เพื่อเป็นศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาคอาเซียน! ครม.ไฟเขียวทุ่มงบฯกว่า 2หมื่นล้าน สร้างรันเวย์สุวรรณภูมิเพิ่ม-รองรับ94เที่ยวบิน

เพื่อเป็นศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาคอาเซียน! ครม.ไฟเขียวทุ่มงบฯกว่า 2หมื่นล้าน สร้างรันเวย์สุวรรณภูมิเพิ่ม-รองรับ94เที่ยวบิน

Publish 2019-04-17 16:05:26


เวลา 12 นาฬิกา 20 นาที ของวันที่ 17 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล 'พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค' รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า ครม.มีมติอนุมัติโครงการการก่อสร้างทางวิ่ง(รันเวย์)เส้นที่ 3 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ของบริษัทท่าอากาศยานไทย (ทอท.) จำกัด (มหาชน) ในวงเงินลงทุนจำนวน 21,795.9 ล้านบาท 


 
พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค
โดยมีเงื่อนไขคือ ทอท.จะสามารถลงนามผูกพันในสัญญาต่อโครงการก่อสร้างได้ก็ต่อเมื่อมีการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EHIA)แล้ว เพื่อรองรับปริมาณการจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง โดยจะรองรับเที่ยวบินได้ 30 เที่ยวบินต่อชั่วโมง เพิ่มขีดความสามารถระบบทางวิ่ง เฉลี่ยการใช้งานทางวิ่ง รวมทั้งช่วยรักษาระดับขีดความสามารถในการรองรับปริมาณเที่ยวบินอีกด้วย

 

ครม.ไฟเขียวทุ่มงบฯกว่า 2หมื่นล้าน สร้างรันเวย์สุวรรณภูมิเพิ่ม-รองรับ94เที่ยวบินทั้งนร่ 'พล.ท.วีรชน' กล่าวต่อว่า จากเดิมที่มีแผนจะสร้างรันเวย์จำนวน 4 เส้นทาง แต่ด้วยข้อจำกัดทางงบประมาณ และความจำเป็นเหมาะสม ทำให้สร้างไปก่อนหน้านี้เพียง 2 เส้นทาง และเกิดปัญหาตามมาเพราะเส้นทางแรกรองรับเที่ยวบินได้เพียง 30 เที่ยวบิน เส้นทางที่ 2 รองรับได้ 34 เที่ยวบิน รวมรองรับได้วันละ 64 เที่ยวบินต่อชั่วโมง ขณะเดียวกันเมื่อเกิดปัญหาเรื่องการปรับปรุงซ่อมแซมรันเวย์ จะทำให้เกิดปัญหาจราจรทางอากาศ และการปรับปรุงใหญ่ทั้ง 2 รันเวย์ไม่สามารถทำได้

 

“ที่ผ่านมาทั้ง2รันเวย์ก่อนหน้านี้ถูกใช้งานหนัก ชำรุดสึกหรอเร็ว และไม่สามารถซ่อมบำรุงได้ทั้งหมด ทำได้เพียงบางส่วน การมีรันเวย์ที่ 3 ที่จะรองรับเที่ยวบินรวมเป็น 94 เที่ยวบิน จะทำให้ช่วยเฉลี่ยน้ำหนักเที่ยวบิน และช่วยไม่ให้สูญเสียโอกาสหรือขีดความสามารถทางการแข่งขันเพื่อเป็นศูนย์กลางทางการบินของภูมิภาคอาเซียน” รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ดร.อาทิตย์ เเฉคลิปผู้โดยสารถูกค้นกระเป๋าที่สนามบินสุวรรณภูมิ (คลิป)
-คนไทยสร้างชื่ออีกแล้ว นทท.ซาอุฯลืมกระเป๋าทิ้งสนามบินสุวรรณภูมิ มีเงินสดกว่าแสน พนง.ขับรถเก็บไว้ให้นำส่งคืน (คลิป)
-ไฟเขียวสร้างเทอร์มินอล 2 สนามบินสุวรรณภูมิ เปิดประมูลดิวตี้ฟรี ม.ค. 2562
-ใครเสก..?? "ดร.สามารถ"กางแผนขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส2 ชี้ชัด"เทอร์มินัล2"เจ้าปัญหาสร้างผิดแผนแม่บท
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์