สำราญ เผยหมดเปลือก ความในใจ สุริยะใส นักสู้ กปปส. ก่อนโดนจองจำ...ตำแหน่งจะอยู่กับเราไม่นาน แต่ตำนานจะอยู่กับเราตลอดไป

"สำราญ" เผยหมดเปลือก ความในใจ "สุริยะใส" นักสู้ กปปส. ก่อนโดนจองจำ..."ตำแหน่งจะอยู่กับเราไม่นาน แต่ตำนานจะอยู่กับเราตลอดไป"

Publish 2019-02-14 16:38:22


สืบเนื่องจากศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้ลงโทษจำคุก 6 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) คนละ 8 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ประกอบด้วย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อายุ 82 ปี, นายสนธิ ลิ้มทองกุล อายุ 69 ปี, นายพิภพ ธงไชย อายุ 71 ปี, นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ อายุ 67 ปี และนายสมศักดิ์ โกศัยสุข อายุ 71 ปี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ศาลสั่งจำคุกแกนนำพันธมิตร! แม้ยุติบทบาทแล้ว แต่กล้าทำก็กล้ารับ ไม่หนีคดีเหมือนใครบางคน?

ล่าสุดบนเฟสบุ๊กSamran Rodpetch ซึ่งเป็นของ ของ นายสำราญ รอดเพชร  ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และเป็นอดีตโฆษกพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)  โพสต์ข้อความเรื่อง "ความในใจของดร.ยะใส..." ระบุว่า

เมื่อวาน(13)ตอนสายเมื่อทราบข่าวศาลฎีกาตัดสินยืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก6 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)คนละ 8 เดือน แม้จะช็อกเล็กๆ แต่ก็ไม่ถึงกับน้ำตาไหล ได้แต่มึนๆ ไม่มีกะจิตกะใจจะพูดกับใครไปพักใหญ่

แต่วันนี้ 14 ก.พ.วันแห่งความรัก ....ไปเยี่ยม พี่สมศักดิ์ โกศัยสุข พี่พิภพ ธงชัยและดร.สุริยะใส กตะศิลา น้องเลิฟ ในที่ก็สุดก็กลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่...คณะที่เข้าเยี่ยมนำทีมโดยทนายมิ้นท์ของเรา ,พี่ติ๊ก มาลีรัตน์ แก้วก่า,คุณนัสเซอร์ ยี่หมะ ศิษย์เก่าของเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และเพื่อนพ้องน้องพี่อีกหลายคน...

ภาคเช้าที่เข้าเยี่ยมทางเรือนจำประหยัดเวลา เบิกตัวทั้ง3แกนนำมาให้พวกเรา สลับกันพูดคุยภายใต้เวลาที่กำหนด ผมได้คุยกับทั้ง3ท่านด้วยเวลาตามสมควร แต่กับดร.ยะใสคุยกันยาวหน่อย...

ทั้ง3แกนนำ แม้จะมีปัญหาสุขภาพต่างกันไป แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติหรือหนักหนาสาหัสมากนัก ทั้งหมดบอกว่าสามารถปรับตัวที่แดนแรกรับนี้ไม่ยาก วันข้างหน้าว่ากันอีกทีว่าใครจะไปอยู่แดนไหน..

โดยมิได้นัดหมาย ทุกท่าน ฝากขอบคุณพี่น้องพันธมิตรฯ พี่น้องมวลมหาประชาชน ที่ให้กำลังใจในรูปแบบต่างๆ กันอย่างท่วมท้น และขอให้เคารพคำตัดตัดสินของศาลไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม...พี่พิภพบอกว่าจากนี้ไปหากไม่มีใครเลวเกินจินตนาการจริงๆ คงไม่มีใครกล้ามาพูดว่า..สองมาตรฐานอีก

กับดร.ยะใส ผมคุยหลายนาที นอกเหนือจากฝากขอบคุณ "ลุงกำนัน”ที่ห่วงใย แล้วด้วยเหตุที่ดร.ยะใสที่มีภาระหน้าที่การงานหลายอย่าง และในฐานะผู้สมัครบัญชีรายชือลำดับที่ 7 ของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ฝากฝังการงานให้ผมและพรรคพิจารณาหลายประการ....แต่ที่สำคัญยิ่งคือ

“พี่ราญผมฝากขอโทษพวกเรารปช.ทุกคน ขออภัยพี่น้องประชาชนที่ผมไม่สามารถอยู่ช่วยสร้างพรรคการเมืองของประชาชนให้จบการเลือกตั้งนี้ได้ ผมเสียใจ เสียดายจริงๆครับพี่...”สารภาพครับ ดร.ยะใสพูดด้วยเสียงสั่นเครือไม่ทันจบผมต้องแอบเช็ดน้ำตาให้ตัวเอง อยากจะเอื้อมมือไปจับแล้วบอกว่า ไม่ได้เป็นความผิดของน้องแม้แต่นิด ใยต้องมาขอโทษ

“ฝากพี่ราญบอกพ่อแม่พี่น้อง บอกพวกเรา ช่วยกันสร้างก้าวเดินก้าวแรกของเรา พรรคของประชาชนให้ได้” อีกตอนหนึ่งที่ทำให้ผมน้ำตาซึม และแอบถามตัวเองว่าถ้าผมอยู่ในชุดนักโทษ ติดโทษแบนทางการเมืองถึงสิบปีอย่างน้อง ยังจะมีกะจิตกะใจพูดแบบนี้ได้ไหม?

เมื่อค่ำวันที่ 12 ก.พ.คืนก่อนตัดสินคดี ผม พร้อมพลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์และดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร กก.บริหารพรรครปช.ได้ล้อมวงกินข้าวกับดร.ยะใส ค่ำนั้นผมไม่คิดว่าน้องชายของผมจะเข้มแข็งแกร่งกล้าเหมือนที่ผมได้ยินในวันนี้.....

ลืมไปว่า แท้จริงแล้ว ผมไม่น่างวยงงอะไร เพราะนับจากปี2549ถึง 2557 เราสองคนและพี่น้องพันธมิตรฯพี่น้องมวลมหาประชาชนได้กอดคอร่วมกันต่อสู้กับระบอบทุนสามานย์ ระบอบทักษิณ ระบบเผด็จการรัฐสภาเสียงข้างมากมาด้วยกัน3รอบใหญ่ๆ

ช่วงท้ายๆแม้ดร.ยะใสจะยืนยันในคำกล่าวที่ว่า..”ตำแหน่งจะอยู่กับเราไม่นาน แต่ตำนานจะอยู่กับเราตลอดไป” ก็ตาม แต่เขาก็ไม่ลืมที่จะบอกว่าทุกการต่อสู้ต้องอยู่กับความเป็นจริง แล้วก้าวเดินไปข้างหน้า...เขามั่นใจว่าที่สุดแล้วข้อจำกัดทางกฎหมายไม่ใช่พันธนาการใดๆ ขอเพียงมีใจที่ยืนหยัดการต่อสู้เพื่อความถูกต้องดีงาม ร่วมกันเดินหน้าปฏิรูปประเทศไทย ปกป้องชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ให้มั่นคง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

นี่คือวิถีของนักรบ! "รสนา" ซูฮก "6แกนนำพันธมิตรฯ" กักขังได้แค่กายแต่ไม่สามารถที่จะกักขังอุดมการณ์ได้

เลื่อนอ่านคำพิพากษาฎีกา คดีแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯยึดทำเนียบ ลั่น "ทำเพื่อชาติ" พร้อมรับคำตัดสิน !

ก้าวแรกแห่งการล้ม "ระบอบทักษิณ" ! ย้อนเหตุการณ์กลุ่มพันธมิตรฯชุมนุมล้อมทำเนียบ เกียรติยศของภาคประชาชน

โจ กอร์ดอน อดีตนักโทษหมิ่นสถาบัน โพสต์ถึงน้าหงา เป็นคนไทยมันน่าภูมิใจตรงไหน?
 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์