อนาคตใหม่ กลืนน้ำลายตัวเอง ?..ย้อนคำปิยบุตร การเมืองแบบเก่า ที่นายทุนใหญ่ทุ่มเงินมหาศาล เป็นเจ้าของพรรค

อนาคตใหม่ กลืนน้ำลายตัวเอง ?..ย้อนคำ"ปิยบุตร" การเมืองแบบเก่า ที่นายทุนใหญ่ทุ่มเงินมหาศาล เป็นเจ้าของพรรค

Publish 2019-05-21 13:31:01


 อีกหนึ่งประเด็นร้อนที่เกิดหลังจากที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ออกมาเปิดเผยในตนเองต่อหน้า สื่อมวลชนต่างประเทศ โดยไม่ต้องมีสื่อมวลชนสำนักใด หรือใครออกมาขุดคุ้ย  ในบนเวทีบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) ในหัวข้อ อะไรคืออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ (What is the future of Future Forward? เมื่อวันที่ 15พ.ค. ที่ผ่านมา  นายธนาธรได้กล่าวถึงประเด็น การบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่  โดยระบุว่าตนเองได้ใหพรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท

 
ช่วงหนึ่งนายธนาธรกล่าวว่า "ผมให้เงินพรรคยืมอยู่ 110 ล้านบาท ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง อย่างที่ผมบอกไปว่าพรรคเพิ่งมีตัวตนในทางกฎหมายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการหาเสียงเลือกตั้ง"

 

เรื่องดังเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรียกในวงกว้างและนำมาสู่การตั้งคำถามของสังคมโดยเฉพาะการที่พรรคการเมืองกู้ยืมเงินนั้นสามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งรวมไปถึงประเด็นการให้ยืมเงิน110น.ของนายธนาธร เข้าข่ายนายทุนพรรคหรือไม่

 ล่าสุดโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ ทวิตเตอร์ของนาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ที่เคยโพสต์ไว้เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2561 ระบุว่า "ถ้าไม่ให้รับบริจาค ถ้าไม่ให้ขายของที่ระลึกระดมทุม แล้วอย่างนี้พรรคการเมืองเกิดใหม่จะมีรายได้จากไหนจัดกิจกรรม หรือแม้แต่ใช้หาเสียงในการเลือกตั้งที่จะมาถึง จะให้กลับไปสู่ “การเมืองแบบเก่า” ที่นายทุนใหญ่ทุ่มเงินมหาศาล เป็นเจ้าของพรรค มีอำนาจสิทธิขาดเหนือสมาชิกคนอื่นๆ อย่างนั้นหรือ"

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;