ฟังแม่ธนาธรพูด เมื่อถามถึงกระแสด่าลูก รับนอนไม่หลับคิดมากเพราะไม่รู้เรื่องกม.คดี

Publish 2019-02-27 12:05:19


จากกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาแถลงถึงกรณีความคืบหน้าคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค, และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค  ถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ในฐานะตัวแทนของ คสช.แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2) กรณีจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61อัยการกางข้อกฏหมายไม่เร่งรัดคดี

 

ทั้งนี้นายธนาธร พาดพิงโดยตรงและวิพากษ์พฤติกรรมของ คสช.ว่า มีการดูด ส.ส. ในรายการ "คืนความสุขให้ประชาชน" ที่จัดด้วยตัวเอง ซึ่งน.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นายธนาธร พร้อมกรรมการบริหารพรรค 2 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย.61 หลังจากนั้นทยอยส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร นำพยานเข้าให้การแล้ว 1 รายจากจำนวน 2 ราย  ต่อมาวันที่ 18 ก.พ. ทนายความผู้รับมอบอำนาจฯได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน ว่ามีเหตุจำเป็นอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ต้องส่งสำนวนคดีให้แก่พนักงานอัยการภายในวันที่ 22 ก.พ.นี้ และนัดนายธนาธร ให้ไปพบพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนคดี ในวันที่ 27 ก.พ.62 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก

 

ล่าสุดวันนี้(27 ก.พ. ) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ กรรมการบริหารพรรค เดินทางมาถึงสำนักงานอัยการสูงสุด หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาคดีที่ถูก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ในฐานะตัวแทนของ คสช.แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (2) ฐานผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน จากกรณีจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ในเพจอนาคตใหม่

 

  

 

ต่อมาสำนักงานคดีอาญา โดย นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ได้รับมอบสำนวนจาก กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จำนวน 2 สำนวน ได้แก่ ​​1.คดีอาญาที่ 32/2561 คดีระหว่าง​​คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) ​​นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (ผู้ต้องหาที่ 1)  ​​นายไกลก้อง ไวทยาการ (ผู้ต้องหาที่ 2) และ นางสาวจารุวรรณ ศรัณย์เกตุ (ผู้ต้องหาที่ 3) ใน​​ข้อหา "ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง  ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติ    การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83"  ​​เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 พร้อมให้การปฏิเสธ

 

 

2.คดีอาญาที่ 33/2561 คดีระหว่าง​​คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยพันเอกบุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน  ใน​​ข้อหา "ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง  ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน"  ​​เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561  โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2561 ให้การปฏิเสธ

 

เบื้องต้น นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญาระบุว่า หลังจากรับสำนวนจากพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือปอท. แล้ว ก็จะส่งมอบให้คณะทำงานพิจารณาสำนวนอย่างละเอียดรอบคอบ ก่อนจะมีความเห็นทางคดี และนัดหมายให้นายธนาธรกับพวก มาฟังคำสั่งของพนักงานอัยการว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ในวันที่ 26 มีนาคมนี้ ส่วนตัวนายธนาธร กับพวกนั้นมามอบตัวเอง ดังนั้นพนักงานอัยการจะไม่มีการควบคุมตัวไว้ แล้วไม่จำเป็นต้องมีหลักประกันในการปล่อยตัว เพราะไม่มีพฤติการณ์หลบหนี ส่วนหากนายธนาธรกับพวกต้องการจะให้พนักงานอัยการสอบพยานเพิ่มเติม ก็มีสิทธิ์ที่จะยื่นคำร้องได้ พนักงานอัยการพร้อมจะให้ความเป็นธรรม

 

 

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยืนยันว่าคดีนี้จากการพิจารณาสำนวนเบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีการเร่งรัดสำนวนตามที่มีกระแสข่าวแต่อย่างใด ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขณะที่สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท และคุณแม่ของนายธนาธร ได้เดินทางมาที่สำนักงานอัยการฯเพื่อติดตามคดีดังกล่าวด้วย ซึ่งหลังจากอัยการได้แถลงพร้อมปล่อยตัวลูกชายแล้ว คุณแม่ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั้นๆด้วยว่า เนื่องจากไม่เข้าใจกฎหมาย ทำให้หลายคืนที่ผ่านมานอนไม่หลับคิดมาก เป็นห่วงลูกชาย ส่วนกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์โจมตีลูกชายขณะนี้ ตนเองนั้นเมื่อกลับจากงานก็ฟังรายการธนาธรติดตาม คิดมากนอนไม่หลับ จากนั้นนายธนาธรก็รีบพูดขึ้นขอตัดบทว่าจะไปทำธุระที่อื่นต่อ

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-จะเดินไปไหน..เดินไปศาลรึเปล่า? "ธนาธร" ปลุกใจ แม่ยก "เราต้องเดินต่อ" ไม่หวั่นคดีจ่อคอ ปม วิจารณ์ คสช. จะหมู่หรือจ่าพรุ่งนี้รู้กัน
-พรุ่งนี้ลุ้น!! "ศรีสุวรรณ" ร้องกกต. สอบ"ธนาธร" อุปโลกน์ประวัติ- เจตนาหลอกลวงผู้มีสิทธิเลือกตั้ง?
-คอจ่อเขียงยังจะเหิม..? "ธนาธร" ไม่สนคดี หาเสียงต่อโวจะล้ม "คสช." อยู่ให้รอดเกิน 27 ก.พ. ก่อนดีไหม?

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศิริพงษ์ หนูแก้ว
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;