หยุดสร้างความขัดแย้ง! นักวิชาการ ชี้ การเมืองต้องไม่แบ่งคนรุ่นใหม่-เก่า อย่าปลูกฝังความเกลียดชัง!

หยุดสร้างความขัดแย้ง! นักวิชาการ ชี้ การเมืองต้องไม่แบ่งคนรุ่นใหม่-เก่า อย่าปลูกฝังความเกลียดชัง!

Publish 2019-03-06 08:38:53สืบเนื่องจากกรณีการปราศรัยของพรรคการเมืองบางพรรคในช่วงที่ผ่านมา มีการหยิบยกประเด็นความขัดแย้งด้านแนวคิดระหว่างช่วงอายุ จนนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงความไม่เหมาะสมเพราะจะเป็นการชี้นำจุดประกายความขัดแย้งให้บานปลายมากขึ้น

ต่อกรณีดังกล่าวล่าสุดบนเฟสบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ซึ่งเป็นของ นายกิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า 

[ก้าวข้ามความขัดแย้ง]
ยุติสงครามระหว่างวัย
สังคมจะขับเคลื่อนไปได้
ต้องอาศัยทุกวัยมาร่วมมือกัน
----------------------------

- ช่วงที่ผ่านมา พวกเราคงได้เห็นกันแล้ว ว่ามีความพยายามในการปั่นกระแสความเกลียดชัง เพื่อแบ่งแยกผู้คนเป็น ซ้าย-ขวา เมือง-ชนบท หรือแบ่งแยกชนชั้น และแบ่งแยกภูมิภาค

(เพื่อปั่นให้คนเกลียดกัน แล้วคนปั่นกระแสจะได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพื่อให้ได้รับความนิยมหรือคะแนนเสียงจากคนฝั่งนั้น)

- และในปัจจุบันเรายังเห็นได้ชัดว่า มีความพยายามแบ่งแยกความต่างระหว่างวัย เราเห็นวาทกรรม "ไดโนเสาร์" และการโยนความผิดและพุ่งความเกลียดชังไปที่ผู้ใหญ่อย่างเห็นได้ชัด

(ไม่ต่างจากสมัยปฏิวัติวัฒนธรรมในจีน)

- ในขณะเดียวกันก็มีวาทกรรมอย่าง "พวกปากไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม" จากผู้ใหญ่ขึ้นมาตอบโต้เด็กและเยาวชนเช่นกัน ทำให้เกิดความบาดหมางและเกลียดชังระหว่างวัย เกิดเป็น [สงครามระหว่างวัย]

- ผมจึงอยากเขียนโพสท์นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันและดึงสติให้กับผู้คนทุกเพศ ทุกวัยในสังคมไทยได้คิดและตรึกตรองกันสักเล็กน้อย ว่าสังคมไทยเราควรเดินหน้าไปทางไหน และเราจะยุติความขัดแย้งนี้ได้อย่างไร
----------------------------
2 อย่างที่สังคมไทยต้องก้าวข้าม
----------------------------

#ก้าวข้ามผู้ใหญ่หัวโบราณ 
- เราต้องก้าวข้ามผู้ใหญ่ที่ไม่รับฟังความคิดของคนอายุน้อยกว่า และ ตัดสินความคิดคนจากสถานะทางสังคม จากสถาบันการศึกษา จากหน้าที่การงานหรือตำแหน่งหน้าที่

#ก้าวข้ามคนรุ่นใหม่หัวรุนแรง 
- เราต้องก้าวข้ามคนรุ่นใหม่หัวรุนแรง ก้าวร้าว กักขฬะ ที่พร้อมจะถ่มถุยต่อสังคมหรือทำลายทุกอย่างที่ขวางหน้า (โดยไม่รู้ว่าคนรุ่นก่อนก็เคยทำแบบที่พวกคุณทำมาก่อน)

----------------------------
หยุดแบ่งแยก "ซ้าย-ขวา" หรือ "ใหม่-เก่า"
----------------------------

- เราไม่ควรเป็นผู้ใหญ่หัวโบราณที่ยึดติด และ คนรุ่นใหม่หัวรุนแรงที่พร้อมทำลายทุกอย่าง เราไม่ควรแบ่งสังคมให้เป็น "ซ้าย-ขวา" ตามแบบที่นักคิดทางการเมืองบางกลุ่มพยายามทำ

- สังคมจะเดินหน้าได้จำเป็นต้องอาศัยคนอย่างน้อย 3 ช่วงอายุ เราต้องการเด็กรุ่นใหม่ที่มี [พลัง] [ความคิดสร้างสรรค์] และ [ความกล้าหาญ] ที่พร้อมจะผลักดันและเปลี่ยนแปลงสังคม

- เราต้องการผู้อาวุโสที่มี [ประสบการณ์] [วิจารณญาณ] และ [ใจกว้าง] พร้อมให้คำแนะนำและคำปรึกษากับคนรุ่นหลัง อย่างมีเมตตา และพร้อมเรียนรู้ไปด้วยกันกับคนรุ่นใหม่อยู่ตลอดเวลา

- ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องการคนรุ่นกลางที่คอย #เชื่อมต่อ ความต่างระหว่างวัย โดยทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับเยาวชนและวัยรุ่น ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้ประสบการณ์ดีๆ จากผู้อาวุโสในสังคม และนำมาถ่ายทอดให้กับรุ่นน้องๆ และจับมือทุกคนเดินหน้าไปด้วยกัน

----------------------------
ข้อคิดที่อยากฝากถึงผู้ใหญ่
----------------------------

- ผู้ใหญ่ควร "เข้าใจ" เด็ก เพราะพวกคุณเองก็เคยผ่านชีวิตวัยนี้มาก่อน สมัยก่อนพวกคุณก็เคยแรง เคยต่อต้านสังคม ไม่ต่างจากคนรุ่นใหม่ในยุคนี้

- ผู้ใหญ่ควร "เข้าใจ" ว่า โลกยุคโซเชียลมันเป็นดาบสองคม ข้อมูลไหลไปมาอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับอารมณ์ของผู้คน

- เด็กยุคนี้โตมาพร้อมกับระบบนิเวศทางสังคมเช่นนี้ ทำให้เขาอาจได้รับข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน หรือ เสพถุกชักจูงได้ง่ายจากการปั่นกระแสสังคมที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

- แทนที่พวกคุณจะออกมาด่าคืน ซึ่งรังแต่ทำให้ความเกลียดชังเพิ่มขึ้น และสมประสงค์ของพวกที่จงใจปั่นกระแส [สงครามระหว่างวัย]

- วิธีเอาชนะพวกปลูกฝังความเกลียดชังในกับเด็ก คือ การให้ความรักและเมตตา รวมถึงการมอบสิ่งดีๆ ข้อคิดดีๆ ประสบการณ์ที่มีค่า และข้อคิดให้กับเด็กเพื่อลดช่องว่างระหว่างวัย

#จงมอบความรักให้กับพวกเขา

- แล้วพวกคุณจะชนะพวกสร้างความเกลียดชัง แต่ถ้าคุณหลงกลและตกในเกมส์ของพวกเขา เท่ากับว่าพวกคุณแพ้ตั้งแต่แรกแล้ว

- ดังนั้นจงทำความเข้าใจพวกเขา เช่นเดียวกับที่พ่อแม่ของพวกคุณเคยทำความเข้าใจกับพวกคุณมาก่อนเมื่อคุณยังเด็ก


 ----------------------------
ข้อคิดที่อยากฝากถึงคนรุ่นใหม่
----------------------------

- ส่วนเยาวชน คนรุ่นใหม่เอง พวกคุณควรรู้ไว้ด้วยว่า สังคมนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงด้วยคำพูดเสียดสี แซะ แซว ด่าทอ หรือด้วยความหยาบคายและรุนแรงใดๆ

- ไม่เคยมีสักครั้งในหน้าประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติที่ความเกลียดชังและการด่าทอนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสังคมที่ดีขึ้น สังคมที่ถูกผู้นำทางการเมืองชี้นำให้เกิดสงครามระหว่างวัย หรือสงครามระหว่างชนชั้นนั้น มันมีแต่นำพาไปสู่ความพินาศและฉิบหายของสังคมเสมอ

- แต่ถ้าพวกคุณอยากเปลี่ยนแปลงสังคม และทำให้เสียงของพวกคุณดังขึ้นมาในสังคมได้ สิ่งที่พวกคุณต้องทำคือ แสดงให้เห็นว่าพวกคุณ #มีดี

- เพราะในโลกความเป็นจริงนั้น เรื่องเดียวกัน ถ้าคนพูดเป็นตาสีตาสา เราอาจเฉยๆ แต่ถ้าเป็นคนมีชื่อเสียง เช่น บิลเกตพูด หรือนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลพูด มักจะมีคนฟังคนทั่วไปพูด ทั้งที่มันอาจเป็นประโยคเดียวกัน....

ทั้งนี้เพราะโลกนี้วัดกันที่ผลงานหรือชื่อเสียง ซึ่งเราหลีกหนีความเป็นจริงตรงนี้ไม่พ้น แต่เราควรเรียนรู้จักมันและเข้าใจมัน

- วันนี้ ถ้าพี่ตูนบอดี้แสลมลงสมัครเป็นนายกฯ ผมเชื่อว่าเขาจะได้รับคะแนนเสียงถล่มทลายจากคนไทยทั่วประเทศ เหนือว่านักการเมืองจากทุกพรรค

- สาเหตุไม่ใช่เพราะเขาเก่งกาจด้านการเมือง หรือ มีวิสัยทัศน์สุดยอด หรือมีความสามารถในการบริหารที่เก่งการเป็นพิเศษ แต่ที่เขาจะชนะหัวใจคนไทยทั้งประเทศ ก็เพราะ

#หัวใจของเขาใหญ่

- ความเสียสละของเขา ทำให้เขาเป็นวีรบุรุษของคนในสังคมไทย ดังนั้นสิ่งที่คนไทยเคารพยกย่องพี่ตูน คือ หัวใจอันน่าเคารพของพี่ตูนที่ทำเพื่อผู้อื่น

- เยาวชนทั้งหลาย...ถ้าคุณมีความสามารถเก่งกาจ ก็แสดงให้สังคมเห็นเป็นที่ประจักษ์ สร้างผลงาน และทำให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม หรือถ้าคุณอาจไม่มีความสามารถพิเศษที่เก่งกาจ แต่คุณมีหัวใจที่ใหญ่พอ ก็จงทำให้สังคมได้ประจักษ์

แล้วเชื่อเถอะครับ คนจะหันมาฟังพวกคุณ

- เรื่องเดียวกัน แต่คนพูดต่างกัน ย่อมให้ผลตอบรับที่ต่างกัน จงทำตัวเป็นคนที่พูดแล้วผู้อื่นอยากรับฟัง จงทำตัวเป็นคนที่มี [ความกล้าหาญ] [คิดดีทำดี] และมี [ความสุภาพถ่อมตน] ไปในเวลาเดียว

แล้วรับรองครับ...ว่าพวกคุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ ไปพร้อมกับคนทุกเพศทุกวัยในอนาคตได้อย่างแน่นอน

------------------------

#ถ้าเขาอยากให้เกลียด_เราจะให้ความรัก
#ถ้าเขาอยากให้ยาพิษ_เราจะให้วิตามิน
#ถ้าเขาอยากแบ่งแยก_เราจะรวมตัวกัน
#ถ้าเขาอยากให้พัง_เราจะร่วมกันสร้าง

ถึงเวลาเดินหน้าประเทศไทย
มาจับมือและเดินไปด้วยกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรรกะผิดเพี้ยน?!? ประเทศไทยไม่จำเป็นต้องเกณฑ์ทหาร เหล่าพรรคการเมืองแห่ชูนโยบายกระทบความมั่นคงชาติ

สุชาติ ชวางกูร ชำแหละเศรษฐีนักการเมือง! ความจริง2475 รัชกาลที่7รักษาชีวิตคนไทย

"บิ๊กป๊อก" ปราม "นักการเมือง" อย่าดีแต่พูด! ต้องเป็นนโยบายทำได้จริง ปัดตอบเรื่อง "ดีเบต" ชี้ เป็นสิทธิของคนที่จะไป
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์