ทนายยื่นยุบอนาคตใหม่ ล้มการปกครองฯ งัดปมสานต่อภารกิจคณะราษฏร์ ยกเลิกม.112

Publish 2019-02-28 15:20:03


จากกรณีที่วันนี้(28 ก.พ.) นายบุญถาวร ปัญญาสิทธิ์ ทีมงานประชาชนและปกป้องรัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ โดยขอให้ กกต. ดำเนินการพิจารณาส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 92 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง เพราะมีพฤติการณ์ล้มล้างการปกครองตามระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข กรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ใช้วาทกรรมที่ส่อว่ามีเจตนาดังกล่าวหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2554 รวมไปถึงการประกาศยกเลิกมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา และล่าสุดกับคำให้สัมภาษณ์ที่ระบุว่าจะสานต่อภารกิจของคณะราษฎร์ให้สำเร็จ ซึ่งต้องถามนายธนาธรว่าหมายถึงอะไร 

ทั้งนี้นายบุญถาวร กล่าวว่า การยื่นคำร้องครั้งนี้ ดำเนินการในฐานะคนไทยที่รักประเทศ โดยใช้สิทธิตามตามมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญ  โดยได้เตรียมเอกสารประกอบคำร้องยาวกว่า 20 หน้า ให้กกต.พิจารณาด้วยซึ่งทั้งหมดคือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และปรากฎตามสื่อมวลชนไม่ได้ปรุงแต่งใดๆ และทราบว่าหลังจากนี้อีก 3 วันจะมี 2 องค์กรเตรียมที่จะเข้ายื่นคำร้องให้ตรวจสอบพรรคอนาคตใหม่ในความผิดเดียวกัน โดยทราบว่ามีหลักฐานที่ชัดเจนกว่านี้

 

ก่อนหน้านี้คือเมื่อวันที่21ก.พ. ที่ผ่านมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมแกนนำพรรค และ น.ส.นพมาศ การุญ ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 พระนครป้อมปราบศัตรูพ่าย พรรคอนาคตใหม่ ลงพื้นที่พบปะนักศึกษาและประชาชนละแวกชุมชนสวนอ้อย โดยนายธนาธร ยังได้แนะนำให้ร่วมกันศึกษานโยบายของอนาคตใหม่ก่อนตัดสินใจไปเลือกตั้งด้วย

 

  

 

“ต้องใช้การเลือกตั้งให้เป็นประโยชน์ เพื่อส่งเสียงคนรุ่นใหม่ให้ดังว่า เราพร้อมแล้ว คนอายุระหว่าง 18-25 ปี มี 8 ล้านเสียง คิดเป็น 1 ใน 8 ของจำนวนส.ส.ในสภา หรือ 62 ส.ส. ถือว่า มีความหมายมาก อย่าไปเชื่อว่าไม่มีความหมาย เสียงของเราเปลี่ยนประเทศไทยได้ อนาคตใหม่มุ่งมั่นที่จะเอาสิทธิ เสรีภาพ และความเป็นธรรมกลับคืนมาให้สังคมไทย ใครฝันเหมือนกันให้มาร่วมลองทำกันให้ได้สักครั้ง สร้างสังคมที่เท่าเทียมเกิดให้เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย มาร่วมกันทำภารกิจเมื่อพ.ศ.2475 เพื่อให้ประชาธิปไตยยั่งยืนกัน ซึ่ง 86 ปี ยังทำไม่สำเร็จ ให้สำเร็จกันสักครั้ง” นายธนาธร กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตามพบว่า เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2554 คณะนิติราษฎร์ ซึ่งประกอบด้วยคณาจารย์จากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้แก่ วรเจตน์ ภาคีรัตน์ ฐาปนันท์ นิพิฏฐกุล ธีระ สุธีวรางกูร สาวตรี สุขศรี และปิยบุตร แสงกนกกุล ได้แถลงข้อเสนอเพื่อแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเกี่ยวกับความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยคณะนิติราษฎร์ได้จัดทำร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่...) โดยมีข้อเสนอให้แก้ไขกฎหมายอาญาใน 7 ประเด็น คือ หนึ่ง ให้ยกเลิกมาตรา 112 ออกจากลักษณะว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของราชอาณาจักร สอง เพิ่มหมวดลักษณะความผิดเกี่ยวกับพระเกียรติของพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท และเกียรติยศผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ สาม แบ่งแยกการคุ้มครองสำหรับตำแหน่งพระมหากษัตริย์ออกจากการคุ้มครองสำหรับตำแหน่งพระ ราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

 

สี่ กำหนดโทษ โดยไม่มีอัตราโทษขั้นต่ำ แต่กำหนดเพดานโทษสูงสุด ห้า เพิ่มเหตุยกเว้นความผิดกรณีแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต หก เพิ่มเหตุยกเว้นโทษกรณีข้อความที่กล่าวหานั้นได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นความ จริง และการพิสูจน์นั้นเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ และเจ็ด กำหนดให้สำนักราชเลขาธิการมีอำนาจเป็นผู้กล่าวโทษเท่านั้น

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-เมื่อไหร่พ่อจะยอมรับความจริง? ท่านประธานเก๊ของขึ้น "อนาคตใหม่" ถูกสาดโคลน ย้อนดูแต่ละคำเข้าตัวทั้งนั้น
-อาจารย์จุฬาฯ ติง "อนาคตใหม่" หาเสียงอย่าบิดเบือนข้อมูลเช่นการเมืองแบบเก่า ! ชี้ ไม่งั้นจะกลายเป็น "พรรคน้ำเน่า"
-ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่โคราช ร้องสื่อ พร้อมตั้งค่าหัวครึ่งแสน หากจับคนทำลายป้าย-อุ้มป้ายหาย

 

ขอบคุณคลิปเฟซบุ๊ก : ทนายบุญถาวร ปัญญามณีโชติติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน