ธนาธรฟุ้งสนามบิน!ไม่อยากทำให้คดีเป็นเรื่องธนาธร แต่เป็นเรื่องปชต.

Publish 2019-04-26 08:50:02


จากกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง โดยนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ได้แถลงผลการประชุมเมื่อวันที่23เมษายนที่ผ่านว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา98 (3) ฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งกรรมการตรวจสอบรวบรวมพยานหลักฐานสอบแล้วฟังได้ว่า นายธนาธรถือหุ้นบริษัทวีลัคฯซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์จริง ดังนั้นมติกกต.จึงแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร โดยพยานหลักฐานฟังได้และจากนี้ให้ไต่สวนให้แล้วเสร็จโดยแจ้งข้อกล่าวหาต่อนายธนาธร และให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายใน7วัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มรสุมกระหน่ำ!! ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. รอบ 3 ปมหุ้น "ธนาธร" - ข้อพิรุธ "ปิยบุตร" แจงไม่เคลียร์!! 

“นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ลําดับที่ 1 เป็นผู้มีลักษณะ ต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 98 (3) และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 42(3) อันเป็นกระทําการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้ว มีหลักฐานเบื้องต้นฟังได้ว่า ผู้ถูกร้องเป็นเจ้าของ หรือผู้ถือหุ้นในบริษัท วี-ลัค มีเดีย จํากัด ซึ่งประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด ๆ จํานวน 675,000 หุ้น เลขหมายใบหุ้นตั้งแต่ 1350001 ถึง 2025000

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : "ชูชาติ"ยกคำวินิจฉัยศาลฏีกา เทียบปมหุ้นสื่อ"ธนาธร" จึงมีคุณสมบัติต้องห้ามมิให้สมัครส.ส. 

ข่าวสาร กกต.

 

คณะกรรมการการเลือกตั้งจึงได้มีมติให้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายธนาธร โดยมอบหมายให้เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งเป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและรับฟังพยานหลักฐานแทน ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 มาตรา 43 และระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยการสืบสวน ไต่สวน และการวินิจฉัยชี้ขาด พ.ศ. 2561 ข้อ 64 และให้ดําเนินการไต่สวนให้สิ้นกระแสความต่อไป”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ทางรอด​ ... อันริบหรี่ ​!!  ของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ"

 

ต่อมานายธนาธร ได้โพสต์ข้อความพร้อมวีดีโอของตนเองผ่านเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ โดยมีการกล่าวถึงเรื่องราวดังกล่าวว่า

 

 ขอให้ทุกท่านไม่ต้องห่วงเลยครับ พวกเราทุกคนยังมีกำลังใจดีอยู่ ส่วนตัวผมเองจะเลื่อนวันกลับไทยให้เร็วขึ้น คิดว่าน่าจะเป็นช่วงวันที่ 25 เมษายนเพื่อจะได้กลับมาเร่งจัดการเรื่องต่างๆ ให้เรียบร้อย สุดท้ายผมขอขอบคุณทุกกำลังใจดีๆ ที่มอบให้เราครับ

 

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, 23 เมษายน 2019, เมืองออกซฟอร์ด, สหราชอาณาจักร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ธนาธรส่งคลิปจากอังกฤษ แจ้งวันกลับ ท่อง!คดีทำลายทางการเมือง

 

“เพื่อนๆครับไม่ต้องห่วงผม ผมและพรรคอนาคตใหม่ยังมีกำลังใจที่แข็งแรงดี เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ เชื่อว่าเรื่องคดีนี้เป็นความมุ่งหวังเพื่อทำลายทางการเมือง ผมจะเดินทางกลับประเทศไทยไปชี้แจงกับกกต.ด้วยตนเองในวันที่ 25 เมษายนนี้ครับ”

 

 

ล่าสุด นายธนาธรได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งมาร่วมให้กำลังใจ ซึ่งทางเจ้าตัวให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนบางช่วงมีเนื้อหาระบุว่า  ไม่กังวลกับคดีที่เกิดขึ้น เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่สามารถเอาผิดได้  รวมทั้งอ้างว่าขณะนี้มีแรงกดดันเข้าไปที่กกต. จนอนุกรรมการบางคนต้องลาออก

   

“ผมไม่อยากทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องธนาธร แต่คนที่มาให้กำลังใจ เขาให้กำลังใจประชาธิปไตย คนที่มาที่นี่ ไม่ได้มาเพื่อรักษาธนาธร แต่มาเพื่อรักษาประชาธิปไตย” นายธนาธร กล่าว พร้อมระบุอีกว่า การคำนวณจำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ อยากให้กกต.คำนึงถึงความต้องการของประชาชน เพราะจะส่งผลต่ออนาคตของประเทศ กกต.ต้องทำตามกฎหมาย 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน