เรื่องนี้ มาร์ค จะไม่ยุ่ง! ชี้ กรณี พรรคไทยรักษาชาติ ให้เป็นไปตามกระบวนการกฏหมาย

เรื่องนี้ "มาร์ค" จะไม่ยุ่ง! ชี้ กรณี "พรรคไทยรักษาชาติ" ให้เป็นไปตามกระบวนการกฏหมาย

Publish 2019-02-14 14:34:33


 

สืบเนื่องจากกรณี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เลขาธิการกกต.ได้เดินทางมาศาลรัฐธรรมนูญยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.)ผิดพรป.พรรคการเมือง ม.92 แล้ว ระบุว่า กกต.มีมติยื่นคำร้อง “ยุบพรรค ทษช.”

สำนักงานคณะกรรมการเลือกตั้ง แจ้งว่า เมื่อวันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณากรณีพรรคไทยรักษาชาติมีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกนัฐมนตรี 1รายชื่อ และเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวว่าเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระทึก! พรุ่งนี้ 14 ก.พ. 2562 รู้กัน "ศาลรัฐธรรมนูญ" ออกแถลงหลัง กกต. ยื่นศาลฯคำร้องยุบ "พรรคไทยรักษาชาติ"

กกต.เอาจริง!!! ลงมติเอกฉันท์ 7 เสียง ยุบ "ไทยรักษาชาติ"

ฝ่อแล้ว...? "ไทยรักษาชาติ" สุมหัวหาทางออกหวั่นโดนยุบพรรค "ปรีชาพล" ยอมรับกังวลใจ !

จนตรอกแล้ว? "ไทยรักษาชาติ" วอนกกต. เบรกส่งศาลยุบพรรค โอด ขอเวลาอย่ารวบรัดตัดสิน!ในวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายทะเบียนพรรคการเมืองในญานะผู้ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้เป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดีตลอดจยมีอำนาจในการดำเนินกระบวนการพิจารณาในศาลรัฐธรรมนูญแทนคณะกรรมการการเลือกตั้งเดินทางยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

ทั้งนี้วันเดียวกัน ศาลรัฐธรรมนูญได้แถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่า วันนี้เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งได้รับมอบอำนาจจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้มายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 92 สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องไว้ในทางธุรการและอยู่ระหว่างการตรวจคำร้อง โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญจะเสนอคำร้องต่อที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ ในวันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.30 น. ต่อไป
ล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ 14 ก.พ. 2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ว่า ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ และเป็นเรื่องของทางพรรคไทยรักษาชาติที่มีการดำเนินการไปเอง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่พรรคการเมืองอื่นจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง ส่วนที่พรรคไทยรักษาชาติยังมีกิจกรรมลงพื้นที่หาเสียงให้กับผู้สมัครฯ นั้น ตนเข้าใจว่ากฎหมายไม่มีการห้ามให้พรรคที่ถูกเสนอให้ยุบพรรคหยุดกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งถือเป็นคนละกรณีกับที่คนที่ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการบริหารพรรคใช้อำนาจเพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง

ทั้งนี้ กรณี่ที่เกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติก็ไม่มีใครตอบได้ เพราะว่าก็ไม่ทราบว่าคนที่สนับสนุนพรรคไทยรักษาชาติเขาจะคิดอย่างไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฯ รับคำวินิจฉัยแล้ว จ่อยุบ "ไทยรักษาชาติ"

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ เอกฉันท์ รับคำร้อง กกต.ปมยุบพรรคไทยรักษาชาติ(รายละเอียด)

"สนธิญาณ"จัดหนัก “ไทยรักษาชาติ” ยังไม่สำนึก !!- สื่อต่างชาติระบุชัด “ทักษิณ”อยู่เบื้องหลัง?

"สนธิญาณ"ฟันธงยุบ"ไทยรักษาชาติ"เมื่อไหร่ ตายยกแก๊ง หนียกครัว!! "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯอีก5 ปีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน