ไม่สนับสนุนพรรคสีส้ม! ผอ.นิด้า เผยต้นเหตุ อนาคตใหม่ ได้คะแนนถล่มแซงพรรคโบราณ ชี้ ขุดความรู้สมัยใหม่มาใช้อย่างเต็มที่ ??

ไม่สนับสนุนพรรคสีส้ม! "ผอ.นิด้า" เผยต้นเหตุ "อนาคตใหม่" ได้คะแนนถล่มแซงพรรคโบราณ ชี้ ขุดความรู้สมัยใหม่มาใช้อย่างเต็มที่ ??

Publish 2019-05-04 15:13:28


(4 พฤษภาคม) 'นายอานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์' อดีตผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ระบุว่า “ผมเพิ่งทราบว่าสาเหตุที่พรรคส้มๆ ได้คะแนนถล่มทลายเที่ยวนี้ เป็นผลมาจากการที่มี data scientist มือทอง คนวงการเดียวกับผม

 

ทำหน้าที่วิเคราะห์กระแสในโลกออนไลน์และ social media ให้ ทำ A/B testing แบบจริงจังมาก ทำ social listening ตลอดเวลา และมีการทำ infographic ต่างๆ อย่างสวยงาม มีมือทองในวงการ data science เป็นคนทำงานเบื้องหลังให้ทั้งหมดครับ”

 


 
“พรรคส้มใช้ความรู้สมัยใหม่เต็มที่ ส่วนพรรคอื่นๆ ยังไม่ได้ใช้ข้อมูลอะไรมากนัก ใช้ความเชื่อเป็นหลักในการนำและหาเสียง โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ เอาความเชื่อตัวเองนำ ผลออกมาจึงพ่ายแพ้หนักมาก”

 

 “ส่วนตัวผมไม่สนับสนุนพรรคสีส้มเลย แต่อยากให้พรรคการเมืองพรรคอื่นๆ ได้รู้ตัวว่าโลกมันไปถึงไหนแล้ว และมีพรรคที่เก่งกว่าพรรคการเมืองแบบโบราณที่ใช้ data science ให้เป็นประโยชน์ในการหาเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นระบบและเป็นวิทยาศาสตร์มากเหลือเกินครับ”

 

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;