กกต.แจกใบส้มพท.เชียงใหม่ โดนเพิกถอนสิทธิ์ลต.ใหม่ ไม่นำคะแนนรวมให้พรรค

กกต.แจกใบส้มพท.เชียงใหม่ โดนเพิกถอนสิทธิ์ลต.ใหม่ ไม่นำคะแนนรวมให้พรรค

Publish 2019-04-24 11:53:19


จากกรณีวันนี้(24เม.ย.) มีรายงานข่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งวานนี้( 23 เม.ย.) โดยที่ประชุกมกกต.ได้มีมติเพิกถอนสิทธิสมัคร นายสุรพลเกียรติไชยากร ว่าที่ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยชั่วคราว (1ปี) หลังพิจารณาสำนวนสืบสวนที่คณะกรรมการสืบสวน ของสำนักงานกกต.จังหวัดเชียงใหม่ได้เข้ามาหลายงานแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิดพ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. มาตรา73(2) ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด 

สำหรับมติดังกล่าวทำให้ทางกกต. ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ด้วยเนื่องจากในวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมานายสุรพล เป็นผู้ได้รับการคะแนนเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่1 ด้วยคะแนน52,165คะแนน เมื่อกกต. สั่งระงับสิทธิสมัครนายสุรพล และสั่งเลือกตั้งใหม่จำนวนคะแนนดังกล่าวกกต. จะไม่นำมารวมนับเป็นคะแนนที่จะคำนวณเพื่อจัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับพรรคการเมือง และยังต้องดำเนินการเอาผิดนายสุรพล ตามมาตรา 138 โดยร้องต่อศาลฎีกาเพื่อพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง(ใบแดง)ต่อไปด้วย

 

 

  

ทั้งนี้ในการเลือกตั้งส.ส.เมื่อวันที่24มี.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏผลของเขตเลือกตั้งที่ 8 จังหวัดเชียงใหม่ คือ นายสุรพล ชนะเลือกตั้งด้วยคะแนน 52165 คะแนน ตามมาด้วยนายนเรศ ธำรงค์ทิพยกุล พรรคพลังประชารัฐ ได้39221คะแนน น.ส.ศรีนวล บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนน29556คะแนน และน.ส.วรณัน อ้นท้วม พรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนน2508 คะแนน โดยในการเลือกตั้งใหม่ ตามกฎหมายจะยังคงใช้ผู้สมัครชุดเดิม ลงแข่งขัน แต่นายสุรพลจะไม่สามารถ ลงแข่งขันได้แล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ส่อวุ่น!! ผู้ตรวจการแผ่นดินรับคำร้อง "เลือกตั้งโมฆะ" เรียก กกต. แจงภายในวันที่ 25 เมษายน 2562
-มึนหนัก?? "เพื่อไทย" โร่ กกต. ขอให้ยกเลิกสรรหา ส.ว. อ้างเพราะ "บิ๊กป้อม" นั่งหัวโต๊ะ !?
-บุกร้องกกต.สอบเสรีพิศุทธ์ขาดคุณสมบัติ อ้างเคยถูกสมัครให้ออกราชการ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน