ช่วงหนึ่งของชีวิตที่น่าตราตรึง! สุวินัย คารวะแกนนำพันธมิตรฯ ที่เปลี่ยนเส้นทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมือง!

ช่วงหนึ่งของชีวิตที่น่าตราตรึง! "สุวินัย" คารวะแกนนำพันธมิตรฯ ที่เปลี่ยนเส้นทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมือง!

Publish 2019-05-11 11:29:34


(11 พฤษภาคม)  บนเฟซบุ๊ก suvinai pornavalai ซึ่งเป็นของ ดร.สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นถึง "แกนนำพันธมิตรฯ" ไว้อย่างน่าสนใจ โดยมีเนื้อหาดังนี้
 
"มีไม่บ่อยครั้งนักหรอกที่เราจะตระหนักรู้ได้ว่า "การเมืองปัจจุบัน"ตอนนี้มันมีจุดเริ่มต้นที่ใด เพราะใคร ในความเห็นของผม จุดเริ่มต้นมันอยู่ที่ช่วงต้นปี 2549 เมื่อเกิด แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

 หรือถ้าสาวต่อไปอีกหน่อยคือ "ปรากฏการณ์สนธิ"ในช่วงปลายเดือนกันยายน 2548 จากตอนนั้นถึงตอนนี้ ผ่านมาสิบสามปีเต็มแล้ว เกิดอะไรต่างๆขึ้นมากมาย ประวัติศาสตร์เปลี่ยนเส้นทางและทิศทาง  ตัวละครล้มหายตายจาก หรือลงจากเวทีประวัติศาสตร์ หรือประสบชะตากรรม หรือชดใช้กรรม  ตัวละครหน้าใหม่ผุดขึ้นมาแทนที่ในวงจรอุบาทว์แบบเดิมๆ

 

 

ช่วง 13 ปีมานี้ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงจริงๆในระดับโลกคือ Disruption Technology  มันเพิ่งเกิดไม่ถึงห้าปี แต่ "ทำลายอย่างสร้างสรรค์" จนธุรกิจเก่าล้มระเนระนาด  สิบปีก่อน Smart Phone และ โซเชียลมีเดียก็เปลี่ยนความสัมพันธ์ของผู้คนไปอย่างมากมาย  เราใกล้ชิดกันได้สะดวกง่ายดายขึ้นมาก แต่เราก็เกลียดชังกันได้ง่ายๆเช่นกัน  กฏแห่งอนิจจังสะท้อนออกมาผ่านบทบาทของแกนนำพันธมิตรฯที่ยุติลงแล้วในตอนนี้แต่เชื่อหรือไม่ว่า เมื่อสิบสามปีก่อน แกนนำพันธมิตรฯนี่แหละที่เปลี่ยนเส้นทางประวัติศาสตร์ของบ้านเมืองนี้และทำให้การเมืองปัจจุบันเป็นแบบนี้  จะชื่นชมหรือสาปแช่งแกนนำพันธมิตรฯ คงแล้วแต่จุดยืนทางการเมืองของแต่ละคน  บทบาทหรือคุณูปการทางประวัติศาสตร์ของแกนนำพันธมิตรฯอาจเป็นแค่เชิงอรรถสั้นๆไม่กี่บรรทัดในสายตาของนักประวัติศาสตร์รุ่นหลังๆ  แต่สำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ร่วมกับเหล่าแกนนำพันธมิตรฯ ช่วงเวลาเหล่านั้นยากที่จะลืมเลือนและเป็นช่วงหนึ่งของชีวิตที่ตราตรึง..."

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์