ปชป.ในวันที่กำลังเละตุ้มเปะ “สมชัย” เหยื่อการเมือง “โบว์ อยากเลือกตั้ง”  บั่นทอนความเชื่อถือพรรค!?

ปชป.ในวันที่กำลังเละตุ้มเปะ “สมชัย” เหยื่อการเมือง “โบว์ อยากเลือกตั้ง” บั่นทอนความเชื่อถือพรรค!?

Publish 2019-04-09 16:39:38


ตกเป็นข่าวคราวได้ทุกวัน สำหรับความเคลื่อนไหว ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่สภาพการณ์วันนี้ หลายคนมองว่า เละตุ้มเปะ มากขึ้นทุกที ล่าสุดการปากฏตัว ของน.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ “โบว์ อยากเลือกตั้ง” เหยียบถิ่นที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์

 

 โบว์ อยากเลือกตั้ง

 

สืบเนื่องจากกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อปาร์ตี้ลิสต์  "คำนวณอย่างไร ไม่ผิดรัฐธรรมนูญ” ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 62ที่ผ่านมา  โดยได้มีการเชิญผู้สื่อข่าว ตัวแทนพรรคการเมือง ตัวแทน กกต. ประชาชนผู้สนใจ เข้าฟังได้ฟรี โดยประเด็นที่น่าสนใจการสอนสูตรคำนวณครั้งนี้ กับปรากฏภาพของ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ “โบว์ อยากเลือกตั้ง” นักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมือง มาร่วมรับฟังด้วย นำพามาซึ่งเสียงวิพากวิจารณ์ต่างๆนาๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : รู้จัก “โบว์ อยากเลือกตั้ง” บทบาทนักประชาธิปไตย-ปราบโกง (ของเรา)..ไม่เท่ากัน?!!

จนกระทั้งเมื่อช่วงเย็นของวันเดียวกันทางด้าน นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 พิษณุโลก ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "Warong Dechgitvigrom" พร้อมโพสต์รูปภาพบรรยากาศการแถลงขณะที่“โบว์ อยากเลือกตั้ง นั่งอยู่ท่ามกลางสื่อมวลชน ที่เฝ้าติดตามทำข่าว โดยนพ.วรงค์ ได้ตั้งคำถามว่าเกิดอะไรขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า...

 

วันนี้มีการแถลงข่าว ที่ห้องแถลงข่าวพรรคประชาธิปัตย์ ประเด็นกกต.คำนวณส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ มีเพื่อนๆส่งภาพนี้มาให้ดู..........#เห็นแล้วงงครับ!!! #เกิดอะไรขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์ ของพวกเรา ???

 

นพ.วรงค์ ได้ตั้งคำถาม เกิดอะไรขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์

 

ในเวลาต่อมาทางด้านของ  โบว์-ณัฏฐา ได้มาโพสต์ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าวระบุว่า .. "อาจารย์สมชัยเชิญชวนให้ทุกคนไปเรียนฟรี และโบว์ก็ไปรับฟังตามคำชวน หลังจากสอบถามกับอาจารย์ว่ามีเฟสบุ๊คไลฟ์หรือไม่ พอทราบว่าไม่มีโบว์จึงเดินทางไปไลฟ์เพราะอยากให้ทุกคนได้ฟังการอธิบายเต็มๆ ไม่ใช่แค่อ่านสรุปจากข่าว ซึ่งอาจารย์ก็สอนดีมากและเป็นประโยชน์จริงๆค่ะ ลองฟังดู  (พร้อมแนบลิงค์ การไลฟ์สดดังกล่าว)https://www.facebook.com/nuttaa.bow/videos/403501530372927?sfns=mo

 

 มีภาพสไลด์สรุปให้ด้วย https://www.facebook.com/575635818/posts/10156369731410819?sfns=mo นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่โบว์มีโอกาสไปเยือนพรรคประชาธิปัตย์ เพราะโบว์ก็ไม่เคยรังเกียจและชื่นชมหลายคนในพรรคที่พยายามรักษาจุดยืนประชาธิปไตย แม้ในเวลาที่ยากลำบาก

 

แทนที่คุณหมอวรงค์จะงงกับอะไรก็ไม่ทราบ ช่วยกันเผยแพร่ผลงานของอ.สมชัยดีกว่าค่ะ นี่คือเวลาที่เราทุกคนสามารถร่วมมือกันรักษาหลักการให้บ้านเมือง"

 

 

 

การปรากฏตัวของโบว์-ณัฏฐา ที่บุกถึงถิ่นที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์  หากพิจารณาจากถ้อยคำของ  โบว์-ณัฏฐา ชัดเจนว่าการเดินทางมาร่วมฟังการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อในครั้งนี้ ได้มีการพูดคุย และเชื่อมโยงกับสมาชิกในพรรคประชาธิปัตย์ อย่าง นายสมชัย ที่รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพใหญ่ของงาน  ขณะที่บทบาททางการเมืองของโบว์-ณัฏฐา เป็นที่รับทราบโดยทั่วกันว่าทัศนคติทางการเมืองของเธอโอนเอียงไปฝ่ายใด แม้ไม่ต้องเอยปากบอกก็ตาม ซึ่งชัดเจนว่าอยู่คนละขั้วกับพรรคประชาธิปัตย์ ตามอุดมการณ์ “ประชาธิปไตยสุจริต”   ใช่หรือไม่ ??โบว์ อยากเลือกตั้ง เยือน พรรคประชาธิปัตย์

 

สำหรับ นายสมชัยเอง ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มักจะทำตัวให้โดดเด่นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะ หรือบทบาทใดก็ตาม นับตั้งแต่เป็น อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มธ. ตำแหน่งสุดท้ายเป็นรองอธิการบดี ฝ่ายวางแผนพัฒนาและเทคโนโลยี มธ. เคยมีประสบการณ์เป็นกรรมการองค์กรกลางการเลือกตั้งเมื่อ พ.ศ. 2536  มีบทบาทโดดเด่นจากการเลือกตั้งเป็นกรรมการและเลขานุการมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) เมื่อ พ.ศ. 2540–2545 ทำงานร่วมกับ พล.อ.สายหยุด เกิดผล อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะประธานมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (พีเน็ต) ซึ่งมีส่วนในการผลักดัน ให้นายสมชัย ได้เข้าไปเป็น1ใน5เสือ กกต  ชุดที่มีนายศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน

 

นาย สมชัย ดำรงตำแหน่ง กรรมการการเลือกตั้ง นับตั้งแต่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556 – 20 มีนาคม พ.ศ. 2561 เรียกได้ว่าเป็นโดดเด่นกว่ากกตท่านอื่นๆ  ต่อมาถูกถอดจากตำแหน่ง กกต. ด้วยคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งระบุเหตุผลว่า มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่ คสช. จะจัดขึ้น และมีการขัดกันของผลประโยชน์กรณีสมัครเป็นเลขาธิการ กกต. โดยไม่ยอมลาออกตำแหน่ง กกต. เสียก่อน

 

 

จากนั้นได้กระโจนสู่สนามการเมือง การเลือกตั้ง มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 61  นายสมชัย เปิดเผยว่า เหตุที่เลือกประชาธิปัตย์เพราะเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์ตรงกับแนวคิดของตน พร้อมกล่าวว่า “ส่วนตัวสนใจการผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบเพื่อให้เป็นกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม เนื่องจากรัฐธรรมนูญเป็นกติกาสูงสุดของบ้านเมืองซึ่งตนมองว่ายังมีหลายประเด็นที่ไม่สามารถพัฒนาประชาธิปไตยได้ยั่งยืน เพราะเป็นกฎหมายที่เขียนขึ้นมาแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น..” อย่างไรก็ตามมีเสียงร่ำลือว่าการมาสมัครเป็นสมัครชิกพรรคประชาธิปัตย์นั้นได้รับการสนับสนุนมาจากทางฝั่งของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อีกด้วย

 

การออกมาคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์เพื่อ “show-off” ของนายสมชัยครั้งนี้ แน่นอนเป็นสิ่งที่พึงทำได้ แต่เป็นการสะท้อนให้เห็น คล้ายกับเป็นการเปิดช่อง ให้ โบว์-ณัฏฐา  เข้ามาทำลายบนทอนพรรคประชาธิปัตย์จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ ก็ตามแต่  เหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นการ “ชักน้ําเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน” ในความหมาย การชักนำภัยอันตรายหรือศัตรูเข้าบ้าน ซึ่งจะก่อให้เกิดเรื่องเดือดร้อนโดยไม่รู้ตัว และ นายสมชัยได้ตกเป็นเหยื่อ..เครื่อมือทางการเมืองของโบว์-ณัฏฐา  สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

แน่นนอนว่าเรื่อดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือของพรรคประชาธิปัตย์ไปแล้ว... ไม่มากก็น้อย!! ซึ่งขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์เอง ซึ่งกำลังเบาะช้ำจากวิกฤตศรัทธาจากประชาชน ที่สะท้อนได้จากผลคะแนนเสียงภายหลังการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 แม้จะไม่เป็นทางการแต่ก็ทำให้พรรคประชาธิปัตย์มีอาการสาหัส พื้นที่ที่เคยเป็นเจ้าของ หรือ ฐานเสียงเดิม ไม่ว่าจะเป็นภาคใต้ ก็ถูกเจาะจนพรุน หรือพื้นที่เมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร ที่พรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยได้รับการไว้ใจจากพี่น้องคนกรุง ในการสมัครเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ผ่านมา ปี54 พรรคประชาธิปัตย์สามารถกวาดที่นั่ง ส.ส.เขตไปได้มากกว่าที่ 23 ที่นั่ง จาก 33ที่นั่ง  แต่ในครั้งนี้กลับไม่ได้แม้แต่ที่นั่งเดียว พ่ายแพ้ให้กับพรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย หรือแม้แต่น้องใหม่ อย่างพรรคอนาคตใหม่

 

ดังนั้นการออกมาตั้งคำถามของนพ.วรงค์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ในฐานะผู้ต่อสู้กับระบอบทักษิณ เพื่อปกป้องเกียรติ และความดำรงอยู่ของพรรคประชาธิปัตย์ในนามของสมาชิกพรรคบุคคลหนึ่ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 เม.ย.62 นพ.วรงค์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คอีกครั้ง แสดงเจตนารมณ์อันแท้จริง ในการตั้งคำถาม ต่อการปรากฏตัวของ โบว์-ณัฏฐา  ในที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ โดยระบุว่า..ผมขอทำความเข้าใจเรื่องของภาพ ที่ห้องแถลงข่าวพรรคประชาธิปัตย์ ประเด็นของผมไม่ได้สนใจว่าคนคนนั้นคือใคร ความสำคัญอยู่ที่คนนั้นเขาสนับสนุนฝ่ายตรงข้าม และยิ่งมาเฟสบุ๊คไลฟ์ให้ ยิ่งไปกันใหญ่

 

เนื่องจากความล้มเหลวต่อการเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ที่ประชุมพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็น วันที่ 5 เมษายน ได้บทสรุปร่วมกันว่า พวกเราต้องยืนในจุดเดิมที่เป็นจุดแข็งของพรรค นั่นคือ

1.ปกป้องสถาบันหลักของชาติ

2.ต่อต้านระบบทุนสามานย์

3.ซื่อสัตย์ สุจริต

4.แก้ปัญหาปากท้องประชาชน

 

ที่ผ่านมา ประชาชนไม่เชื่อมั่นเรา ว่าเราจะต่อสู้กับศัตรูของชาติได้ จึงไปเลือกพรรคลุงตู่ และเกรงว่าเราจะไปร่วมมือกับกลุ่มทุนสามานย์ ดังนั้นภาพที่ผู้สนับสนุนคู่แข่งเข้ามา และมาถ่ายทอดสดเฟสบุ๊คไลฟ์...............คู่แข่งเขามีแต่ได้กับได้ โดยไม่ต้องเหนื่อย ส่วนของเรายิ่งเป็นการลดความเชื่อมั่น สร้างความหวาดระแวงว่าจะเป็นแนวร่วมกัน

 

 

ที่น่าสนใจ ท้ายสุด พรรคที่เก่าแก่ที่สุดของการเมืองไทย อย่าง“พรรคประชาธิปัตย์”  จะเลือกเดินต่อไปในทิศทางใด ในอนาคตทางการเมืองนับจากนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง..โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์จะสามารถกู้ศรัทธาจากพี่น้องประชาชนได้หรือไม่?..

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "สมชัย" ว่าที่ปชป.คนใหม่ หากเข้าสู่อำนาจ ลั่น จะแก้กฎหมาย สร้างนิติรัฐ-นิติธรรมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน