ผบ.พล.ร.2รอ.ออกโรง! แจงยิบเคลื่อนรถถัง3เส้นทาง พบต้นตอคนแอบถ่ายจุดกระแสลือวุ่น

Publish 2019-02-11 08:18:08


จากกรณีมีกระแสข่าวลือต่างๆเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองเกือบตลอดทั้งวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการนำภาพและคลิปรถถังขณะเคลื่อนพลไปตามถนน ทำให้มีคนบางกลุ่มฉวยโอกาสสร้างกระแสข่าวลือว่าจะมีการยึดอำนาจอีกครั้ง ซึ่งยิ่งทำให้สังคม ประชาชนเกิดความตระหนกเข้าใจผิดเป็นอย่างมากล่าสุดได้มีการชี้แจงเรื่องนี้อย่างละเอียดจากกองทัพ โดยเฟซบุ๊ก กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพชี้แจงถึงข่าวลือนี้โดยระบุว่า 

 “เพื่อการฝึก”

 

โฆษกกองทัพบก พ.อ.วิธัย สุวารี ได้ชี้แจงถึงกรณีมีการนำเสนอคลิปและภาพยานพาหนะทางทหาร โดยได้ประสานกองพลทหารราบที่ 2 ได้รับการชี้แจงดังนี้

 

“...ตามที่ปรากฏข่าวสารว่ามีการนำภาพการเคลื่อนย้ายยานพาหนะทางทหารเพื่อเข้าทำการฝึกมาเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เพื่อมุ่งบิดเบือนประเด็นอันจะก่อให้เกิดความไม่เข้าใจกับประชาชนโดยทั่วไปนั้น กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ขอนำเรียนข้อมูลซึ่งเป็นข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวดังนี้

 

การเคลื่อนย้ายยานพาหนะรวมถึงยุทโธปกรณ์ที่ปรากฎในภาพนั้น เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนย้ายหน่วย เพื่อเข้าทำการฝึกร่วมเหล่าทัพประจำปี 2562 ซึ่งปัจจุบันทำการฝึกอยู่ในพื้นที่ของ จังหวัดลพบุรี โดยห้วงเวลาในการฝึกนั้นเริ่มดำเนินการฝึกตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นมา และ จะสิ้นสุดในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562

 

  

 

ทั้งนี้กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ซึ่งมีหน่วยในสังกัดที่มีที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว, จังหวัดปราจีนบุรี และ จังหวัดชลบุรี ได้เป็นส่วนหนึ่งในการจัดกำลังเข้าร่วมการฝึกดังกล่าว ซึ่งจะต้องมีการจัดยานพาหนะและยุทโธปกรณ์ทางทหาร เข้าทำการฝึก รวมถึงต้องมีการเคลื่อนย้ายกำลังพลและยุทโธปกรณ์จากพื้นที่ จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรีและชลบุรี ไปยัง พื้นที่จังหวัดลพบุรี

 

ด้วยความตระหนักในความเดือดร้อนของประชาชนที่ใช้เส้นทางในการสัญจร หน่วยจึงได้วางแผนการเคลื่อนย้ายออกเป็นหลายห้วงเวลา และ หลายเส้นทางการเคลื่อนย้าย เพื่อไม่ให้เกิดความคับคั่งของเส้นทางการจราจร โดยเริ่มทำการเคลื่อนย้ายตั้งแต่ห้วงวันที่ 31 มกราคม 2562 เป็นต้นมา เส้นทางการเคลื่อนย้ายหลักจำนวน 3 เส้นทางหลัก คือ

เส้นทางที่ 1 จากจังหวัดสระแก้วใช้เส้นทางถนนสุวรรณศร ผ่านจังหวัดปราจีนบุรี เข้าสู่ จังหวัดสระบุรี และ ลพบุรีตามลำดับ

เส้นทางที่ 2 จากจังหวัดปราจีนบุรีใช้เส้นทางถนนสุวรรณศร ผ่าน จังหวัดสระบุรี และ เข้าสู่จังหวัด ลพบุรีในพื้นที่การฝึกตามลำดับ

และเส้นทางที่ 3 จากจังหวัดชลบุรี ใช้เส้นทางถนน มอเตอร์เวย์ เข้าสู่จังหวัดสระบุรี และ ลพบุรี ตามลำดับ

 

 

นอกจากนี้ในขบวนการเคลื่อนย้ายยานพาหนะดังกล่าวนั้นเพื่อเป็นการป้องกันความเข้าใจผิดของประชาชน หน่วยได้มีการจัดทำป้ายติดยานพาหนะในระยะที่เหมาะสมเพื่อประชาสัมพันธ์การปฏิบัติดังกล่าวให้ทราบ แต่ในขณะเดียวกัน ภาพที่ปรากฎ ผู้บันทึกภาพและส่งภาพนั้น ต้องการถ่ายในมุมที่ไม่ปรากฎภาพป้ายประชาสัมพันธ์ รวมถึงไม่ระบุเส้นทางหรือจุดที่บันทึกภาพการเคลื่อนย้ายดังกล่าวอันแสดงให้เห็นถึงความต้องการในการบิดเบือนประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

 

จึงเรียนมาเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง...”

 

พลตรี ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เรารักทหารไทย รถบรรทุกดวงแตก! ประสบเหตุ "ติดหล่ม" กลางป่า ก่อนรถถังทหารผ่านมา ไม่รอช้าทำเพื่อประชาชน! (ภาพ)

-ซัดเป้าหมายกระจุย!! รถถังหุ้มเกราะรุ่นใหม่ของจีน ผ่านการทดสอบ โจมตีเป้าหมายได้ไกล 2 กิโลเมตรได้สำเร็จ!! (ชมคลิป)
-มีหนาว! แผนทัพบกล้ำลึก ส่งรถถังจีนVT-4 ไว้ อิสาน ร้อยเอ็ด ขอนแก่น พร้อมรับมือ ชายแดนเขมร...ชมสมรรถนะ มังกรเหล็กจีน ทันสมัย แม่นยำ

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน