พลังประชารัฐ วาง พ่อมดดำ นั่งประธานสภาฯคุมเกมเลือกนายกฯ เชื่อ เศรษฐกิจใหม่-ประชาธิปัตย์ ร่วมรัฐบาลตามมติพรรค!!

"พลังประชารัฐ" วาง "พ่อมดดำ" นั่งประธานสภาฯคุมเกมเลือกนายกฯ เชื่อ "เศรษฐกิจใหม่-ประชาธิปัตย์" ร่วมรัฐบาลตามมติพรรค!!

Publish 2019-04-24 10:01:26


วันที่ 24 เมษายน  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า แม้ 'นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์' หัวหน้าพรรค'เศรษฐกิจใหม่' จะยืนยันไม่ร่วมกับ'พรรคพลังประชารัฐ' (พปชร.) แต่สุดท้ายแล้ว การจะร่วมหรือไม่? ไม่ได้อยู่ที่ 'นายมิ่งขวัญ' แต่เป็นมติของพรรคที่จะชัดเจนหลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลเลือกตั้งในวันที่ 9 พฤษภาคม หลังรู้จำนวน ส.ส.ของพรรคที่แน่นอนแล้วก่อน

 

"พลังประชารัฐ"ทั้งนี้ แหล่งข่าว เปิดเผยว่า ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ต้องรอมติของกรรมการบริหารพรรค แม้สมาชิกซีก 'นายชวน หลีกภัย' จะปฏิเสธไม่เข้าร่วม แต่สุดท้ายหากเป็นมติของพรรคทุกคนจะปฏิบัติตาม เพราะที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์ยึดถือมติพรรคอย่างเคร่งครัดมาตลอด

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของพรรค พปชร.ตอนนี้คือ ต้องรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้ 260 เสียง เพื่อให้เพียงพอต่อการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อน หรืออย่างน้อยให้มีเสียงมากกว่าอีกขั้ว กรณี กกต.ประกาศผลการเลือกตั้งแค่ 95% เนื่องจากกฎหมายกำหนดว่า ผู้ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ จะต้องได้รับความเห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่ประชุมโดยตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องมาจากพรรค พปชร. เพราะเป็นคีย์แมนสำคัญตอนเลือกนายกฯ

 

"พลังประชารัฐ"

 "เบื้องต้นเริ่มมีการวางตัวบุคคลเอาไว้ โดยเป็นบุคคลที่มีประสบการณ์และมีบารมีทางการเมืองเพื่อมาคุมเกมในสภาฯ โดยมีนายสุชาติ ตันเจริญ ว่าที่ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นอดีต ส.ส. 8 สมัย อดีต รมช.มหาดไทย และอดีตรองประธานสภาฯ เป็นแคนดิเดต นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงชื่อของนายวิรัช รัตนเศรษฐ ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ และอดีต ส.ส.นครราชสีมา หลายสมัยด้วย"แหล่งข่าวระบุ

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ชำแหละตัวเลขคาดการณ์จำนวน ส.ส...ต่อให้มีพญางูเห่าออกมา ก็ไม่ช่วย “พลังประชารัฐ” ทะลุเป้าเกิน250 เสียง
-"ถาวร" สยบข่าวลือ นำ35ปชป.ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ยันไม่เป็นงูเห่าแน่นอน
-พวกอ้างปชต.ก็อย่ามั่วลากพวก!! มิ่งขวัญแค่ปัดข่าวต่อรองเก้าอี้ ยังไม่เคยคุยพลังประชารัฐ
-พรรคพลังประชารัฐ ออกแถลงการณ์ 3 ข้อ !

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน