นักวิชาการ แนะ หลักการพัฒนาค่าแรงขั้นต่ำ เป็นทางออก..หลังพรรคใหญ่ชูธงจ่อดันขึ้น 400 บาท !!

นักวิชาการ แนะ "หลักการพัฒนาค่าแรงขั้นต่ำ" เป็นทางออก..หลังพรรคใหญ่ชูธงจ่อดันขึ้น 400 บาท !!

Publish 2019-03-16 10:08:03


 

จากกรณี พรรคพลังประชารัฐ แถลงเปิดนโยบายโค้งสุดท้าย โดยประกาศพันธสัญญา 3 ด้านคือ คนไทยต้องรวยด้วยความสงบ ความสุข และความหวัง นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ย้ำว่านโยบายของพรรคเน้นเรื่องคุณภาพและไม่เลื่อนลอย โดยเฉพาะจะดูแลเรื่องราคาผลผลิตทางการเกษตร เช่น ข้าวเจ้า 12,000 บาทขึ้นไปต่อตัน ยางพารา 65 บาทขึ้นไปต่อกิโลกรัม และปาล์มต้องทำให้ได้ราคาเป้าหมายที่กิโลกรัมละ 5 บาทขึ้นไป

รวมทั้งจะผลักดันค่าแรงงานขั้นต่ำ 400 ถึง 425 บาทต่อวัน ผู้ที่จบอาชีวะศึกษา ต้องได้รับเงินเดือน 18,000 บาท ส่วนปริญญาตรีจะต้องได้รับ 20,000 บาทต่อเดือน รวมทั้งจะดูแลผู้ใช้แรงงานเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ และมีมาตรการลดภาระภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับพนักงานเงินเดือน ส่วนภาพรวม จะสร้างเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน และวางแผนเพิ่มรายได้ให้กับประเทศ

ทั้งยังมีอีกหลายพรรคที่ถูกจับตามองเนื่องจากมีนโยบายใกล้เคียงกันในการที่จะผลักดันค่าแรงจนนำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ล่าสุด 16 มี.ค. 2562 บนเฟสบุ๊ก "Kittitouch Chaiprasith" ซึ่งเป็นของนักวิชาการอิสระผู้เกาะติดสถานการณ์การเมือง ได้โพสต์ต่อกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจระบุว่าถ้าเป็นผมคิดนโยบายค่าแรง
ผมจะใช้นโยบายค่าแรงที่เรียกว่า
"พัฒนาไปสู่ค่าแรงขั้นต่ำ 400+ บาท" 
โดยจะใช้ 2 วิธีการหลักในการขึ้นค่าแรง
ที่ทำให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ไปพร้อมกัน

----------------------
1. ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นขั้นบันได 
----------------------

- ในระยะเวลา 4-5 ปี เพราะยังไงค่าแรงก็ต้องขึ้น ตามเศรษฐกิจที่ปรับตัว แรงงานก็ควรมีชีวิตที่ดีขึ้นด้วย ในระหว่างนี้ให้ผู้ประกอบการค่อยๆ ปรับตัวไปเรื่อยๆ

- ในทางกลับกัน แรงงานเองก็ต้องพัฒนาศักยภาพให้เหมาะสมกับค่าแรง และผู้ประกอบการก็ต้องทำกิจการตัวเองให้มีประสิทธิภาพ ได้รายได้ดี และสามารถมาจ้างแรงงานคุณภาพดีขึ้นได้

----------------------
2. โครงการพัฒนาฝีมือแรงงานและลดย่อนภาษีสำหรับผู้ประกอบการที่เข้าโครงการพัฒนากิจการและฝีมือแรงงาน
----------------------

- อีกวิธีที่ใช้คู่กันไปกับการประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแบบขั้นบันได ก็คือ ตั้งหน่วยงานพัฒนาค่าแรงขั้นต่ำขึ้นมา หรือถ้ากรมไหนในกระทรวงแรงงานทำได้ก็ให้รับผิดชอบไป

- ในระหว่างที่ค่าแรงจะปรับขึ้นเรื่อยๆ ถ้าผู้ประกอบการรายใด คิดว่าอยากเข้าโครงการพัฒนาแรงงานและยกระดับธุรกิจตัวเอง ให้มาลงทะเบียนกับหน่วยงานของกระทรวงแรงงาน

- ผู้ประกอบที่มาลงทะเบียนนั้น จะได้รับสิทธิในการลดย่อนภาษีเท่ากับจำนวนหัวของแรงงานขั้นต่ำ ที่พวกเขาจ้างด้วยค่าจ้าง 400 บาท (โดยได้มากกว่าสักเล็กน้อย เพื่อจูงใจผู้ประกอบการให้เข้าระบบ)

- นอกจากนี้ รัฐยังจะจัดหาแรงงานฝีมือที่เหมาะสมกับค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาทให้ด้วย โดยแรงงานเหล่านี้จะได้จาก แรงงานที่มาลงทะเบียนพัฒนาฝีมือแรงงาน

- แรงงานที่มาเข้าระบบพัฒนาฝีมือแรงงาน จะถูกนำไปฝึกฝีมือ ทักษะ และวินัยในการทำงาน เมื่อผ่านแล้ว จะได้รับการรับรองจากกระทรวงแรงงานในฐานข้อมูล

- ซึ่งแรงงานเหล่านี้สามารถเข้าไปทำงานกับกิจการที่ต้องการแรงงานฝีมือระดับ 400+ บาทขึ้นไปได้ และจะได้รับการรับรองว่าจะมีค่าแรงขั้นต่ำที่ 400 บาททันที

โดยไม่ต้องรอขึ้นแบบขั้นบันไดในอีก 4-5 ปีข้างหน้า--------------------
ผลลัพธ์
--------------------

ทำแบบนี้จะได้พัฒนาทั้งระบบ คือ

#แรงงาน
จะได้เข้าโครงการพัฒนาฝีมือ เพื่อยกระดับฝีมือและวินัยในการทำงานของตน และได้ค่าแรงขั้นต่ำขึ้นทันที (ไม่ต้องรอขั้นบนัไดอีก 4-5 ปีข้างหน้า)

#ผู้ประกอบการ
จะถูกจูงใจให้เข้าระบบภาษี และมีการลดหย่อนภาษีให้กรณีจ้างแรงงานที่ผ่านการอบรม ผู้ประกอบการได้เข้าโครงการพัฒนาธุรกิจของตน รวมถึงได้แรงงานมีฝีมือและมีวินัยมาร่วมงานในบริษัท

#รัฐ
จะได้พัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (แรงงาน) และศักยภาพในการแข่งขัน (ผู้ประกอบการ) นำมาซึ่งการยกระดับเศรษฐกิจ และมีเงินภาษีจ่ายคืนกลับมาที่รัฐมากขึ้น

--------------------

- การมองภาคส่วนทั้ง 3 นี้ไปพร้อมกัน
คือวิธีการคิดแบบ #ประชารัฐ ซึ่งหมายถึง
การร่วมมือระหว่าง รัฐ เอกชน ประชาสังคม
เพื่อร่วมมือพัฒนาประเทศชาติไปพร้อมกัน

- ไม่ใช่ #ประชานิยม ที่มองแค่ขึ้นค่าแรง
แล้วผลักภาระให้ผู้ประกอบการรับไปเต็มๆ
(รวมถึงค่าครองชีพที่จะกระโดดขึ้นทันที)
โดยหวังผลเพียงคะแนนนิยมช่วงเลือกตั้ง

----------------------

*** ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีนั้น ด้านที่ 2 คือ ก่ารพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ และด้านที่ 3 คือ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ทั้งสองอย่างนี้ต้องคิดไปพร้อมกันกับนโยบาย

*** ไม่ใช่หวังเพียงผลการเลือกตั้ง จนโยน [แนวคิดประชารัฐ] และ [ยุทธศาสตร์ชาติ] ทิ้งไปหมด ถ้าแบบนั้น ก็ไม่เหมาะสมกับที่จะใช้ชื่อพรรคพลังประชารัฐแล้วครับ

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง    
-เจิดจรัสเฉิดฉาย..สะกดทุกสายตา! เปิดตัว ผู้สมัครสส. "พรรคพลังประชารัฐ" ดีกรีเภสัชกรหญิง รุ่นใหม่ไฟแรง

-โค้งสุดท้าย! "พรรคพลังประชารัฐ" ย้ำ เตือนผู้สมัคร ส.ส.-สมาชิก ปฏิบัติตัวตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด

-ยะลาพรรคพลังประชารัฐ เดินหน้าเต็มสูบ ยื่นมือสลามขอเสียงคะแนนจากชาวบ้าน ในตลาดนัด อ.ยะหา

-"พรรคพลังประชารัฐ" เดินเครื่องเต็มสูบพร้อม "มาดามเดียร์" ตะลุยหาเสียงสมุครสาคร เมินคู่แข่ง ยันนโยบายทำได้จริง!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน