ผศ.ดร.ปฐมพงษ์ วิเคราะห์การเมือง หลัง ฝรั่งเศสแถลงจี้ไทย ประกาศผลเลือกตั้ง

ผศ.ดร.ปฐมพงษ์ วิเคราะห์การเมือง หลัง ฝรั่งเศสแถลงจี้ไทย ประกาศผลเลือกตั้ง

Publish 2019-03-29 13:23:38


จากกรณีเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย เผยแพร่ ถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการของทางการฝรั่งเศสต่อการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป เมื่อวันที่ ๒๔ มี.ค.ถ้อยแถลงรองโฆษกกระทรวงกิจการยุโรปและการต่างประเทศสาธารณรัฐฝรั่งเศส วันที่ ๒๖ มีนาคม :การจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปในประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มีนาคม เป็นย่างก้าวสำคัญสู่การฟื้นฟูสถาบันประชาธิปไตยในประเทศแห่งนี้เราขอเรียกร้องให้มีกระบวนการที่โปร่งใสทั้งในเรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งให้รวดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้และในเรื่องการจัดการปัญหาข้อโต้แย้งถึงความผิดปกติต่างๆเราจะทำงานกับรัฐบาลไทยชุดต่อไปที่มาจากกระบวนการเลือกตั้งเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ของเรากับหุ้นส่วนสำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศนี้ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป

  

ล่าสุด ผศ.ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เป็นนักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความระบุว่า อย่าไก่อ่อนเลยน่า...คนไทย:การเลือกตั้งที่ผ่านมา สังเกตมั้ยครับ

๑.สื่อกระแสหลักของอเมริกาและยุโรป โดยเฉพาะบีบีซี ภาคภาษาไทย มีพื้นที่ให้พรรคอนาคตใหม่ และสัมภาษณ์คุณทักษิณ ชินวัตรเป็นกรณีพิเศษ และเชียร์พรรคที่เป็นเครือข่าย เคยมีส่วนเผาบ้านเผาเมืองตามกันหมด สร้างภาพว่าพรรคเหล่านี้เป็นฝ่ายประชาธิปไตยทั้งๆ ที่สนับสนุนคนทุจริตฉ้อราษฏร์บังหลวงอย่าไปถามเขา *อย่างหน่อมแน้ม* ไปเลยว่าเหตุใด บีบีซีภาคภาษาไทยจึงทำอย่างนั้น

 ๒.NGOs เคลื่อนไหวเพื่อเน้นสิทธิมนุษยชน ซึ่งตรงกันข้ามกับรัฐบาลคสช.อย่างชัดเจน 
๓.แม้จะปกครองถึง ๕ ปี แต่รัฐบาลคสช.ล้มเหลวในการให้ความรู้แก่เยาวชนสมัยใหม่ว่าคุณทักษิณ ชินวัตรทำร้ายประเทศชาติอย่างไร ฉ้อราษฏร์บังหลวงอย่างไร
เด็กมหาวิทยาลัยทุกวันนี้ มีอายุราว ๑๘- ๒๐ ปี หลายคนไม่มีส่วนรู้เห็นตอนที่เกิดการชุมนุมระหว่างเสื้อแดง-เสื้อเหลืองนัก เลือกตั้งอีก คสช.ก็จะแพ้พลังเด็กรุ่นใหม่อีกเหมือนเดิม เพราะไม่ได้ศึกษาคนมีสิทธิ์ไปออกเสียงเลือกตั้งว่าเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ทรรศนคติเป็นอย่างไร ฯลฯ ไม่รู้เขารู้เรา เลือกตั้งอีกก็แพ้อีกถ้าไม่แก้ไข
๔.ม็อบตรงข้ามกับรัฐบาลเข้มแข็งขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะทางโซเชียลมิเดีย แสดงว่าพวกรับจ้างทำงานโปรฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลผ่านสื่อโซเชียลมีมาก ทำงานกันอย่างเข้มแข็งเสียด้วย คงมีเงินต่างชาติใหลเข้ามาสนับสนุนกันไม่น้อย เลือดลมจึงแรงผิดปรกติ อเมริกาก็ประกาศตัวเองชัดเจนว่ายืนข้างฝ่ายตรงข้ามคสช. ฝรั่งเศสก็ตามมา อีกไม่นาน อังกฤษและก็อียู
 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน