พรเพชร จวก พวกทำเหนือเต้ากระแสโซเชียล อวดภูมิ ยันชัด การเมืองไม่ถึงทางตัน!!

"พรเพชร" จวก พวกทำเหนือเต้ากระแสโซเชียล อวดภูมิ ยันชัด การเมืองไม่ถึงทางตัน!!

Publish 2019-04-18 16:47:01


วันที่ 18 เมษายน ที่อาคารสำนักงานทีโอที แจ้งวัฒนะ 'นายพรเพชร วิชิตชลชัย' ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการเมืองอาจเกิดทางตัน ไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ว่า การเมืองยังไม่ถึงทางตัน หากทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่เขียนไว้ และอย่าไปต่อว่า คนที่เขาทำตามกฎหมายด้วย อย่างที่ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ให้เป็นอำนาจของศาลจะรับหรือไม่ ให้เดินหน้าไปตามกฎหมายก็ไม่มีทางตัน 

 

 

“หากคุณเก่งกว่านั้น แสดงความรู้ ภูมิของคุณทำให้สังคมสับสน และไปโหวตกันโซเชียลมีเดีย มันก็เกิดความวุ่นวาย ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ควรปล่อยให้เขาเดินหน้า แต่อะไรที่ผิดกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกันตามขั้นตอนของกฎหมาย” นายพรเพชร ระบุทั้งนี้ เมื่อถามว่า 'นายเทพไท เสนพงศ์' ว่าที่ ส.ส.นครศรีธรรมราช เสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ นายพรเพชร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญเปิดทาง แต่ถ้าจะพูดในขณะนี้เหมือนเป็นการข้ามขั้นตอนไป ก็เคารพทุกความเห็น หากเดินหน้าได้ตามข้อเสนอก็เดินไป แต่หากไม่ได้ก็ไม่ได้ และส่วนตัวยังไม่ได้วิเคราะห์ว่า การมีรัฐบาลแห่งชาติจะสามารถแก้ไขปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้หรือไม่ 

 นอกจากนี้ เมื่อถามว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เสนอให้ใช้มาตรา 270 ของรัฐธรรมนูญให้ ส.ว.ร่วมโหวตกฎหมาย เพื่อแก้ไขเสียงปริ่มน้ำ นายพรเพชร กล่าวว่า ตามองค์ประกอบของรัฐธรรมนูญกำหนดสามารถทำได้ แต่หากไม่เข้าองค์ประกอบก็ไม่สามารถทำได้

แต่ความจริงแล้วการจะเดินหน้าตามมาตรา 270 จะทำได้ต่อเมื่อมีรัฐบาลแล้ว แต่อำนาจของ ส.ว.ที่เปิดทางให้สามารถทำได้คือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว.แม้จะมาจากการแต่งตั้งของ คสช.แต่ก็ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม มีศักดิ์ศรี ได้รับการยอมจากสังคมผ่านการทำประชามติ 

 

 

สุดท้าย เมื่อถามว่า ข้อเรียกร้องไม่ให้ ส.ว.โหวต ส่วนมติ ส.ส. นายพรเพชรกล่าวว่า ส.ว.ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง ไม่จำเป็นต้องโหวตแบบเป็นเอกภาพ แต่มีเอกสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"พรเพชร"  นัดประชุม สนช. 30 ส.ค. พิจารณา พ.ร.บ.งบรายจ่ายปี 62 วงเงิน 3 ล้านล้านบาท
-"พรเพชร" เผยงบไอซีทีฯ สภาใหม่ 4,800 ล้าน ยันเร่งให้งานเสร็จตามกำหนด
-"พรเพชร" เผยสรรหา 2 กกต. ที่เหลือ-ใช้วิธีเดิม คาด พ.ย.นี้ เรียบร้อย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์