รุ่นใหญ่สอนมวย!! นิพิฏฐ์ แนะ ปิยบุตร ไปหาเหตุผลอื่นมาแก้ต่าง หลังชักแม่น้ำทั้งห้าป้องพรรค ปม ธนาธร หลุดปากโวปล่อยกู้ร้อยล้าน!!

รุ่นใหญ่สอนมวย!! "นิพิฏฐ์" แนะ "ปิยบุตร" ไปหาเหตุผลอื่นมาแก้ต่าง หลังชักแม่น้ำทั้งห้าป้องพรรค ปม "ธนาธร" หลุดปากโวปล่อยกู้ร้อยล้าน!!

Publish 2019-05-23 11:00:10


สืบเนื่องจาก อดีตผู้ก่อตั้งคณะนิติราฏร์ ปัจจุบันผันตัวจนเป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อย่าง 'นายปิยบุตร แสงกนกกุล' แถลงชี้แจง 2 ประเด็นหลักสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ โดยกรณีแรกเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยรับคำร้องจาก กกต. ปมถือครองหุ้นของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคฯ 


โดย 'นายปิยบุตร' ได้สาธยายว่า "ศาลรัฐธรรมนูญสามารถรับคำร้องจาก กกต. ได้ แต่ตามกระบวนการยุติธรรม หากรับแล้วต้องให้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาภายในกรอบเวลา 15 วันซึ่งกรณีดังกล่าวมีบรรทัดฐานจากคดีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ภรรยาถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งศาลใช้เวลาวินิจฉัยถึง 417 วัน แต่กลับกรณีนายธนาธร ใช้เวลาวินิจฉัยเพียง 53 วัน 

 


 ส่วนกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรับคำร้อง มั่นใจว่าไม่สามารถสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ตามที่มีกระแสข่าวออกไป เนื่องจากถ้าพิจารณาตามหลักแล้วนายธนาธร มีสถานะเป็น ส.ส. แต่ยังไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่และปฏิญาณตนเป็น ส.ส. จึงมั่นใจว่าหากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่ภายใต้หลักการและกระบวนการยุติธรรมต้องมีหลักฐานและเหตุผลที่ชัดเจน และเชื่อมั่นว่านายธนาธรจะสามารถเข้าปฎิบัติหน้าที่ในรัฐสภารวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล และยังคงเป็นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

 


ขณะที่ประเด็นเรื่องการกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จำนวน 110 ล้านบาทนั้น นายปิยบุตร บอกว่า ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ไม่ได้กำหนดไว้ว่าห้ามกู้เงินจากหัวหน้าพรรค และการให้กู้เงินของนายธนาธร มีการร่างสัญญาไว้ตามกฎหมายทั้งหมด และต้องจ่ายดอกร้อยละ 7.5 ต่อปี ซึ่งมีกำหนดต้องคืนเงินภายใน 3 ปี เป็นรายจ่ายไม่ใช่รายได้ของพรรค และการให้กู้เงินในครั้งนี้นายธนาธรไม่ได้ครอบงำพรรคเพราะได้เน้นย้ำในที่ประชุมทุกครั้งว่าจะต้องคืนเงินทั้งหมด

 

 

ส่วนประเด็นที่โฆษกพรรคอนาคตใหม่ระบุว่ามีการกู้ 250 ล้านบาทนั้น เป็นกรอบวงเงินที่ทางพรรคยื่นขอกู้นายธนาธรไว้ แต่ขณะนี้กู้มาใช้จ่ายภายในพรรคเพียง 110 ล้านบาท พร้อมยืนยันไม่ได้ใช้เงินหาเสียงเกิน 35 ล้านบาท ตามที่นายศรีสุวรรณออกมาร้องกว่ากว่าตอนในข้อนี้ตามประกาศข้อกำหนดการใช้จ่ายเงินของพรรคการเมืองในการหาเสียง เพราะจำนวนเงินทั้งหมดนำมาใช้จ่ายทุกอย่างในพรรค ซึ่งในข้อนี้ตัวเองและพรรคอนาคตใหม่ได้ศึกษากฎระเบียบข้อบังคับตามกฎหมายมาเป็นอย่างดี

 

 ไม่เพียงเท่านี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวอ้าง แสดงรายชื่อพรรคการเมืองอื่นที่มีการกู้เงินด้วย อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรชาติพัฒนา พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคเพื่อไทย ฯลฯ ที่มีการกู้เงินจากบุคคลทั้งนั้น หากพรรคอนาคตใหม่จะมีความผิดพรรคการเมืองอื่นจะต้องถูกตรวจสอบและมีความผิดเช่นกัน

 

กรณีดังกล่าว เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันหมู่มาก โดยล่าสุดวันนี้ (23 พฤษภาฯ) 'นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ' พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยถึงกรณี 'นายปิยบุตร' มีความคิดเห็นว่า สหายคนสนิท อย่าง 'นายธนาธร' ให้กู้เงินไม่ผิดกฎหมาย พร้อมเรียกร้องให้ กกต.ตรวจสอบพรรคอื่นด้วย ว่า " ผมเห็นต่างกับ อ.ปิยบุตร เรื่องการกู้ยืมเงินของพรรคการเมือง 2 ประเด็น

 

1. พรป.พรรคการเมือง ปี 2550 และ 2560 บัญญัติไว้ต่างกัน
2. ที่ท่านกล่าวว่า ไม่มีกม.ห้ามย่อมทำได้ อันนี้ ไม่น่าจะถูกนะครับ เพราะพรป.พรรคการเมือง เป็นกม.มหาชน เมื่อกม.ไม่บัญญัติไว้ ทำไม่ได้ครับ ต่างกับหลักกม.ทั่วไปที่ไม่มีกม.ห้าม ให้ถือว่าทำได้

จะสู้ก็ต้องหาเหตุผลอื่นสู้ล่ะครับ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน