ตอบที! โซเชียลถาม ปิยบุตร ต้องการสื่ออะไร ..หลังโพสต์อ้างอิงMachiavelli นักปราชญ์ชาวอิตาลี

ตอบที! โซเชียลถาม "ปิยบุตร" ต้องการสื่ออะไร ..หลังโพสต์อ้างอิงMachiavelli นักปราชญ์ชาวอิตาลี

Publish 2019-04-16 12:17:45


ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง สำหรับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โดยในวันพรุ่งนี้ (17 เม.ย. 62)จะครบกำหนดวันขอเลื่อนนัดการเข้าพบพนักงานสอบสวน ตามหมายเรียกในคดีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ คดีดังกล่าว เกิดจาก พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ฐาน  คือ ดูหมิ่นศาล และ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์  โดยมีรายงานว่า นายปิยบุตรซึ่งเดินทางไปต่างประเทศ จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 16 เม.ย. และจะเข้าพบตำรวจ ปอท. ในเวลา 10.00 น. วันที่ 17 เม.ย. 

ขณะเดียวกันในโลกออนไลน์ นายปิยบุตร กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ อันสืบเนื่องจากกรณีที่ ได้เผยแพร่ข้อความผ่านแฟนเพจ “Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล” เมื่อวันที่14 เม.ย. ที่ผ่าน  ระบุว่า ...ข้อสังเกตจาก Machiavelli

 

“เจ้าผู้ปกครองผู้ครองอำนาจในฟลอเรนซ์ตั้งแต่ 1434 ถึง 1494 ต่างก็กล่าวถึงการปกครองของพวกเขาว่า ในทุกๆ 5 ปี พวกเขาจำเป็นต้องต่ออายุการครองอำนาจรัฐ และมันยากที่จะรักษาอำนาจนั้นไว้ได้ดังเดิม

 

การครองอำนาจรัฐต่อ ย่อมหมายถึง การต่ออายุมาตรการอันน่าสะพรึงกลัวและความกลัวซึ่งพวกเขาเคยสร้างขึ้นและใช้ในการปกครอง แต่วันนี้ กำลังทยอยหลุดมือไป

 

พวกเขาเคยใช้อำนาจลงโทษคนที่พวกเขาเห็นว่าประพฤติเลวทรามต่อระบอบ แต่ทว่า ความทรงจำแห่งการลงทัณฑ์ได้ดับลงไปจากสมองของมนุษย์แล้ว ดังนั้น มนุษย์จึงกล้าที่จะต่อต้านท้าทายระบอบ วิพากษ์วิจารณ์ระบอบ

 

ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ เจ้าผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องนำพาระบอบของเขากลับไปสู่หลักการพื้นฐานอันเป็นต้นกำเนิดของระบอบ นั่นคือ คุณธรรมของคนหนึ่งคนที่ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายใด ซึ่งปลุกเร้าให้กล้าที่จะใช้อำนาจลงโทษอย่างรุนแรงต่อคนที่ต่อต้าน”

 

Niccolò Machiavelli, Discorsi sopra la prima deca di Tito Livio, เล่ม 3, บทที่ 1, 1517

 ทางด้านของเพจ “สติค่ะลูกกกก” ระบุว่า..  เจ้อยากให้คุณปิยบุตรออกมาตอบ เกี่ยวกับบทความที่ไปอ้างอิงและนำมาโพสต์ ว่าคุณต้องการอะไร คุณต้องการจะสื่อถึงใคร??

 

อย่างเช่น "พวกเขาเคยใช้อำนาจลงโทษคนที่พวกเขาเห็นว่าประพฤติเลวทรามต่อระบอบ แต่ทว่า ความทรงจำแห่งการลงทัณฑ์ได้ดับลงไปจากสมองของมนุษย์แล้ว ดังนั้น มนุษย์จึงกล้าที่จะต่อต้านท้าทายระบอบ วิพากษ์วิจารณ์ระบอบ"

 

คุณตอบได้ไหม #สติค่ะลูกกกก

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน