ธนาธร ชิงเปิดเกมส์ชน กกต. ปลุกกระแสต้านผลคดีถือหุ้นสื่อ ประกาศเดินหน้าเป็นแกนตั้งรัฐบาล พร้อมนั่งนายกฯเอง!

"ธนาธร" ชิงเปิดเกมส์ชน "กกต." ปลุกกระแสต้านผลคดีถือหุ้นสื่อ ประกาศเดินหน้าเป็นแกนตั้งรัฐบาล พร้อมนั่งนายกฯเอง!

Publish 2019-05-16 17:23:35


(16 พฤษภาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพของส.ส.สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสี่กรณีความปรากฏหรือมีเหตุอันควรสงสัยว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นผู้ถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนใด อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นส.ส. ซึ่งเป็นเหตุให้ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบรัฐธรรมนูญ 98 (3)

 

ในเวลาต่อมา 'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวแถลงว่า "ก่อนการเลือกตั้งประชาชนมีความหวังอยากจะเห็นสังคมไทยกลับสู่ภาวะปกติอยากจะเห็นประเทศก้าวไปข้างหน้า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจาก 24 มีนาคม ทำให้ประชาชนสงสัยว่าการเลือกตั้งผ่านมานานแล้วแต่ยังไม่มีความชัดเจน จนความหวังของประชาชนลดน้อยถอยลง

 

 

ประชาชนหลายฝ่ายปักใจเชื่อไปแล้วว่าพลเอกประยุทธ์จะกลับมาเป็นนายก พรรคอนาคตใหม่จะไม่ยอมให้สังคมไทยเดินหน้าต่อไปอย่างไม่มีความหวัง ซึ่งภารกิจแรกของพรรคอนาคตใหม่คือหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช.จนถึงวันนี้เหลืออีกเพียงไม่กี่วันที่จะมีการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฏรแต่ทุกอย่างก็ยังคงคลุมเครือ"
      "ด้วยการนี้พรรคอนาคตใหม่ประกาศตัวขออาสาเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นพรรคอนาคตใหม่จะจัดตั้งรัฐบาลเองหากรวบรวมเสียงได้พร้อมจะเป็นนายก และตนขอประกาศตัวพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี แห่งการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช.พร้อมเปิดรับทุกพรรคการเมืองที่มีอุดมการณ์เดียวกัน อุดมการณ์ที่เชื่อว่าการยุติการสืบทอดอำนาจคือทางเดียวที่จะเป็นทางออกให้กับประเทศได้

 

เหตุผลที่ตัดสินใจเช่นนี้เพราะพรรคที่ได้คะแนนเสียงมาเป็นอันดับที่หนึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้พูดหลายครั้งว่าพร้อมที่จะให้ใครก็ได้มาเป็นนายกรัฐมนตรีเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช.อย่างไรก็ตามพรรคอนาคตใหม่ได้แจ้งเจตนานี้ให้กับพรรคบางพรรคที่ร่วมกันลงสัตยาบันให้รับทราบไว้แล้ว หลังจากนี้จะมีการพูดคุยกันและจะเดินทางไปพบพรรคอื่นเช่น ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ ชาติพัฒนา เพื่อหารือถึงทิศทางในการจัดตั้งรัฐบาล

 

 

 

ความไม่ชัดเจนเป็นเครื่องมือที่คสช.ใช้เก็บเกี่ยวพรรคอื่นๆเข้าไปร่วมด้วยกัน หากรวมเสียงได้มากพอคาดว่าส.ว.ไม่กล้าที่จะโหวตสวนกับเสียงของประชาชนเพราะทุกวันนี้การได้มาซึ่งส.ว.หมดความน่าเชื่อถือไปมาก" 
    
 สำหรับเรื่องที่ล่าสุดวันนี้ กกต.มีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคุณสมบัติการเป็นส.ส.ของตนนั้น นาย ธนาธรกล่าวว่า ฝ่ายกฎหมายกำลังทำเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องเพราะเชื่อว่ากกต.ไม่มีอำนาจที่จะทำเรื่องร้องเรียนนี้ มั่นใจในเอกสารหลักฐานข้อเท็จจริงทั้งหมดในการเป็นส.ส.ของตนว่าไม่มีความผิดอะไร

 

 

เพราะนี่คือความพยายามเฮือกสุดท้ายของคสช.ที่จะสกัดกั้นพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมั่นว่าศาลรัฐธรรมนูญจะให้ความเป็นธรรมและไม่เกี่ยวข้องใดๆกับการประกาศจุดยืนเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันเชื่อว่าไม่มีใครหาข้อโต้แย้งหรือหลักฐานที่จะมาลบล้างหลักฐานที่มีอยู่ได้ ดังนั้นจึงไม่ได้กังวลในเรื่องนี้และไม่ได้เป็นประเด็นอะไรติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน