บิ๊กป้อม รับเยี่ยมคำนับ พล.ท.ฮุน มาเนต ย้ำเดินหน้าร่วมมือขยายความมั่นคง และ ร่วมกันแก้ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า

"บิ๊กป้อม" รับเยี่ยมคำนับ "พล.ท.ฮุน มาเนต" ย้ำเดินหน้าร่วมมือขยายความมั่นคง และ ร่วมกันแก้ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า

Publish 2019-04-01 15:11:24


วันนี้ (1 เมษายน) 'พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์' โฆษก กห. เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11 นาฬิกา 'พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ' รองนรม. และ รมว.กห. ให้การต้อนรับการเยี่ยมคำนับของ 'พล.ท.ฮุน มาเนต' รองผบ.ทสส. และ ผบ.ทบ. กัมพูชา และ คณะ ณ ศาลาว่าการกลาโหม ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกองทัพบก


ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายกล่าวชื่นชม ความสัมพันธ์และความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหารระหว่างกัน ที่มีพัฒนาการใกล้ชิดตามลำดับ  โดยมีการจัดประชุมลักษณะทวิภาคีร่วมกันในหลายเวที ทั้งสองฝ่าย ยืนยันเจตนารมณ์ ที่จะไม่นำปัญหาเขตแดนมามีผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ พร้อมกับจะร่วมกันใช้กลไกชายแดนที่มี แก้ไขปัญหาร่วมกันโดยสันติวิธี

 

บิ๊กป้อมขณะเดียวกัน 'พล.อ.ประวิตร กล่าวแสดงความยินดี กับ พล.ท.ฮุน มาเนต ที่ได้รับตำแหน่ง ผบ.ทบ.และ รองผบ.ทสส. พร้อมย้ำว่า ไทยพร้อมสนับสนุนพัฒนาพื้นที่ชายแดนและเพิ่มความร่วมมือระหว่างหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ทุกระดับ  พร้อมทั้งขอความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด และผลักดันพัฒนาช่องอานม้าและช่องสายตะกู ให้เป็นจุดผ่านแดนถาวร เพื่อยกระดับการค้าการลงทุนและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนทั้งสองประเทศ   


พร้อมกับใช้โอกาสนี้ กล่าวถึงความตั้งใจของรัฐบาลไทย ในการยกระดับความร่วมมือกับ ประเทศเมียนม่า ลาว กัมพูชาและเวียดนาม ร่วมแก้ปัญหาการลักลอบเผาป่า ซึ่งก่อให้เกิดปัญหามลภาวะแวดล้อมที่เป็นอันตรายร่วมกันในภูมิภาค. โดยขอความร่วมมือกัมพูชา ให้ความสำคัญจัดส่งคณะกรรมการร่วมมือกันผลักดันเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวไปด้วยกันทางด้านของ 'พล.ท.ฮุน มาเนต' กล่าวย้ำว่า ความมั่นคง ความสุขและสันติภาพของกัมพูชาผ่านมาด้วยความยากลำบาก ขอแสดงความขอบคุณกองทัพไทย ที่ร่วมสนับสนุนผลักดันเสถียรภาพ ความมั่นคงและเศรษฐกิจกัมพูชาที่ผ่านมา   สำหรับความร่วมมือแก้ปัญหายาเสพติด  

การแก้ปัญหาหมอกควันและการยกระดับช่องอานม้าและช่องสายตะกู เป็นจุดผ่านแดนถาวร  จะเร่งเสนอรัฐบาลกัมพูชา เพื่อผลักดันการแก้ปัญหาร่วมกันโดยเร็ว พร้อมทั้งขอเป็นกำลังใจกับรัฐบาลไทย ในการทำหน้าที่ประธานการประชุมอาเซียนและการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

.........

 อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อย่าตระหนก! "บิ๊กป้อม" กำชับเหล่าทัพ แก้ปัญหา ฝุ่นพิษ แนะ ปชช. ให้ความร่วมมือ    
"บิ๊กป้อม" เยือน "เวียดนาม" ซูฮกไทยแก้ปัญหาประมงสำเร็จ! กระชัมสัมพันธ์ไมตรี เพิ่มความร่วมมือด้านการทหาร]
"บิ๊กป้อม" รับเยี่ยมคำนับ "พล.ท.ฮุน มาเนต" ย้ำเดินหน้าร่วมมือขยายความมั่นคง และ ร่วมกันแก้ปัญหาหมอกควันจากการเผาป่า
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์