นิชา พ้อ๙ปี พล.อ.ร่มเกล้าเสียชีวิต ทหารถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน  อย่างทารุณถูกระเบิดแล้วสกัดกั้นไม่ให้นำส่งรพ.ทำไมทูตองค์กรสิทธิ์ฯไม่มาเหลียวแล

นิชา พ้อ๙ปี พล.อ.ร่มเกล้าเสียชีวิต ทหารถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างทารุณถูกระเบิดแล้วสกัดกั้นไม่ให้นำส่งรพ.ทำไมทูตองค์กรสิทธิ์ฯไม่มาเหลียวแล

Publish 2019-04-11 13:43:55


9 ปีผ่านไป .... เหตุการณ์ทางการเมืองช่วงหนึ่ง คงต้องยอมรับถึงความเห็นต่าง ตามสถานการณ์เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงออกมารวมตัวชุมนุม การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ช่วงเดือนเมษายน ปี 2553 จากแรกเร่ิมบริเวณราชดำเนิน สู่ราชประสงค์... เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2553 เรียกร้องให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ในขณะนั้น ยุบสภาผู้แทนราษฎรและจัดการเลือกตั้งใหม่ กระทั่งได้ขยายวงบานปลาย ต้องใช้กำลังทหารเข้าควบคุมสถานการณ์ 

 

นิชา พ้อ๙ปี พล.อ.ร่มเกล้าเสียชีวิต ทหารถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน  อย่างทารุณถูกระเบิดแล้วสกัดกั้นไม่ให้นำส่งรพ.ทำไมทูตองค์กรสิทธิ์ฯไม่มาเหลียวแล
 ทหารเข้ากดดันกลุ่มผู้ชุมนุม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 91 ศพ และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,100 คน เหตุการณ์เริ่มทวีความรุนแรงเมื่อ "พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม" หรือก้อง หรือเสธ.เปา อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.21 รอ.) เสียชีวิตจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดง

ที่แยกคอกวัว คืนวันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 โดยมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะและลำตัว ลักษณะถูกยิงหลายนัด พร้อมกับการปรากฏตัวของกลุ่มชายชุดดำ ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งผู้ชุมนุม และเจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้งนายฮิโระ มุระโมะโตะ สื่อมวลชนชาวญี่ปุ่นด้วย 

 ล่าสุดวันที่ 11 เมษายน บนเฟซบุ๊ก Nicha Hiranburana Thuvatham ซึ่งเป็นของ 'นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม' รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และเป็นภรรยา 'พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม' ซึ่งเสียชีวิต จากเหตุการณ์ 10 เมษายน 2553 วันมหาวิปโยคครั้งใหญ่ในเมืองไทย ก็ว่าได้  ทั้งนี้ข้อความที่เธอโพสต์มีเนื้อหาว่า " 10 เมษายน ทำบุญครบรอบ 9 ปีวันเสียชีวิต ของพลเอก ร่มเกล้า ธุวธรรม และทหารอีก 5 นายที่เสียชีวิตในคืนนั้น

 

 

ขอบุญกุศลนี้ถึงแก่ดวงวิญญาณของทหารที่เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องบ้านเมืองและคุ้มภัยให้ประชาชนชาวไทยทุกนาย  ถึงแม้ว่าในวันที่ 10 เมษายน 2553 ทหารกลุ่มหนึ่งต้องเสียชีวิตจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างโหดร้ายทารุณที่สุด ถูกระเบิดแล้วยังโดนสกัดกั้นทุบตีมิให้นำส่งโรงพยาบาลจนถึงแก่ชีวิต...

แต่ครอบครัวทหารอย่างพวกเราก็ไม่เคยสนใจที่จะไม่มีเจ้าหน้าที่การทูตหรือองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างชาติไหนมาสนใจเรา  เรื่องภายในบ้านเรา... เราย่อมรู้ดี ว่าใครสนับสนุนหรือเข้าร่วมการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนเหล่านั้นบ้าง!!!

 

 

ความอดทนของเราเพื่อหวังให้บ้านเมืองกลับมาสงบสุขร่มเย็นดังเดิม

****************
10 เมษายน 2562
ณ อุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร บางลำพู ใกล้จุดเกิดเหตุอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ว่อนเน็ต-ฟ้องด้วยภาพ?! "เสี่ยเอก-กระฏุมพีแสร้งเป็นไพร่" ผู้อ้างตัวเป็นฝ่ายก้าวหน้า ร่วมม็อบแดงคอกวัว-วันที่สูญเสีย"พล.อ.ร่มเกล้า" (คลิป)

-หยุดพฤติกรรมน่าสมเพช..ถามดังๆ"เหวง-เต้น"ใครเริ่มความรุนแรง? หากไม่มีมีชายชุดดำ ทำไมพล.อ.ร่มเกล้าถึงถูกยิง!!??

-เปิดภาพความประทับใจ !! เมื่อทหารเข้าช่วยอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยง งานนี้ยิ้มร่า! ชาวบ้านรอดตาย ขอบคุณเหล่าทหารผู้เสียสละเป็นการใหญ่

-สดุดีทหารกล้า !!! แม่ทัพภาค4รุดไหว้ศพ ลูกน้อง พลทหารผู้เสียสละ เหตุลอบบึ้มที่จ.ปัตตานี พร้อมให้กำลังใจครอบครัว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์