อาจารย์จุฬาฯ ติง อนาคตใหม่ หาเสียงอย่าบิดเบือนข้อมูลเช่นการเมืองแบบเก่า ! ชี้ ไม่งั้นจะกลายเป็น พรรคน้ำเน่า

อาจารย์จุฬาฯ ติง "อนาคตใหม่" หาเสียงอย่าบิดเบือนข้อมูลเช่นการเมืองแบบเก่า ! ชี้ ไม่งั้นจะกลายเป็น "พรรคน้ำเน่า"

Publish 2019-02-26 09:10:49


ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันนี้ 26 ก.พ. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนเฟสบุ๊ก Piti Srisangnam ซึ่งเป็นของ ดร.ปิติ ศรีแสงนาม อาจารย์เศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ถึงกรณีการหาเสียงของพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า

ผมได้ชม FB live การปิคนิกอนาคตใหม่ ของ #พรรคอนาคตใหม่ แล้วครับ

ผมขอชื่นชมพรรคอนาคตใหม่มากในเรื่องของการสร้างมิติการมีส่วนร่วมของประชาชนที่มำให้การปราศรัยแบบเดิมๆ ได้พัฒนารูปแบบเป็นการปราศรัยชิวๆ ในสวน ที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบ ทำให้คนรุ่นใหม่สนใจการเมือง

ผมชื่นชม #คุณธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มากครับ เพราะคุณธนาธรสามารถนำเอาข้อมูลและเรื่องราวประเด็นเศรษฐกิจที่หลายๆคนมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยากซับ มาอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ผมขอชื่นชมครับ

แต่ในขณะเดียวกันผมก็มีเรื่องจะขอแสดงความคิดเห็นเพื่อประโยชน์ในการหาเสียงครั้งต่อๆไป รวมถึงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานบริหารประเทศในอนาคตด้วยครับ นั่นคือ #อย่าใช้ข้อมูลมาบิดเบือนเพื่อหาเสียง ครับธนาธร

คุณธนาธรมีป้ายหาเสียงที่บอกว่า #5ปีรวยกระจุกจนกระจาย และก็ปราศรัยชิวๆ ว่า 5 ปีที่ผ่านมาการกระจายรายได้เลวลง แต่ตัวเลขจริงๆ เหมือนอย่างที่ผมเอาข้อมูลที่มีแหล่งอ้างอิงมาให้ดูข้างล่างครับ นั่นคือ GINI coefficient ของไทยเราปรับตัวลดลงมาโดยตลอดครับ จากระดับ 0.508 สมัย #คุณทักษิณ ลงมาเป็น 0.484 สมัย #คุณอภิสิทธิ์ ลดเป็น 0.465 สมัย #คุณยิ่งลักษณ์ และเป็น 0.453 สมัย #คุณประยุทธ์ นั่นแปลว่าการกระจายรายได้ของเราดีขึ้นตลอดในช่วงที่ผ่านมาครับ ไม่ใช่ 5 ปี รวยกระจุก จนกระจาย

คุณธนาธรยังบอกอีกครับว่า เพราะเราไม่เป็นประชาธิปไตย การกระจายรายได้เราถึงแย่ แต่ไปดูประเทศที่เป็นคอมมิวนิสต์เลยครับ GINI ของจีนอยู่ที่ 0.422 การกระจายรายได้ดีกว่ประเทศประชาธิปไตยหลายๆ ประเทศครับ หรือประเทศเวียดนามก็ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ GINI ของเขาอยู่ที่ 0.353 การกระจายรายได้ก็ดีกว่าหลายๆ ประเทศ ทั้งที่เขาไม่ใช่ประชาธิปไตยครับ (ข้อมูลจาก ธนาคารโลก)แล้วจริงๆ แล้วสาเหตุที่ทำให้รวยกระจุก จนกระจาย จริงๆ น่าจะมาจาก การที่ประเทศของเราไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีครับ โดยเฉพาะในช่วง Industry 3.0 ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ทศวรรษ 1970 แล้วครับ (ผมเคยเล่าเรื่องนี้ไว้อย่างละเอียดแล้ว ไปตามอ่านได้ที่ https://www.facebook.com/piti.srisangnam/posts/10156256037917225 )

ผมเขียนข้อแนะนำด้วยความหวังดีจริงๆครับ อยากเห็นพรรคการเมืองรุ่นใหม่ ของคนรุ่นใหม่ เลิกหาเสียง เลิกบิดเบือน แบบการเมืองเก่าๆ แบบที่พรรคอนาคตใหม่ต้องการมากำจัดน้ำเสีย ด้วยน้ำดี ดังนั้นต่อไปต้องระวังตัวให้มากครับ ไม่งั้นพรรคใหม่ๆ จะก็จะกลายเป็นพรรคน้ำเน่าไปครับ

ถ้าใครอยากชมการปราศรัยชิวๆ รูปแบบใหม่ๆ แบบที่ผมชื่นชมและเตือนด้วยความหวังดี ไปดูได้ที่ link นี้เลยครับ
https://www.facebook.com/FWPthailand/videos/305645993357963/

เตือนด้วยความหวังที่ดีต่อพรรคอนาคตใหม่ครับ
ปิติ ศรีแสงนาม เกือบลืมเดี๋ยวจะหาว่าไม่เชียร์จริง #ฟ้ารักพ่อ.    

เฟซบุ๊ก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่โคราช ร้องสื่อ พร้อมตั้งค่าหัวครึ่งแสน หากจับคนทำลายป้าย-อุ้มป้ายหาย

-แฉการเมืองตรังสกปรก แจ้งจับผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่

 

 

ขอบคุณเฟสบุ๊ก Piti Srisangnam


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์