรรคเห็นพ้องต้องกันว่าทูลกระหม่อมฯเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ  เป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด  จากนั้นจึงได้ติดต่อและประสาน โดยทูลกระหม่อมฯได้มีพระเมตตาตอบรับและยินยอมให้ ทษช.เสนอชื่อ

 

 

เรื่องนี้ถือเป็นอีกหน้าหนึ่งประวัติศาสตร์การเมืองไทย “บิ๊กเซอร์ไพรซ์”ของประชาชนทั่วไปในสังคมไทย แต่ยังเป็น “บิ๊กเซอร์ไพรซ์” ของคุณหญิง สุดารัตน์ -ชัชชาติ และชัยเกษมอีกด้วย ..นับจากวินาทีตั้งแต่นี้เป็นต้นไป การเมืองของประเทศไทย จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตาทุกอย่างก้าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

"พลังประชารัฐ"ยื่นผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว "มาดามเดียร์"No.19ประกาศขอเป็นหนึ่งจิ๊กซอร์ เชื่อมยุทธศาสตร์พัฒนาประเทศ

เปิดโพสต์ล่าสุด"ทูลกระหม่อมฯ"หลังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี!

ไพบูลย์ นิติตะวัน จะแถลงขอให้ กกต.สั่ง ทษช.ระงับการเสนอพระนาม ทูลกระหม่อมฯ!

เลขาฯกกต.พูดแล้ว หลัง"ไพบูลย์" ขอระงับพระนาม"ทูลกระหม่อมฯ"ลงชิงนั่งนายกฯ!

"อุ๊งอิ๊ง ชินวัตร" ไม่พลาดเมนต์ไอจี "ทูลกระหม่อมฯ"

สื่อนอกตีข่าว "ทูลกระหม่อม" ลงชิงเก้าอี้นายกฯ โควต้าทษช. "บิ๊กตู่"ยันคิดรอบคอบร่วมพลังประชารัฐ พร้อมสละชีวิตป้องแผ่นดินไทยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน