อนาคตใหม่ซีด!ธนาธร2กก.บห.พบอัยการลุ้นฝากขังคดีผิดพรบ.คอมพ์ ผวาหิ้วเข้าคุก

อนาคตใหม่ซีด!ธนาธร2กก.บห.พบอัยการลุ้นฝากขังคดีผิดพรบ.คอมพ์ ผวาหิ้วเข้าคุก

Publish 2019-02-20 12:32:17


จากกรณีที่วันนี้(20 ก.พ.) นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาแถลงถึงความคืบหน้าคดีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค พร้อมทั้งกรรมการบริหารพรรค ซึ่งถูกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แจ้งข้อกล่าวหา และแจ้งความดำเนินคดีต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ว่ากระทำผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2) จากการวิพากษ์วิจารณ์ พลังดูดในเฟซบุ๊กไลฟ์ รายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านแฟนเพจ “ธนาธรจึง รุ่งเรืองกิจ”ที่ผ่านมานั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เอนก ถลกกำพืดธนาธร! ต้องการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน บรรพบุรุษมาจากจีนอาจถูกฆ่าตาย ไม่สำเหนียกบุญคุณแผ่นดินไทย

"กนก" เหลืออดเห็นข้อความโซเชียล ซัดไม่ยั้ง "ธนาธร" เหิมวิจารณ์ "ศก.พอเพียง"

ประเพณีไทยเป็นมาอย่างไร!! "พุทธิพงษ์" อัด "ธนาธร" ชูเลิกเกณฑ์ทหาร-ไหว้ครู ฝืนวัฒนธรรมไทยมั้ย? 

ทั้งนี้โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าการจัดเฟซบุ๊กไลฟ์ ในรายการคืนวันศุกร์ให้ประชาชน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 โดยในรายการวันนั้น ประกอบด้วย นายธนาธร  นางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ และนายไกลก้อง ไวทยการ ซึ่งได้ร่วมกันพูดถึง กระแสข่าวพลังดูด และการใช้อำนาจโดยมิชอบของ คสช. ทำให้ต่อมา พ.อ บุรินทร์ ทองประไพ ได้เดินทางไปแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2)

 

เราได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน ว่า มีความจำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ต้องสรุปสำนวนคดี ก่อนวันที่ 22 ก.พ. 2562 โดยในวันที่ 27 ก.พ. กรรมการบริหารพรรคทั้ง 3 คน จะเดินทางไปสำนักงานอัยการสูงสุด และขอให้สื่อมวลชนร่วมกันจับตาว่า กรรมการทั้ง 3 คนจะโดนฝากขังหรือไม่

 

กรณีดังกล่าวไม่ใช่แค่พรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นเหยื่อของพ.ร.บ. คอมฯ แต่เป็นที่ชัดเจนว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นเครื่องมือปิดปากประชาชน ไม่ให้วิจารณ์รัฐบาล อย่างไรก็ตาม เรายืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่ทำให้การดำเนินการทางการเมืองของพรรคยุติลง ทั้งการหาเสียงและเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง นี่เป็นการแสดงเห็นว่า ทำไมเราต้องเข้าไปแก้ พ.ร.บ.คอมฯ และตอกย้ำว่า ภายใต้รัฐบาลทหาร ประชาชน และพรรคการเมืองทั้งหลาย จะต้องอยู่กับการใช้อำนาจแบบไหน” นางสาวพรรณิการ์ กล่าว

 

  

 

อย่างไรก็ตามในวันที่ 24 ก.พ. 2562 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งเดิมที่ถูกเลื่อน ทางพรรคอนาคตใหม่จะมีการแถลงข่าว 99 วัน เกี่ยวกับกรณี เมื่ออนาคตใหม่เข้าไปอยู่ในสภา จะทำอะไรก่อนภายใน 99 วันแรก และประเทศไทยจะได้อะไร พร้อมพิสูจน์ว่านโยบายทำได้จริง ซึ่งเมื่อถามว่าได้ชี้แจง ปอท. หรือไม่ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการนำเสนอโดยสื่ออีกหลายฉบับ นางสาวพรรณิการณ์ กล่าวว่า ทั้ง 3 คนปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมกันนี้น.ส.พรรณิการ์ ยังอ้างอีกว่า พนักงานสอบสวนต้องตัดพยานไป 1 คน คือ นายอนุสรณ์ ธรรมใจ ซึ่งมีความสำคัญในคดี เนื่องจากเป็นนักวิชาการที่กว้างขวางและได้รับการยอมรับในสังคมอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้เมื่อถามย้ำว่า หากมีการฝากขัง จะทำอย่างไร นางสาวพรรณิการ์ กล่าวว่า ถ้ามีการฝากขังจริงเป็นการแสดงให้เห็นว่า คสช.ต้องการมีอำนาจสูงสุด สถานการณ์แบบนี้คล้ายกับการเลือกตั้งในประเทศกัมพูชา ซึ่งไม่ได้นำไปสู่การยอมรับในสากลโลก การเลือกตั้งที่จะถึงนี้เป็นความหวังของทุกคน หากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ก็เหมือนป็นการทำลายความหวังของประชาชน และส่งผลในเรื่องความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อคสช.

 

หากเรื่องที่เราพูดเป็นเรื่องเท็จ ต้องมีประชาชนเป็นล้านคน และสื่อทุกฉบับก็ต้องตกอยู่ในข้อกล่าวหาเดียวกัน สุดท้ายเรื่องนี้จะก่อให้เกิดคำถามในสังคมต่อการใช้อำนาจของ คสช. เพราะพรรคการเมืองใหญ่ทุกพรรค ต่างออกมาให้ความเห็น และนำเรื่องดังกล่าวมาพูดถึง แต่ไม่มีใครถูกดำเนินคดี แต่ในเรื่องนี้นั้น สำหรับนายธนาธร ไม่ได้กังวลตั้งแต่มีการดำเนินคดีมาแล้ว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สวดกัณฑ์ใหญ๋! "ดร.เสรี" เทศนา "ธนาธร" เหตุหมิ่นยิ้มสยาม พร้อมยก 8 เหตุผลที่มารอยยิ้มตรึงใจ

พูดได้..แต่ทำไม่ได้! ขรก.คลัง เผย นโยบายอนค.เพ้อฝัน ชี้ "ธนาธร" อันตรายกว่า "ทักษิณ"

กล้าพอไหม! "ดร.เอนก" ท้าธนาธร ! กล้า“ปฏิญาณ” จงรักภักดี ชาติ ศาสนา สถาบันฯไหม ?”

ว่างมากรึไง! "ธนกร" ซัด "ธนาธร" เอาเวลาไล่นายกฯ ไปทำประโยชน์เพื่อสังคมเถอะ!!

"พี่ดี้" แย๊บ "ธนาธร" หาเสียงไป อย่ามาจำกัดสิทธิการยิ้ม ลั่น "ขนาดยิ้มยากยังโกรธเลย"!

"ลีน่าจัง" ฉะแรง พวกแฮชแท็ก "ฟ้ารักพ่อ" อยากเป็นเมียน้อยธนาธรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน