“ถาวร” แนะส.ส.หน้าใหม่- เก่า ยึดประโยชน์ชาติ เสียงข้างน้อยอย่าค้านตะพึดตะพือขาดเหตุผล

Publish 2019-05-08 12:22:39


(8 พ..62) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส.ส.ใหม่ แบบแบ่งเขตที่ กกต.ได้ประกาศรับรองไปเมื่อวันที่ 7พ.ค. ที่ผ่านมา ได้ทยอยเดินทางมารับหนังสือรับรองการเลือกตั้ง ที่สำนักงาน กกต. กันอย่างคึกคัก เพื่อนำใบรับรองไปรายงานตัวที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อาคารัฐสภา (เกียกกาย)

 

 สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ มีส.ส.มารายงานตัวแล้ว  อาทิ นายชุมพล จุลใส ส.ส. ชุมพร, นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา ,นายธาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง,พันโทสินธพ แก้วพิจิตร ส.ส.นครปฐม และ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง เป็นต้น

  

โดยนายถาวร กล่าวว่า ครั้งนี้ตนเอง เป็นสมัยที่ 7 แล้ว ก็ปกติไม่ได้ตื่นเต้น การเป็นผู้แทนราษฎรเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน 5-6 ปีมานี้เราก็ยังทำหน้าที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนอยู่ ดังนั้นจะได้รายงานตัวช้าหรือเร็วก็ไม่มีปัญหา ที่สำคัญก็คือว่า เป็นช่วงเวลามีงานมหามงคลของพี่น้องปวงชนชาวไทย ก็ถือว่า ไม่เป็นปัญหาอะไร

 

เมื่อถามว่า กังวลกับรายชื่อ ส.ว.หรือไม่ หลังมีรัฐมนตรีลาออกมาเป็น ส.ว. นายถาวร กล่าวว่า คนที่เคยเป็นรัฐมนตรีมาแล้ว ตนถือว่า ผ่านประสบการณ์ทั้งการรับราชการ การเป็นฝ่ายบริหาร แล้วจะมาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ ก็ถือว่า ท่านได้ผ่านประสบการณ์หลายๆ อย่าง ตนก็ยินดีด้วย ไม่กังวลอะไร

 

 

ถามว่า ส.ส. มีคนรุ่นใหม่เข้ามาเยอะ กังวลหรือไม่ในการทำงานระหว่างคนรุ่นใหม่กับรุ่นเก่า นายถาวร กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายปรับตัวเข้าหากันเพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมืองให้ได้ เพื่อความอยู่ดีมีสุขของพี่น้องประชาชนให้ได้ แล้วก็เพื่อความสงบสุขของประเทศชาติเราให้ได้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติในการทำงานร่วมกัน 500 คน อาจจะมีความคิดต่างกันบ้าง แต่ถ้าไม่ทะเลาะกัน ยึดถือผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนเป็นหลัก เสียงข้างมากให้คำนึงถึงเสียงข้างน้อย เพราะเขาเป็นตัวแทนประชาชนด้วย เสียงข้างน้อยก็อย่าค้านตะพึดตะพือจนขาดเหตุผล ให้ยึดผลประโยชน์ประเทศชาติ พี่น้องประชาชนเป็นหลัก ทุกอย่างก็จะดีเอง 

ขณะที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึงการประกาศรับรอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ว่า ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญก่อน  เพราะต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับวิธีการคำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แล้วจึงนำเข้าสู่ที่ประชุม กกต. เพื่อมีคำวินิจฉัย จึงยังไม่ทราบว่า จะประกาศ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อได้เมื่อไร 

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่าหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ก็จะใช้วิธีการคำนวณตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงาน กกต. มีวิธีคำนวณ ส.ส.เพียงแค่สูตรเดียวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน