กนก แถลงไข เหตุ ทษช หวังพึ่งสิ่งศักดิ์ สักการะ ย่าโม วอนอย่าถูกยุบ..ท้ายสุดไม่รอด งานนี้มีคำตอบ!!

"กนก" แถลงไข เหตุ ทษช หวังพึ่งสิ่งศักดิ์ สักการะ ย่าโม วอนอย่าถูกยุบ..ท้ายสุดไม่รอด งานนี้มีคำตอบ!!

Publish 2019-03-13 18:06:18


จบไปแล้ว สำหรับการยุบพรรคไทยรักษาชาติ วานนี้ (7 มีนาคม)  ส่วนประเด็นข้อกล่าวอ้าง ว่าด้วยเรื่องเจตนาของพรรคไทยรักษาชาติ องค์คณะคุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เห็นความตามบทบัญญัติกฎหมายว่า  เมื่อกฎหมายบัญญัติเพียงแค่ “อาจเป็น” ก็หมายถึงความจำเป็นต้องห้ามไม่รอให้ผลเสียหายใด ๆ เกิดขึ้นในอนาคต

โดยเฉพาะการกระทำเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์  ซึ่งถือเป็นการดับไฟใหญ่ตั้งแต่ต้นลมไม่ให้ลุกลามเป็นมหันตภัย  องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจึงมีมติให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ

 

 
สำหรับการพิจารณาความผิด  องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้เพิกถอนสิทธิคุณสมบัติรับเลือกตั้งของกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ แต่ด้วยเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครอง   แลกรณีการเสนอชื่อแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี  เป็นขั้นตอนการกระทำเพียงเสนอชื่อนายกรัฐมนตรี  จึงมีมติให้ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10  ปี นับวันจากวันวินิจฉัยให้ยุบพรรค 
 
ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3  ให้ตัดสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติเป็นเวลา 10 ปี   นับวันจากวันวินิจฉัยให้ยุบพรรค และมีมติเอกฉันท์ห้ามรายชื่อ กก.บริหารพรรคไทยรักษาชาติ  จัดตั้งพรรคการเมืองใหม่  รวมถึงเข้าร่วมเป็น กก.บริหารพรรคการเมืองใดเป็นเวลา  10 ปี  

ต่อกรณีดังกล่าว ล่าสุดวันนี้ (13 มีนาฯ) 'นายกนก รัตน์วงศ์สกุล' พิธีกรข่าวชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Kanok Ratwongsakul Fan Page ว่า หลังจาก "คุณหญิงโม" นำชาวโคราช รบชนะกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๓๖๙ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ พร้อมความสูญเสีย "นางสาวบุญเหลือ" บุตรบุญธรรม และชาวโคราชจำนวนหนึ่ง

โดยนางสาวบุญเหลือ ยอมพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหาร ตรงไปยังกองเกวียนราว ๕๐ เล่ม ที่เก็บกระสุนดินประสิวของกองทัพทหารลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์

 

 

การจุดระเบิดนั้น นำชัยชนะมาสู่ชาวเมืองโคราช ภายในราตรีเดียว แต่ก็นำความเศร้าโศกอย่างสุดซึ้งมายังคุณหญิงโม ได้แต่กอบโกยดินเปื้อนเลือดนางสาวบุญเหลือ มาประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล ส่วนข้าศึกนั้น ท่านสั่งให้ตัดหัวทหารลาวทุกคน ไปทิ้งไว้ที่ "หนองหัวลาว" ปัจจุบัน ขณะยกทัพกลับเมืองนครราชสีมา คุณหญิงโมได้แวะพักบริเวณท่าตะโก และได้สั่งให้ทหารทำแพเป็นรูปศาลาเสี่ยงทาย ลอยไปตามลำตะคอง พร้อมตั้งจิตอธิษฐาน.. หากแพรูปศาลานี้ ลอยไปติดอยู่ ณ ที่แห่งใด จะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์ อุทิศส่วนบุญกุศลให้นางสาวบุญเหลือ ซึ่งแพได้ลอยไปติดอยู่ริมฝั่งขวาของลำตะคอง ซึ่งเป็นวัดร้าง จึงได้สร้างพระอุโบสถขึ้น เป็น "วัดศาลาลอย" ในปัจจุบัน

ท้าวสุรนารี ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. ๒๓๙๕ อายุ 81 ปี เจ้าพระยามหิศราธิบดี..สามี ได้จัดการฌาปนกิจศพที่ วัดศาลาลอย และได้ก่อเจดีย์บรรจุอัฐิท้าวสุรนารีไว้ ณ ตรงข้ามหน้าโบสถ์หลังเก่า 

เจดีย์นี้ยังคงมีอยู่ และที่หน้าอุโบสถหลังเก่า จะมีรูปปั้น เจ้าพระยามหิศราธิบดี หรือ ปลัดทองคำ สามีย่าโม อยู่ด้วย วัดศาลาลอย จึงเป็นวัดเก่าแก่ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวโคราชเคารพนับถืออย่างมาก เพราะมีอัฐิย่าโม บรรจุอยู่ที่นี่ ใครมาบนบานย่าโม เมื่อสมหวังแล้ว ก็จะแก้บน

โดยให้ครูเพลงพ่อเพลง ร้อง "เพลงโคราช" ให้ย่าฟัง เพราะย่าโมชอบฟังเพลงโคราช ในแผ่นดินนครราชสีมา จะมีอัฐย่าโมบรรจุไว้ให้ลูกหลานกราบไหว้สองจุด ๑. ที่วัดศาลาลอย ๒.อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ทั้งสองที่จะมีเพลงโคราชดังต่อเนื่องเสมอ

 

 

ผู้สมัคร ส.ส. ไม่ว่ายุคสมัยใด ทุกคนต้องมากราบไหว้ย่าโม วันนี้ "ลุงตู่" ก็ไปกราบไหว้ท่าน ก่อนถึงวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ มีเสี่ยคนหนึ่งเป็นผู้สมัครพรรคนี้ ไปกราบขอให้ย่าโมช่วย อย่าให้พรรคถูกยุบ ! ตัวเสี่ยเองก็มีความมั่นใจว่า.. พรรคจะไม่โดนยุบ

 

ที่สุดแล้ว..พรรคไทยรักษาชาติ ก็ถูกยุบไปอย่างชนิดที่ เสี่ยคนนั้น จะรู้หรือยังว่า..คุณหญิงโม มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เหนืออื่นใด เพราะรัชกาลที่ ๓ พระราชทานฐานันดรให้เป็นถึงท่านท้าว อีกทั้งอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ก็หันหน้าไปทางกรุงเทพมหานคร เมืองที่พระมหากษัตริย์ประทับอยู่ แล้วดูข้อกล่าวหาที่พรรคไทยรักษาชาติโดน..บังอาจไปดึงสถาบันมาหวังผลทางการเมือง !

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-"กนก" เหลืออดเห็นข้อความโซเชียล ซัดไม่ยั้ง "ธนาธร" เหิมวิจารณ์ "ศก.พอเพียง"
-สะดุ้งแรง! "กนก" ถามบุพการีหัวหน้า "พรรคไทยรักษาชาติ" รู้สึกรู้สาอะไรบ้างไหม?
-"กนก" สื่อใจถึงหัวหน้าทษช. อย่าซ้ำรอยชีวิตพ่อในคอกทรราช รู้สำนึกก่อนสายเป็นพสกนิกรที่ดี
-มันเหิมดึงฟ้าต่ำ! "กนก" ซัดยับ "นักโทษหนีคดี" ยิ่งดิ้น ยิ่งไกลจากแผ่นดินแม่ ลั่น! แผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์ของพระราชา คนชั่วจะไม่มีวันได้กลับ
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;