“พีระพันธุ์” ไม่กังวลถูก”เรืองไกร” ร้องถือหุ้นสื่อ ชี้ถือหุ้นมาตั้งแต่ก่อนเข้าการเมือง

“พีระพันธุ์” ไม่กังวลถูก”เรืองไกร” ร้องถือหุ้นสื่อ ชี้ถือหุ้นมาตั้งแต่ก่อนเข้าการเมือง

Publish 2019-05-08 13:40:50


สืบเนื่องจากกรณีที่นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอให้ กกต. รอคำวินิจฉัยและลงมติจากศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 8 พฤษภาคม ก่อนที่จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ อีกทั้ง ยังได้นำรายชื่อ10ผู้สมัคร ส.ส. ทั้งแบบเขต และบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง ยื่นให้ กกต.ตรวจสอบคุณสมบัติ ว่าเข้าข่ายการถือหุ้นในกิจการสื่อหรือไม่ .

 

 

โดยหนึ่งในนั้น ปรากฏชื่อของ นายพีระพันธุ์  สาลีรัฐวิภาค ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ถือหุ้นบริษัท วี พี แอโร่เทค จำกัด จำนวน 588,500 หุ้น หุ้นละ 100 บาท และเป็นกรรมการบริษัท ซึ่งได้จดวัตถุประสงค์ข้อ 19 ระบุไว้ว่า “ประกอบกิจการโรงพิมพ์ รับพิมพ์หนังสือ พิมพ์หนังสือจำหน่าย  และออกหนังสือพิมพ์ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวผ่านทางเฟสบุ๊ค “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ของนายพีระพันธ์ ได้ชี้แจ้งกรณีดังกล่าว ระบุว่า...บริษัทที่ผมถือหุ้นไม่ได้ประกอบกิจการสื่อใดๆทั้งสิ้น

 

 

ผมทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าอดีตผู้สมัครส.ส.พรรคการเมืองหนึ่งไปยื่นหนังสือขอให้กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ตรวจสอบผมว่าอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 เนื่องจากถือหุ้นในบริษัทวีพี แอโร่เทค จำกัด ซึ่งที่ระบุในวัตถุประสงค์การจดทะเบียนประกอบกิจการสื่อนั้น ถึงขณะนี้ผมเองยังไม่ทราบรายละเอียดในคำร้องนั้นและคงต้องรอให้กกต.แจ้งมา

 

ผมไม่ได้กังวลใจอะไร พร้อมที่จะชี้แจงและยืนยันว่าบริษัทวีพี แอโร่เทค จำกัด ไม่ได้ “ประกอบกิจการสื่อ” ใดๆทั้งสิ้น

 

ในความเห็นของผม ผมพูดตามกฎหมาย คำว่าทำกิจการกับมีวัตถุประสงค์นั้นต่างกัน บริษัทมีวัตถุประสงค์เพื่อการนี้ แต่ไม่ได้แปลว่าประกอบกิจการด้านนี้ เพราะฉะนั้นในทางปฏิบัติของกระทรวงพาณิชย์กับทนายที่จดทะเบียนในเรื่องนี้ เขาก็จะจดทะเบียนวัตถุประสงค์แบบครอบจักรวาลไว้ก่อน ซึ่งบริษัทแทบทั้งหมดที่จดทะเบียนกับกรมทะเบียนการค้า กระทรวงพาณิชย์ก็จะใช้แบบฟอร์มและวัตถุประสงค์มาตรฐานนี้ แต่เวลาที่จะทำกิจการอันไหน เราก็จะระบุไว้ในเอกสารเพิ่มเติมอีกส่วนหนึ่ง 

บริษัทที่ประกอบกิจการในธุรกิจใดๆนั้น จะต้องมีรายได้และรายจ่าย มีบุคลากรในการบริหารกิจการที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจนั้นๆ รวมถึงจดทะเบียนภาษีที่เกี่ยวข้อง เช่น ภาษีธุรกิจเฉพาะ ภาษีมูลค่าเพิ่ม เป็นต้น

 

ถ้าทำสื่อก็ต้องแจ้งว่าทำธุรกิจสื่อ มีรายได้รายจ่ายอันเกิดขึ้นจากธุรกิจสื่อไหม จ่ายภาษีแบบไหน มีบุลากรทำงานด้านสื่อหรือไม่

 

บริษัทที่ผมถูกกล่าวนี้ว่าประกอบกิจการสื่อนี้เป็นบริษัทผมถือหุ้นมาตั้งแต่ก่อนเข้าการเมือง มีกิจการคือการให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคยประกอบกิจการสื่อ ไม่เคยทำนิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรือรายการทีวีใดๆ เคยจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ และเมื่ออยู่ในวงการเมืองก็ไม่ได้ทำอะไรเพิ่มเติมเพราะไม่มีเวลา จึงยกเลิกการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มไป

 

หรือว่าวันนี้การให้เช่าอสังหาริมทรัพย์ถูกนับเป็นกิจการสื่ออีกกิจการหนึ่งครับ

 

 

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวว่า นายพีระพันธ์ อาจจะมาเป็นแคนดิเดตชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รักษาการหัวหน้าพรรค, นายกรณ์ จาติกวณิช รักษาการรองหัวหน้าพรรค และ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน แกนนำคนสำคัญของพรรค อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์


 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-จับตา “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” อดีตรมว.ยุติธรรม “ม้ามืด”..ชิงว่าที่หัวหน้าประชาธิปัตย์ ?
-ขอดูทางลมก่อน! "พีระพันธุ์" ปัดข่าวถอนตัวลงชิงหัวหน้า "ประชาธิปัตย์" 15 พ.ค.นี้ ยันไม่เคยบอกว่าจะลงแข่ง!!
-"พีระพันธุ์"ร่ายยาว โคตรโง่โฮปเวลล์...!! เสียเงินแผ่นดินไป กับความ “โง่” หรือ “แกล้งโง่” ของบรรดาผู้มีอำนาจ
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน