หยุดมโน! บิ๊กแดง สยบกระแสลือหึ่ง ยัน ไม่มีปฏิวัติ ย้ำ กองทัพวางตัวเป็นกลางทางการเมือง

หยุดมโน! "บิ๊กแดง" สยบกระแสลือหึ่ง ยัน "ไม่มีปฏิวัติ" ย้ำ กองทัพวางตัวเป็นกลางทางการเมือง

Publish 2019-02-14 08:32:43


 

สืบเนื่องจากกรณี สื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่เอกสารคำสั่งหัวหน้า คสช. 2/2562 เรื่องให้ข้าราชการพ้นตำแหน่ง โดยอ้างว่ามีการใช้ ม.44 ปลด ผบ.เหล่าทัพให้พ้นจากตำแหน่ง จนทางรัฐบาลออกมาชี้แจงว่าเป็นเอกสารปลอม มีมือดีตัดต่อภาพ และทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ได้มอบหมายให้ น.ส.สาวิตรี ชำนาญกิจ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะรัฐมนตรี แจ้งความดำเนินคดีเพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดดังกล่าว

อย่างไรก็ตามเอกสารปลอมดังกล่าวนำมาซึ่งกระแสลือในแวดวงการเมืองว่ามีแนวโน้มว่าจะเกิดการรัฐประหารอีกทั้งยังมีการเคลื่อนกำลังพลของกองทัพเพื่อทำการฝึกตามวงรอบทำให้กลุ่มการเมืองบางกลุ่มเกิดความวิตก ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุด 14 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

กล่าวว่า ข่าวลือก็คือข่าวลือ มีคนพยายามสร้างสถานการณ์ให้คิดว่าจะมีการปฏิวัติรัฐประหาร พยายามหยิบประเด็นหลายอย่างมาเชื่อมโยงกัน ซึ่งไม่ได้เป็นความจริง

การนำยานพาหนะของกองทัพออกมาก็เพื่อไปฝึก แต่มีการนำไปตีความ จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกตกเป็นเหยื่อโซเชียลมีเดียที่พยายามบิดเบือนเชื่อมโยงสถานการณ์ ซึ่งความจริงแล้วไม่มีอะไร ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์การเลือกตั้ง ตนยืนยันจุดยืนของกองทัพยังเหมือนเดิมเมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีความพยายามทำให้เกิดความหวาดระแวงหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่โหมดการเมืองก็เป็นเรื่องของการเมือง และขณะนี้จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค. ใครจะทำอะไรก็จะนำมาผูกโยงเรื่องการเมืองทั้งนั้น ซึ่งเป็นกลุ่มคนหน้าเดิมๆ ส่วนเหตุการณ์ดังกล่าวจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ.หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

ต่อข้อสงสัยที่ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดแบบนั้น เมื่อถามว่ากองทัพกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. มีความสัมพันธ์ที่ดีอยู่ใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวยืนยันว่า กองทัพวางตัวเป็นกลาง จะยืนเคียงข้างประชาชนและที่เคยพูดไว้แล้วว่าอย่าล้ำเส้น ซึ่งคำนี้มีความหมายอยู่แล้ว ขอให้ทุกคนอยู่ในกติกาของตนเอง อย่าล้ำเล้น


 เมื่อถามว่าสถานการณ์ขณะนี้กองทัพต้องระวังตัวมากขึ้นหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ตอบว่า กองทัพระวังตัวมานานแล้ว และในวันนี้มีการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ตนได้เน้นย้ำกำลังพลทุกคนในการวางตัวจากนี้ไปต้องระมัดระวังทุกฝีก้าวอย่าให้ตกเป็นเหยื่อ และขอให้มีวินัย ยึดถือในชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่อยู่ในหัวใจของทุกคนอยู่แล้ว

แต่การกระทำในวันนี้เราต้องไปอยู่ในโหมดของการเมืองคือห้วงการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นการดำเนินการต่างๆ เช่นการขอกำลังไปช่วยเหลือในคูหาเลือกตั้ง ทุกอย่างมีกฎระเบียบอยู่แล้วตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ประกาศมา ซึ่งตนได้เน้นย้ำผู้บังคับหน่วยไปชี้แจงกำลังพลให้ไปปฏิบัติตัวให้ถูกต้องว่าเราต้องรักษาความเป็นกลางทั้งในฐานะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) และคสช.ต่อการเลือกตั้ง

ทั้งนี้เมื่อถามถึงความคืบหน้าของคดีปลอมราชกิจจานุเบกษา พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า มีคนทำเพื่อสร้างสถานการณ์ เพราะฉะนั้นการรับข้อมูลจากโซเชียลมีเดียต้องใช้วิจารณญาณ ทั้งนี้ได้ให้ศูนย์ไซเบอร์กองทัพบก (ศซบ.ทบ.)ติดตาม คงจะมีคนคิดอะไรแปลกๆ และไปดำเนินการ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่กำลังหาตัวอยู่และคิดว่าน่าจะได้ตัวแล้วกับขบวนการที่พยายามสร้างความสับสนให้กับประชาชน และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวสาร ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าเอกสารปลอมดังกล่าวเผยแพร่มาจากต่างประเทศนั้นตนไม่ทราบ

และกล่าวปิดท้ายว่า "ขอให้กำลังพลสนับสนุนการทำงานของรัฐบาล อย่าให้พล.อ.ประยุทธ์ ที่ได้เสียสละทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองในช่วงที่ผ่านมาเสียของ ไม่ควรต้องไปเริ่มนับหนึ่งใหม่"
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มโนเพ้อพก! ความเป็นไป(ไม่)ได้ในการรัฐประหาร เปิดสัมพันธ์ "พี่น้องรั้วแดงกำแพงเหลือง" "บิ๊กแดง-บิ๊กตู่" กับเอกภาพของกองทัพ!

"วีระ" หน้าแตกยับ! มั่วหนัก "ผบ.ทบ." เป็นแค่ทหารขนส่ง?...ไม่รู้หรือ "บิ๊กแดง" คือนักรบ เคยเป็น ผบ.ฉก.14 ชายแดนใต้

คืบหน้าโจรใต้ใจทมิฬปลิดชีพสงฆ์! "บิ๊กแดง" ยัน ได้เบาะแสแล้วเร่งรวมหลักฐาน เชื่อ ไม่เป็นเหตุแห่งความแตกแยก

"ผบ.สูงสุด" คอนเฟิร์มคำพูด "บิ๊กแดง" อย่าคิดเยอะว่าทหารจ้องปฏิวัติ สบายใจได้มีเลือกตั้ง-ไม่มีโมฆะแน่นอน

เอกชัยห้าวเป้งบุกทบ.เผชิญหน้าบิ๊กแดง ยุติคุกคาม! ไม่ดูสารรูปตัวเองตีมึนทำมิบังควรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน