อุตตม แจงยิบ หลังกระแสดันค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท จ่อชูนโยบายการศึกษาควบคู่ไปด้วย!!

"อุตตม" แจงยิบ หลังกระแสดันค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท จ่อชูนโยบายการศึกษาควบคู่ไปด้วย!!

Publish 2019-03-18 10:20:43


 หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  นายอุตตม สาวนายน

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ 

จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณี นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ชูธงนโยบาย ประกันรายได้ของผู้ที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่จะมีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน และผู้จบการศึกษาระดับอาชีวะศึกษา จะการันตีรายได้เดือนละ 18,000 บาท 

ล่าสุด 18 มี.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวจากพรรคฯ โดยนายอุตตมได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมว่า พรรคพลังประชารัฐพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบ และยืนยันว่าการสร้างหลักประกันรายได้ของผู้ที่จบการศึกษาสามารถทำได้จริง เพราะพรรควางมาตรการเกี่ยวกับการยกระดับคุณภาพด้านการศึกษาและความเชี่ยวชาญ โดยแนวทางของพรรคด้านการศึกษานั้น จะเริ่มตั้งแต่การพัฒนาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของชุมชน , ต่อยอดโรงเรียนดี มีคุณภาพ เช่น ขยายโรงเรียนประชารัฐร่วมพัฒนา จากเดิมที่รัฐบาลชุดปัจจุบันนำร่องไปแล้ว 77 แห่ง จะขยายไป 1,000 แห่ง ภายใน 4 ปี ขณะที่การยกระดับคุณภาพด้านการเรียนการสอน คือ การสร้างครูพันธุ์ใหม่ และกระจายอำนาจให้ส่วนท้องถิ่นมีส่วนร่วมและมีอิสระในการจัดการศึกษา
 

"นโยบายด้านการศึกษา พรรคพลังประชารัฐ มีแนวคิด คือ เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ไม่สิ้นสุด ไม่ว่าเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุต้องมีส่วนร่วมในกระบวนการดังกล่าว นอกจากนั้นพรรคต้องการปรับโฉมเรื่องหลักสูตรการศึกษาที่เน้นการสร้างทักษะและวิชาที่จำเป็น รวมถึงเป็นการสร้างการศึกษาที่วางเป้าหมายให้ผู้เรียน ได้อย่างชัดเจน เช่น เรียนจบจะประกอบอาชีพอะไร ขณะที่การเรียนของผู้สูงอายุ จะมีโครงการโรงเรียนผู้สูงวัยประชารัฐ ระดับชุมชน เพื่อเป็นพื้นที่ให้ผู้สูงวัยมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ได้อย่างเท่าทันสถานการณ์ และเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ แลกเปลี่ยงองค์ความรู้ร่วมกันด้วย" นายอุตตม กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "พลังประชารัฐ" นำทีมขึ้นรถบัส สมัครส.ส.กทม. "อุตตม" มั่นใจเขี่ยปชป.-พท.ชิง10เก้าอี้ "สนธิรัตน์" ลั่น รอ "บิ๊กตู่" ตอบรับ!หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวด้วยว่า สำหรับนโยบายด้านการศึกษาของพรรคพลังประชารัฐ จะเน้นเดินไปในทิศทางเพื่อให้การศึกษาถูกปฏิรูป โดยวางรากฐานของทักษะด้านวิชาชีพ และปลูกฝังค่านิยมที่จำเป็นและสำคัญ เช่น ประเด็นที่เป็นอันตรายและบั่นทอนสังคม รวมถึงครอบครัว ทั้งปัญหายาเสพติด , การทุจริตคอร์รัปชั่น , การกระทำที่เข้าข่ายผิดกฎหมาย จะกำหนดให้เป็นหลักสูตรเพิ่มเติมตั้งแต่ประถมศึกษา เพื่อต้องการวางรากฐานของสังคมที่ดี ตั้งแต่เด็ก เพื่อตอบสนองหัวใจของนโยบายพลังประชารัฐสร้างคน คนสร้างชาติ ขณะที่การใช้งบประมาณด้านการศึกษานั้น จะเป็นไปตามกรอบงบประมาณและคำนึงถึงการรักษาวินัยการเงินการคลังของรัฐ​ ทั้งนี้ ยืนยันว่านโยบายด้านการศึกษาพรรคพร้อมทำทันที เมื่อได้เป็นรัฐบาล

"พรรคพลังประชารัฐ เน้นการปฏิรูประบบการศึกษาเพื่อสร้างคุณภาพ ที่หลายฝ่ายเรียกร้องให้เรียนฟรี สนับสนุนปัจจัยด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการศึกษา ผมมองว่าหากจัดให้เรียนฟรีแล้วไม่มีคุณภาพ ไม่ตอบโจทย์ของการพัฒนาคน เพื่อให้คนพัฒนาชาติต่อไปในอนาคต ดังนั้นนโยบายแจก หรือให้ฟรี เบื้องต้นต้องพิจารณารายละเอียด และบางกรณีการศึกษาต้องลงทุนในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม และไม่แพงเกินไป ขณะที่แนวทางของรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ตอบโจทย์เรื่องการปฏิรูปการศึกษาไปพอสมควร พรรคจะพิจารณาและสานต่อ" หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

หัวหน้าพลังประชารัฐ ปฏิรูปการศึกษา

นายอุตตม หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวรัฐบาลชุดปัจจุบันที่ตอบโจทย์เรื่องการปฏิรูปการศึกษาไปพอสมควร พรรคจะพิจารณาและสานต่อ" 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง โนสน..โนแคร์! "อุตตม" เมิน ปม เรืองไกร ยื่นสอบคุณสมบัติ "บิ๊กตู่" ยืนยัน ไม่ขัดกฎหมาย เชื่อ 24 มี.ค.ยังมีเลือกตั้ง

    
 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกชัย เรืองฉาย
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;