สุชาติ อาสานั่งประธานสภา -ตั้งรบ. พลังประชารัฐ เพื่อไทย ห่างกันไม่เกิน 10เสียง

"สุชาติ" อาสานั่งประธานสภา -ตั้งรบ. พลังประชารัฐ เพื่อไทย ห่างกันไม่เกิน 10เสียง

Publish 2019-05-08 16:40:18


นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคพลังประชารัฐ  กล่าวว่าหากพรรคพลังประชารัฐจะเสนอชื่อตนเพื่อดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภา พร้อมอาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ 

 

ขณะที่การเตรียมตัวเพื่อปฏิบัติหน้าที่นั้น เชื่อว่าประสบการณ์ทำงานในสภาผู้แทนราษฎร กว่า 9 ปี จะสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ อย่างไรก็ตาม ตนได้ศึกษารัฐธรรมนูญฉบับใหม่มีประเด็นที่หนักใจ คือ การแสดงความคิดเห็นและการอภิปรายของสมาชิกที่มีความเป็นอิสระ และปราศจากการครอบงำของบุคคลหรือพรรคการเมือง ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่บัญญัติไว้ ดังนั้นการทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมอาจยุ่งเล็กน้อย อย่างไรก็ตามการปฏิบัติหน้าที่นั้นต้องยึดรัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมเป็นหลัก

 

 
"ผมไม่อยากให้ใครเรียก ส.ส.ที่ไม่ปฏิบัติตามมติพรรคว่างูเห่า เพราะเขาปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ใช้มีสิทธิแสดงความเห็นและออกเสียงได้โดยอิสระ ดังนั้นหากสื่อมวลชนเรียกส.ส.ว่างูเห่าอาจถูกฟ้องได้ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าหากทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์ประชาชนและประเทศเชื่อว่าการทำงานร่วมกันในรัฐสภาจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย" นายสุชาติ กล่าว

 

 

นายสุชาติ ยังกล่าวถึงการฟอร์มเสียงเพื่อตั้งรัฐบาลที่ล่าสุดมีคู่ชิงระหว่างพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเพื่อไทย ว่า เสียงจัดตั้งรัฐบาลจะไม่ทิ้งห่างกันเกิน 10 เสียง เช่น พรรคหนึ่งได้ 255 เสียง อีกพรรคจะได้ 245 เสียงเป็นต้น อย่างไรก็ตามเสียงที่ก้ำกึ่งดังกล่าวจะไม่เป็นปัญหาต่อการควบคุมการประชุมในสภาฯ ที่หลายฝ่ายกังวลว่าสมาชิกฯ จะไม่สามารถลุกไปเข้าห้องน้ำระหว่างการประชุมหรือลงมติในวาระสำคัญได้

 นายสุชาติ กล่าวต่อว่า การจัดตั้งรัฐบาลเชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหาหรือเกิดกรณีที่นำไปสู่การตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หากทุกฝ่ายตกลงกันได้โดยยึดประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง ส่วนความชัดเจนต่อการจัดตั้งรัฐบาลนั้น ขอให้ทุกฝ่ายอดใจรอ ทั้งนี้ ตนไม่มีส่วนยุ่งเกี่ยวกับการเจรจาเพื่อรวมเสียงตั้งรัฐบาล เนื่องจากไม่ได้เป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;