เปิดประวัติ พ่อโจ-พ่อจอห์น กับการสร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติ ท้ายสุดใครกันแน่ที่เป็น ... ลูกไม้ไกลต้น !!

เปิดประวัติ "พ่อโจ-พ่อจอห์น" กับการสร้างคุณูปการแก่ประเทศชาติ ท้ายสุดใครกันแน่ที่เป็น ... "ลูกไม้ไกลต้น" !!

Publish 2019-04-19 14:40:16


ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่ยังคงไม่เข้าร่องเข้ารอย ความต่างทางทัศนะยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่อง เมื่อปรากฏมีบุคคลสาธารณะได้แสดงความเห็นอย่างดุเดือดและเผ็ดร้อน จนกลายเป็นประเด็นระอุเพียงชั่วข้ามคืน สืบเนื่องจากกรณี ยุทธนา มุกดาสนิท ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้โพสต์สเตตัส กล่าวถึง ศาสตราจารย์ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ผู้เป็นบิดาของ จอห์น วิญญู ระบุว่า "พ่อเป็นยังไง ลูกเป็นยังงั้น"

 

 

หากอย่างไรก็ดีในแวดวงการเมืองหลายคนล้วนตระหนักทราบดีว่า จอห์น นั้น มีทัศนะทางการเมืองที่อยู่ฟากฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล คสช. โดยมีการวิพากษ์อย่างรุนแรงผ่านรายการทางช่องยูทูปมาโดยตลอด กระทั่งโพสต์ของ ยุทธนา มีการเผยแพร่และขยายผลเป็นวงกว้าง ไม่นานนักโจ นูโว ก็ได้เข้ามาแสดงความเห็นในโพสต์ดังกล่าว ความว่า  “พ่อมันนี่เอง เคยทำประโยชน์เหี้ยอะไรให้กับประเทศชาติบ้าง มึงตอบมาเลย พ่อกูเคยรับใช้ชาติ แบดมินตันไทยไประดับโลก ทำงานเสียภาษีจน Retired กูเองก็สร้างความบันเทิงทั้งดนตรี การแสดง และกีฬา ที่สำคัญรักชาติ ศาสตร์ กษัตรย์ ไม่ส่งเสริมคนเลว นายมึงหนีไปกี่ตัวแล้ว อ่ะ คดีรถดับเพลิง อ่ะ รวยแล้วยังเสือโกงอย่างนั้นคนดีเหรอ กูนี่แหละออกตัวทางการเมืองเปิดหน้าชก แบบตรงๆ ไม่ต้องกวนตีน แบบมึง”

 

 

แน่นอนว่าอย่างเป็นปกติวิสัย ก่อเกิดเป็นคำถามแก่คนในสังคมเมื่อการเอ่ยถึงผู้เป็นบิดา ย่อมยากที่จะเลี่ยงต่อการสืบค้นหาประวัติเพื่อทำความรู้จักทั้งทางฝั่งของ 'โจ' และ 'จอห์น' เมื่อโลกออนไลน์ได้เปิดเผยถึงเกียรติประวัติของทั้ง นายเจริญ วรรธนะสิน และ รศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ โดยทั้งคู่ได้สร้างคุณูปการแก่ประเทศ ไม่ต่างจากกัน ... 

สำหรับประวัติของ 'นายเจริญ วรรธนะสิน' บิดาของ 'โจ' เป็นนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และอดีตนักกีฬาแบดมินตันระดับโลก ทั้งนี้เคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนเรยีนาเชลีวิทยาลัย และได้รับทุนพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่๙) โดยได้เข้าศึกษาและสำเร็จวิชาการบริหารธุรกิจ จากวิทยาลัยซิตีออฟลิเวอร์พูล (The City of Liverpool College)ประเทศอังกฤษ

 

 'นายเจริญ วรรธนะสิน' บิดาของ 'โจ'

 

รวมถึงการได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์พิเศษ สาขาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2530  และได้รับเลือกเป็นผู้ทรงคุณวุฒิสาขาสังคมศาสตร์ จากคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน ในปี พ.ศ. 2553 เพื่อทำหน้าที่ประเมินผลงานทางวิชาการในสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆส่วนทางด้าน 'ศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์' บิดาของ 'จอห์น' เป็นอาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นพระสหายในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขณะทรงพระอักษรหลักสูตรปริญญาเอก สาขาวิชาพัฒนศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประสานมิตร เมื่อ พ.ศ.2524″

 

'ศ.ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์' บิดาของ 'จอห์น'

 

ล่าสุดเฟซบุ๊กเพจ 'โกวิท วงศ์สุรวัฒน์' ได้โพสต์ใจความดังนี้ นอกจากมาสเตอร์ของชาว KFC (โกวิท แฟนคลับ) จะเป็นอาจารย์สอนวิชารัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง ไทย เมกา รัสเซีย ภูมิรัฐศาสตร์ คอลัมน์นิสต์มติชน ต่วยตูน นักเขียนเจ้าของผลงาน อย่าเพิ่งปลงใจเชื่อ/วาท(โก)วิท และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นสมาชิกภาคีราชบัณฑิต เป็นชาวทวิตภพ เป็นชาวโคราช เป็น ฯลฯ เป็นปู่วิลเลียมและไรอัน เป็นตากระทิง และเป็นพ่อ จอห์น วิญญู แล้วนั้นนนน ยังเป็นนักกีฬายูโด สายดำ ชมรมยูโด ม.เกษตร อีกนะเอ้ออ เอาเซ้ !! แนบภาพสมุดประจำตัวสมาชิกยูโด อาจารย์โกวิท สมัยหนุ่มๆ ค่ะ

 

อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่า 'รศ.ดร.โกวิท' นั้นนอกจากเป็นอาจารย์ผู้มากล้นด้วยลูกศิษย์ ทั้งยังได้รับการยอมรับโดยทั่วกันถึงความสามารถอันหลากหลาย แม้ว่าในบางโอกาสจะมีการแสดงความเห็นทางการเมืองอยู่ในเนืองๆ ก็หาได้ผิดแผกแปลกแยกหากตั้งอยู่บนหลักการและสร้างข้อถกเถียงตามข้อเท็จจริง หาได้เป็นความคึกคะนองตามแบบฉบับของรายการบนยูทูป ที่บางครั้งคราวใช้อารมณ์เหนือเหตุผลและหลักการ เฉกที่ปรากฏให้เห็นผ่านการดำเนินรายการของ 'จอห์น' 

 

ด้วยเหตุนี้ จากเหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้น ที่ประจักษ์ต่อสังคม อาจนำไปสู่คำถามต่อไปว่า พฤติกรรมบางส่วนเสี้ยวตอนที่สังคมได้รับรู้ร่วมกันนั้น อาจอุปมาได้ว่า จอห์น นั้นอาจเป็นลูกไม้ที่หล่นไกลต้น ใช่หรือไม่ ... ?

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"อุ๋ย บุดด้าเบลส"เปิดใจเครียด-ชีวิตวุ่นวาย ถูกแฟนคลับ "จอห์น วิญญู" โจมตีแสดงความคิดเห็นจำนำข้าว!! เผยไม่ได้ด่า แค่อยากให้ข้อมูลที่ถูกต้อง??

-เดือนร้อนแทน?? "จอห์น วิญญู" ซัดคำถามหนัก!!จำนำข้าวทำไมรัฐบาลอื่นไม่โดนจับ??ลั่น!! เดือดแทน "เจ๊ปู" ที่ถูกยึดทรัพย์?? เพราะทำลายระบบยุติธรรม

-โจ นูโว ลั่น "อย่าเลื่อนเลือกตั้ง" ยกเลิกไปเลย! ... ไม่ใช่ "ไม่เลือก" แต่จำเป็นต้อง "เลื่อน"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน