กกต.กางเอกสารผู้สมัครพรรคเสรีฯ พบเจ้าตัวกรอกเองจบป.6 หลักฐานชัดใครมั่ว?

กกต.กางเอกสารผู้สมัครพรรคเสรีฯ พบเจ้าตัวกรอกเองจบป.6 หลักฐานชัดใครมั่ว?

Publish 2019-03-13 15:29:38


จากกรณีเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูวพัฒน์ ชนะสกล ผู้สมัครส.ส.กรุงเทพฯ เขต 6 พรรคเสรีรวมไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว คิด ภูวพัฒน์ ชนะสกล ระบุชี้แจงกรณีเอกสารแนะนำผู้สมัครส.ส. ของ กกต. ซึ่งได้ระบุการศึกษาของ น.ส.วันทิพย์ หิรัญธนาอังกูร ผู้สมัคร ส.ส. จ.นครปฐม เขต3 พรรคเสรีรวมไทย ว่าจบการศึกษาระดับประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดพลาดไม่ตรงกับความจริง เนื่องจากแท้จริงแล้ว น.ส.วันทิพย์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาโท 

ทั้งนี้ยังมีการเปิดเผยอีกว่าได้ติดต่อไปยัง กกต. แล้วแต่ได้รับแจ้งว่าหากต้องการแก้ข้อมูลต้องเสียค่าใช้จ่ายเอง ต่างจากในเขตอื่น ๆ ที่จะมีการแก้ไขข้อมูลให้หากพิมพ์ข้อมูลผิดพลาด โดยทาง กกต. จะพิมพ์เล่มใหม่เพื่อแจกจ่ายทันทีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ไม่แน่ว่าการในกรณีนี้ที่บอกผู้สมัครเสียค่าใช้จ่ายเอง เป็นการสื่อสารผิดพลาดของทาง กกต.  ต่อมามีรายงานว่า ทาง กกต. ได้ออกมาระบุว่าเป็นสิทธิที่ฟ้องได้ แต่ กกต.ได้ทำการออกเอกสารใบแก้ไปแล้ว คงไม่ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ศาลจะสั่งให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะมีเพียงการเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปโดยตรงและลับ และการไม่จัดเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น 

 

  

 

ขณะเดียวกันมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Suppakit Chalermlarp ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพของนางสาววันทิพย์ด้วยโดยระบุว่า

 

การศึกษาระดับปริญญาตรี และกำลังจะศึกษาต่อปริญญาโท

เอาล่ะ เรื่องระดับการศึกษาก็ไปว่ากัน

 

แต่การให้ข้อมูลไม่ถูกต้องกับประชาชนเนี่ยสิ จะมีผลต่อคะแนนเสียงมั้ยนะ

 

 

อย่างไรก็ตามล่าสุดมีรายงานจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่ได้ออกมาเปิดเอกสารแจงปมคุณสมบัติผู้สมัครเสรีรวมไทย ที่ระบุไว้ว่าจบป.6 ซึ่งผู้สมัครเป็นคนกรอกข้อมูลวุฒิการศึกษาเอง

 

 

สำหรับคู่มือการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้กำหนดคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส. ไว้ดังนี้ 

 

1. มีสัญชาติไทยโดยการเกิด

 

2. อายุไม่ต่ำกว่า 25 ปีนับถึงวันเลือกตั้ง

 

3. เป็นสมาชิกพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 90 วันนับถึงวันเลือกตั้ง เว้นแต่ในกรณีที่มีการเลือกตั้งทั่วไป เพราะเหตุยุบสภา ระยะเวลา 90 วัน ดังกล่าวให้ลดลงเหลือ 30 วัน

 

4. ต้องมีลักษณะอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้

 

- มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในจังหวัดที่สมัครรับเลือกตั้งมาแล้วเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปีนับถึงวันสมัครรับเลือกตั้ง

 

- เกิดในจังหวัดที่สมัครรับเลือกตั้ง

 

- เคยศึกษาในสถานศึกษาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปีการศึกษา

 

- เคยรับราชการหรือปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐ หรือเคยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในจังหวัดที่สมัครรับเลือกตั้ง เป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 5 ปี

 

ลักษณะต้องห้ามที่มิให้ใช้สิทธิสมัครเลือกตั้ง ส.ส. เช่น เป็นบุคคลล้มละลายหรือเคยเป็นบุคคลล้มละลายทุจริต, เป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใดๆ, อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งไม่ว่าคดีนั้นจะถึงที่สุดแล้วหรือไม่ และเคยถูกสั่งให้ให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่หรือถือว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบในวงราชการ เป็นต้น

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มือดีพ่นสีสเปย์ ทำลายป้ายหาเสียง ส.ส.พรรคเสรีรวมไทย(คลิป)

"พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ลงพื้นที่ช่วยลูกพรรคหาเสียงเกิดอาการฉุนขาด ไล่ทหารตะเพิด

พรรคเสรีรวมไทยโคราช เขต 3 ตั้งค่าหัวคนร้ายทำลายป้ายหาเสียง หากจับได้รับ 1 หมื่นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน