นี่คือวิถีของนักรบ! รสนา ซูฮก 6แกนนำพันธมิตรฯ กักขังได้แค่กายแต่ไม่สามารถที่จะกักขังอุดมการณ์ได้

นี่คือวิถีของนักรบ! "รสนา" ซูฮก "6แกนนำพันธมิตรฯ" กักขังได้แค่กายแต่ไม่สามารถที่จะกักขังอุดมการณ์ได้

Publish 2019-02-14 09:43:56


สืบเนื่องจากศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ลงโทษจำคุก 6 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คนละ 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 82 ปี, นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 69 ปี, นายพิภพ ธงไชย อายุ 71 ปี, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 67 ปี และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 71 ปี
ล่าสุดบนเฟสบุ๊ก รสนา โตสิตระกูล ได้โพสต์ต่อกรณีดังกล่าวว่า 

“นี่คือวิถีของนักรบไม่ใช่ชะตากรรมของผู้แพ้”

เช้าวันนี้ไปให้กำลังใจ 6แกนนำพันธมิตร ที่ศาลอาญา แม้จะคาดหวังว่าทั้งหมดอาจจะได้ลดโทษหรือรอลงอาญา แต่เมื่อศาลฎีกายืนคำสั่งตามศาลอุทธรณ์ จำคุก8 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ทุกคนก็น้อมรับคำพิพากษา

อย่างไรก็ตามดิฉันก็อดรู้สึกเสทือนใจไม่ได้ เมื่อได้ฟังลุงจำลองพูดด้วยหน้าตายิ้มแย้มว่า “ผมเคยติดคุกหลายครั้ง แต่แค่2-3วัน ครั้งนี้นานที่สุด แต่ผมก็ภูมิใจที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่าพวกเราไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เป็นการทำเพื่อบ้านเมือง”

ส่วนอาจารย์สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ เดินทักทายจับมือกับผู้มาให้กำลังใจด้วยหน้าตาเบิกบาน บอกทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง เพราะไม่ได้สูญเสียอิสรภาพอะไร แต่ได้ไปพักผ่อนชั่วคราวเท่านั้น

คุณสนธิ ก็ยังเข้มแข็ง พูดว่า “ผมไม่มีปัญหาอะไร อยู่มา2ปีแล้ว ให้ถือว่ามาอยู่โรงเรียนประจำเพียงแต่ผมเป็นแบบหนัก ส่วนคนที่โดนวันนี้ เป็นโรงเรียนประจำแบบเบา” คุณสนธิพูดว่า “คุณเอาไปเขียนได้นะ ผมว่าสังคมไทยเป็นสังคมขี้ลืม บ้านเมืองจึงเป็นอยู่แบบนี้ วันนั้นถ้าพวกเราไม่ทำ วันนี้บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร คุณต้องอย่าหมดกำลังใจในเหตุการณ์วันนี้ ต้องสู้ต่อไป ถ้าพวกคุณไม่สู้ ผมอยู่ในนี้ผมจะอยู่อย่างไร”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "รสนา"ฉะกรมศุลฯทำเป็นเข้มรีดภาษีนำเข้าปลาซิวปลาสร้อย แต่สอบนาฬิกาหรู"บิ๊กป้อม"ยังเงียบกริบ

ก่อนที่แกนนำทั้ง6 จะถูกพาตัวไปเรือนจำ เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษคนหนึ่งได้กล่าวให้กำลังใจประชาชนที่มาให้กำลังใจแกนนำที่กำลังเศร้าเสียใจว่า “สถานที่พี่ๆจะไปอยู่เป็นเพียงสถานที่ควบคุมกักขังได้แค่กายของท่านเหล่านี้เท่านั้น แต่ไม่สามารถที่จะกักขังอุดมการณ์ของท่านเหล่านี้ได้” ทุกคนในห้องปรบมือให้สนั่นกับคำพูดนี้

มวลชนบางคนในที่นั้น พูดขึ้นมาว่า ”นี่คือวิถีของนักรบ” 

ดิฉันเห็นด้วยกับคำกล่าวนั้นว่า “นี่คือ วิถีของนักรบ ไม่ใช่ชะตากรรมของผู้แพ้”

รสนา โตสิตระกูล
13 ก.พ 2562สำหรับรสนา โตสิตระกูลเป็นนักรณรงค์ด้านสุขภาพและสิทธิผู้บริโภค มีบทบาทสำคัญในการเปิดโปงขบวนการทุจริต กรณีการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ในกระทรวงสาธารณสุข เมื่อ พ.ศ. 2541 ยับยั้งการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ. 2548 กระทั่ง พ.ศ. 2549 น.ส.รสนาได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร โดยได้รับคะแนนเป็นอันดับ 4 แต่ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ เพราะเกิดรัฐประหารเสียก่อน หลังจากนั้น พ.ศ. 2551 ลงรับสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร หมายเลข 5 โดยได้รับคะแนนเป็นอันดับที่ 1

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "ระยะทางพิสูจน์ม้า นาฬิกาพิสูจน์คน"!!"รสนา"จี้"นายกฯ" ใช้มาตรฐานเดียว พิสูจน์การปราบโกงว่าจะน่าเชื่อถือ หรือแค่ปาหี่ให้มหาชนโห่
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์