ลุ้นชะตาอนาคตใหม่! ประธานกกต.สั่งกางข้อกฎหมาย สอบปม อนาคตใหม่ ยืมเงิน ธนาธร 110 ล้าน!

ลุ้นชะตาอนาคตใหม่! ประธานกกต.สั่งกางข้อกฎหมาย สอบปม "อนาคตใหม่" ยืมเงิน "ธนาธร" 110 ล้าน!

Publish 2019-05-22 14:50:34


(22 พฤษภาคม) 'นายอิทธิพร บุญประคอง' ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตจากสังคมว่า กกต.มีการพิจารณาคำร้องเกี่ยวกับ 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้งที่มีคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นของนักการเมืองอีกหลายสิบเรื่องนั้นว่า "เรื่องดังกล่าวไม่ได้เสร็จอย่างรวดเร็ว แต่การทำงานต้องเป็นไปตามกรอบเวลา ซึ่งมีการยื่นร้องมาก่อนหน้านั้น เราไม่ได้ทำเพราะว่าเป็นกรณีใดกรณีหนึ่ง"

 
ทั้งนี้ ประธานกกต. กล่าวเพิ่มเติมว่า "ส่วนเรื่องให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านนั้น เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา ก็มีการยื่นเรื่องดังกล่าว ซึ่งสำนักงานฯจะคงต้องดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะมีการคุยกับผู้ร้อง และพิจารณาคำร้องมีมูลหรือไม่ ถ้าไม่มีมูลก็ยุติเรื่อง แต่ถ้ามีมูลก็จะมีการเสนอ กกต.พิจารณา"

 

 

 ไม่เพียงเท่านี้ เมื่อถามว่า โดยหลักการแล้วพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้หรือไม่ 'นายอิทธิพร' กล่าวว่า เท่าที่ดูพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ต้องดูมาตรา 62 เป็นหลัก เกี่ยวกับรายได้พรรคการเมือง ซึ่งดูแล้วไม่มีเรื่องกู้ยืม ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ

 

ท้ายนี้ เมื่อถามอีกว่า เงินกู้ถือเป็นรายได้ของพรรคการเมืองหรือไม่ 'นายอิทธิพร' ระบุว่า "อย่างที่บอก จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ จะตอบทันทีคงไม่ได้ ต้องฟังความเห็นของสำนักงาน กกต. และกรรมการคนอื่นๆประกอบด้วย"

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;