วันชัย โวลั่น! เห็นชัดประชาชนต้องการใครเป็นนายกฯ

"วันชัย" โวลั่น! เห็นชัดประชาชนต้องการใครเป็นนายกฯ

Publish 2019-03-27 16:26:00


จากกรณี พรรคเพื่อไทยได้ประกาศจับมือกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย 6 พรรคจัดตั้งรัฐบาล โดยการแถลงข่าวประกาศจับมือตั้งรัฐบาลครั้งนี้ ซึ่งขาดเสียงของพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะส่งผลให้รัฐบาลของฝ่ายพรรคเพื่อไทยมีเสียงเพียง 249 เสียงเท่านั้น ประกอบด้วย

พรรคเพื่อไทย 137 เสียง,พรรคอนาคตใหม่ 88 เสียง,พรรคเสรีรวมไทย 11 เสียง,พรรคประชาชาติ 7 เสียง,พรรคเสรีรวมไทย 5 เสียง ,พรรคพลังปวงชนไทย 1 เสียง

 พรรคเพื่อไทยได้ประกาศจับมือกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย 6 พรรคจัดตั้งรัฐบาล

แถลงข่าว พรรคเพื่อไทย ได้ประกาศจับมือกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย 6 พรรคจัดตั้งรัฐบาล

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : แค่จิตวิทยา! “วิษณุ” ลั่น เพื่อไทยจับมือ7พรรคตั้งรัฐบาล จะชิงอะไรก็ทำไป ไม่ได้มีผลอะไร! ย้ำต้องรอ “กกต.” ประกาศผลทางการ 9 พ.ค.ก่อน

สืบเนื่องจากกรณีดังกล่าวนั้น การจับมือของพรรคการเมืองก็ไปสอดคล้องกับ ข้อความบนเฟซบุ๊กของ วันชัย สอนศิริ
อดีต สปท.  ที่ได้โพสต์ไว้โดยระบุว่า ต้องยอมรับว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ความสำคัญกับทุกคะแนนเสียงของประชาชนที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ไม่ได้เอาคะแนนไปทิ้งขว้างที่ไหน เอาทุกคะแนนมาคำนวณเป็นจำนวนส.ส.ให้กับทุกพรรค ตั้งแต่ได้คะแนนมากจนถึงคะแนนน้อย ทุกเสียง ทุกคะแนน สะท้อนความต้องการของประชาชน เป็นกติกาใหม่ในรัฐธรรมนูญ ขอบอกว่าทั้งพรรคอนาคตใหม่และเสรีรวมไทยก็ได้อานิสงส์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย เพราะถ้าไม่มีกติกาเช่นนี้ เสรีรวมไทยคงไม่ได้ส.ส.เลยสักคน ทั้งอนาคตใหม่ก็คงจะได้ไม่กี่สิบคนเป็นแน่ รัฐธรรมนูญตามกติกานี้เขาไม่ได้เอาจำนวนของส.ส.มากหรือน้อยเป็นตัวตั้ง เขาเอาเสียงของประชาชนที่มาโหวตเป็นตัวตั้ง เป็นตัวชี้วัด และเป็นเสียงสะท้อนคะแนนนิยมที่แท้จริง

ประชาชนโหวตเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญและกติกานี้ถึง 16 ล้านกว่าเสียง และในการเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนโหวตสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้งพรรคในแนวทางเดียวกันได้เสียงถึง 8 ล้านกว่าเสียง เกือบครึ่งหนึ่งของคนโหวตเห็นชอบรัฐธรรมนูญเป็นเสียงของคนที่มาเลือกตั้งสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ ดังนั้นทั้งโดยกติกาและโดยเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่แสดงออกจากการเลือกตั้งในครั้งนี้ พรรคพลังประชารัฐจึงมีความชอบธรรมอย่างยิ่งที่จะเป็นคนจัดตั้งรัฐบาลก่อนมากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆอย่างแน่นอน

แต่กับมีพรรคการเมืองบางพรรคและมีคนบางคนพยายามพูดจาข้างๆคูๆ เฉไฉไปในทำนองว่าพรรคที่ได้เสียงส.ส.มากควรจัดตั้งรัฐบาลก่อน นั่นเท่ากับปฏิเสธเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ทั้งปฏิเสธกติกาตามรัฐธรรมนูญที่ตัวเองลงมาเล่นด้วย... ชนิดว่าตรงไหนที่ตัวเองได้ประโยชน์ก็เอา ตรงไหนเสียประโยชน์ก็กล่าวหาโจมตี สร้างเป็นประเด็นทางการเมือง พวกนี้เป็นประเภท "เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง" ณ เวลานี้ไม่จำเป็นต้องโต้เถียงในประเด็นอื่นใดกันอีกแล้ว เพราะเป็นที่แน่ชัดว่าเสียงสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐและพลเอกประยุทธ์มากกว่าพรรคการเมืองอื่นๆ ถ้าทุกพรรค ทุกคนบอกว่าเคารพเสียงของประชาชนก็ไม่ต้องพูดอะไรมากหรอกครับ ก็เห็นอยู่ทนโท่ต่อหน้าต่อตาแล้วไม่ใช่หรือว่าประชาชนเขาสนับสนุนและต้องการใครเป็นนายกฯ จะแข็งขืนดันทุรังไปทำไม อายเขาไปเปล่า...

วันชัย สอนศิริ อดีต สปท.  26 มี.ค. 2562

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ได้ยินชัดไหม? ขุดดีเบต "เจ๊หน่อย" เพื่อไทย ไม่เคยยกตำแหน่งนายกฯให้ อนุทิน-ธนาธร" แต่อย่างใด!

ข้อความบนเฟซบุ๊กของ วันชัย สอนศิริ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไร้เงา"มิ่งขวัญ"!! "เพื่อไทย" ระริกระรี้ พรรคเครือข่ายตบเท้าเข้าร่วม!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน