บิ๊กตู่ เตือนสติ นกม. นโยบายกระหน่ำแจก ถามเอาเงินมาจากไหน? ชี้ นายกฯไม่ว่าจะเป็นใครต้องมีธรรมาภิบาล

"บิ๊กตู่" เตือนสติ นกม. นโยบายกระหน่ำแจก ถามเอาเงินมาจากไหน? ชี้ นายกฯไม่ว่าจะเป็นใครต้องมีธรรมาภิบาล

Publish 2019-03-15 10:55:29


วันนี้ 15 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha โพสต์ข้อความว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  แคนดิเดตนายกฯพรรคพลังประชารัฐให้ความเห็นถึง การหาเสียงของทุกพรรคการเมือง กรณีการชูนโยบายว่าจะดำเนินการเรื่องใดๆ

ซึ่งจะต้องใช้งบประมาณรัฐจำนวนมาก บางเรื่องก็อาจกระทบต่อภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาคประชาชน ภาคธุรกิจ เอกชน รวมถึงภาครัฐ เช่น ด้านการศึกษา สวัสดิการ การขึ้นค่าแรง ฯลฯ นายกรัฐมนตรีขอยืนยันว่าทุกรัฐบาลจะต้องดำเนินการภายใต้ระเบียบ วิธีการ กฎหมายด้านงบประมาณ การเงิน การคลัง และกฎหมายอื่น ๆที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะทำได้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับรายได้ และสัดส่วนงบประมาณโดยรวมของรัฐ มีทางเดียวที่จะทำได้ตามที่หลายพรรคการเมืองหาเสียงกันไว้คือ รัฐต้องมีรายได้เพิ่มมากขึ้นจากการจัดเก็บภาษีทั้งทางตรง ทางอ้อม กำไรและรายได้ของรัฐวิสาหกิจ ค่าธรรมเนียมและรายได้อื่นๆ เพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวมาไทยให้มากขึ้น

และหากงบประมาณไม่เพียงพอก็ต้องกู้เงินซึ่งจะต้องคำนึงถึงหนี้สาธารณะที่จะเพิ่มขึ้นด้วย การขึ้นค่าแรงก็ต้องไม่กระทบต่อการลงทุน การย้ายฐานการผลิต การลงทุน ในขณะที่เรากำลังเร่งรัดการลงทุนในพื้นที่เศรษฐกิจต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรายได้ของรัฐ เพิ่มงานเพิ่มอาชีพ และเพิ่มการดูแลสวัสดิการให้กับพี่น้องประชาชนคนไทย นายกรัฐมนตรีขอยืนยันว่าหากเรายังหารายได้ให้รัฐมากขึ้นไม่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถทำตามนโยบายที่หลายพรรคการเมืองหาเสียงไว้ได้ดังนั้นในการเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่ว่านายกรัฐมนตรี และรัฐบาลจะเป็นใครพรรคใด จะต้องมีธรรมาภิบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน อันได้แก่หลักคุณธรรม ความโปร่งใส ความมีส่วนร่วม ความรับผิดชอบ ความคุ้มค่า เราควรต้องได้นายกรัฐมนตรีแบบนี้ที่มีธรรมาภิบาล

บริหารราชการอยู่ในกฎ ระเบียบ กติกา กฎหมาย การจะดำเนินโครงการ และงบประมาณ จะต้องชี้แจงได้ว่าเราจะหางบประมาณมาจากไหน อยู่ในวินัยการเงินการคลังหรือไม่ รัฐบาลจะต้องดูแลประชาชนทุกภาคส่วนอย่างทั่วถึงทั้งประเทศ

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-"เสี่ยไก่" ลมออกหู หลังมติยัน "บิ๊กตู่" ไม่เป็น จนท.รัฐ .. ถาม แล้วมีเงินเดือนได้ไง?

-ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติเอกฉันท์ "บิ๊กตู่" ไม่เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ

-ประชาชนแห่ต้อนรับ "บิ๊กตู่" เดินทางลงพื้นที่ ขอนแก่น-นครราชสีมา 

-"บิ๊กตู่" ซัด ปชต.ไม่ใช่เลือกตั้งอย่างเดียว ต้องมีรบ.ที่มีความชอบธรรม ลั่น ไม่ได้ สืบทอดอำนาจ แต่ สืบทอดเจตนาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน