อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา พลิกรธน.การแต่งตั้งส.ว. ถามปิยบุตร กล่าวหาใครทำอุกอาจ

อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา พลิกรธน.การแต่งตั้งส.ว. ถามปิยบุตร กล่าวหาใครทำอุกอาจ

Publish 2019-05-16 08:44:23


จากกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวหลังเห็นรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา 250 (ส.ว.)ว่า ขอเรียกว่าเป็นระบบ ส.ว.ผลัดกันเกาหลังคนละทีสองที 250 ส.ว.แบ่งเป็น 3 ก้อน 6 คนจากผู้นำเหล่าทัพ 50 คนจากการเลือกกันเองในกลุ่มอาชีพ ใช้เงิน 1.3 พันล้านบาท แต่งหน้าทาปากให้ดูเหมือนประชาชนคัดมา ก่อนส่ง คสช.ให้ความเห็นชอบ และ 194 คนจากการสรรหา ที่มี พล.อ.ประวิตรเป็นประธาน และ คสช.เป็นกรรมการ 

“ไม่เคยเห็นชื่อเลยว่าสรรหาใครบ้าง สุดท้ายก็ให้ คสช.เป็นผู้เคาะส.ว.ทั้งหมด ผลที่ได้คือเป็นทหาร 93 คน ตำรวจ 14 คน ล้วนเป็นพรรคพวกเก่าๆคนที่เคยทำงานกับ คสช. อย่าง สปช. , สปท. ซึ่งก็คือคนที่ได้รับประโยชน์โพชน์ผลจากการยึดอำนาจปรากฏการณ์แบบนี้ต้องเรียกว่าอุกอาจ และท้าทายอำนาจประชาชนมาก เหมือนบอกว่าพวกอั๊วจะเอาแบบนี้ จึงขอเรียกร้องให้ ส.ว.เคารพประชาชน อายประชาชนบ้าง รัฐธรรมนูญทุกฉบับบอกว่าประชาชนทุกคนที่ช่วยทำมาหากินเสียภาษี เป็นเจ้าของอำนาจ แต่กลับเอาภาษีมาให้คนสืบทอดอำนาจ

 

 

  

อยากให้คนไทยที่จ่ายภาษีเป็นเงินเดือนให้ ส.ว.พวกนี้ ร่วมกันส่งเสียงดังๆถึง ส.ว. 250 คน ให้การใช้อำนาจหน้าที่ครั้งแรกในสภาไปในทางที่หยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช. ต้องไม่ลืมว่าวันนี้ได้เป็น ส.ว.แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีอำนาจกดดันคุณได้อีกแล้ว ดังนั้น จงใช้อำนาจหน้าที่ของคุณเพื่อพิสูจน์ว่า คุณเป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ผู้แทน คสช. จะใช้อำนาจโดยไม่ขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามมาตรา 114”

 

 

ล่าสุดนายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Chuchart Srisaeng ถึงกรณีที่นายปิยบุตรออกมาพูดถึงการแต่งต้งส.ว. โดยเนื้อหาทั้งหมดที่อดีตผู้พิพากษาโพสต์ไว้ระบุว่า

 

.....นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ประกาศกร้าวว่า การตั้ง ส.ว. 250 คน คสช.กระทำอย่างอุกอาจ ท้าทายอำนาจประชาชน

.....รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2560 ที่ประชาชนลงมติให้ความเห็นชอบ 16.8 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 61.35

.....นายปิยบุตรต้องเคยอ่านรัฐธรรมนูญ มาตรา 269 ที่บัญญัติว่า ในวาระเร่ิมแรก ให้วุฒิสภาประกอบด้วยสมาชิกจํานวนสองร้อยห้าสิบคน ซึ่งพระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้งตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติถวายคําแนะนํา โดยในการสรรหา และแต่งตั้งให้ดําเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ดังต่อไปนี้ ฯลฯ

 

 

.....นายปิยบุตรจึงต้องรู้ว่า ส.ว. 250 คน มีที่มาจากรัฐธรรมนูญฉบับเดียวกันกับที่นายปิยบุตรได้เป็น ส.ส. ที่ผ่านการลงประชามติจากประชาชน

.....โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรา 269 บัญญัติว่า พระมหากษัตริย์ทรงแต่งตั้ง ฯลฯ ไม่ใช่ คสช.เป็นผู้แต่งตั้ง

.....การที่นายปิยบุตรกล่าวว่า การแต่งตั้ง ส.ว. 250 คน เป็นการกระทำอย่างอุกอาจ ท้าทายอำนาจประชาชน นั้น

.....นายปิยบุตรต้องการกล่าวหาใคร?

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Chuchart Srisaengติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน