ชัดๆจากไพศาล ชี้ทษช.ถูกยุบก่อน-หลังลต.ผลจะเป็นอย่างไร เตือนระวังอัปมงคล!

ชัดๆจากไพศาล ชี้ทษช.ถูกยุบก่อน-หลังลต.ผลจะเป็นอย่างไร เตือนระวังอัปมงคล!

Publish 2019-02-14 09:15:15


จากกรณีสำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง แจ้งว่า เมื่อวันอังคารที่12 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณากรณีพรรคไทยรักษาชาติมีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1รายชื่อ และเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 โดยวันพุธที่13 กุมภาพันธ์ 2562 นายทะเบียนพรรคการเมืองในฐานะผู้ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้เป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดีตลอดจนมีอำนาจในการดำเนินกระบวนการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญแทนคณะกรรมการการเลือกตั้งเดินทางยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป 

ขณะที่พ.ต.อ. จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการยื่นคำร้องให้ยุบ"พรรคไทยรักษาชาติ" ต่อศาลรัฐธรรมนูญสั้นๆ ว่า "ในการประชุม กกต.เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามเหตุผลที่ กกต.ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา

 

ด้านร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. มีมติยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งขณะนี้พรรคยังไม่เห็นในส่วนของคำร้อง ดังนั้นพรรคได้มอบหมายให้นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานฝ่ายกฏหมายของพรรค ขอใช้สิทธิในการดูคำร้องว่าพรรคมีความผิดในข้อหาใด รวมถึงการรับทราบข้อกล่าวหาตามกระบวนการพิจารณาความของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะพรรคถือเป็นคู่กรณี หรือ คู่ความกับ กกต.

 

  

 

นอกจากนี้ ร้อยโทปรีชาพล ยังกล่าวถึงยังกล่าวถึงการเดินหน้าหาเสียงของพรรคว่าคณะทำงานเดินหน้าหาเสียงทั้ง 7 ทีมของพรรค ยังลงพื้นที่หาเสียงอย่างต่อเนื่อง ส่วนแกนนำพรรคในส่วนกลางคงให้ความสำคัญในเรื่องของคดีก่อน หากมีความชัดเจนจึงจะพิจารณาพื้นที่ในการลงหาเสียงอีกครั้ง และมั่นใจว่าการ ยื่นยุบพรรคในครั้งนี้จะไม่กระทบต่อการประกาศคุณสมบัติแบบ ส.ส. แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อของพรรค เพราะความสิ้นสุดของพรรคการเมืองขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

 

 

ล่าสุดวันนี้(14ก.พ.) นายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Paisal Puechmongkol ระบุถึงขั้นตอนหลังการร้องให้พิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติว่า

 

เมื่อมีการร้องขอยุบพรรคทษช.

จะมีอนาคตดังนี้

1 ยุบพรรค ก่อนเลือกตั้ง จะตายทางการเมืองยกพรรค

2 ยุบพรรคหลังเลือกตั้ง กรรมการบริหารตายทางการเมืองยกชุด แต่ สส. โอนไปพรรคอื่นได้

3 ไม่ยุบพรรค

หวยจะออกทางใดก็คอยติดตามดูกันเอง

การดำเนินการเรื่องนี้ถ้าหากรวบรัดรวดเร็วผิดปกติ ก็ถูกกล่าวหา ในทางอัปมงคลได้

และยิ่งกว่านั้นก็จะมีการเรียกร้องให้ดำเนินการกับคำร้องเรียนอื่นๆ ในลักษณะเดียวกันกับพรรคอื่นด้วย

หากปฏิบัติแตกต่างกันก็เสียธรรม ก็จะส่งผลเชิงลบทางการเมืองต่อผู้มีอำนาจได้

 

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง   
- "ไพศาล" ถาม "โบว์-อยากเลือกตั้ง" ชุมนุมไปก็ไร้ความหมาย ไม่เหนื่อยบ้างหรอ? เวลานี้การปรองดองสำคัญที่สุด!

"บิ๊กตู่" ส่งกำลังใจชายแดนใต้ สั่งลากคอคนร้ายมาลงโทษให้ได้ ขณะ "ไพศาล" ถามโจรเหี้ยมทำบาป! หวังชัยชนะอะไรจากการฆ่าพระ?   
"ไพศาล" เคลื่อนไหว! อ่านเกมการเลือกตั้ง วิเคราะห์ไทม์ไลน์ "เลื่อน-ไม่เลื่อน"
ชัดไหม! "ไพศาล" วอนอย่าเกลียดทหาร เพราะเป็นลูกหลานประชาชน จวก บางคนแค่ย้ายพรรคไม่ได้ทำให้เป็นคนดี

อย่าเป็นขี้ข้าต่างชาติ! "ไพศาล" ประณามคนไทยกดดันศาล แนะให้รู้เท่าทันอย่าทำลายกันเอง

ขึ้นเขียงยังไม่สำเหนียก? "ทษช." ดันทุรัง หาเสียงต่อ! เมินเรื่องยุบพรรค!

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Paisal Puechmongkolติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน