พรรคใต้ปีกฝั่ง พท. วิงวอนให้เลือกประธานสภาฯ ให้เสร็จภายในวันนี้ อ้าง เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ??

พรรคใต้ปีกฝั่ง พท. วิงวอนให้เลือกประธานสภาฯ ให้เสร็จภายในวันนี้ อ้าง เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ??

Publish 2019-05-25 14:55:03


25 พฤษภาฯ) บรรดาแกนนำ 7 พรรคฝ่ายประชาธิปไตย ประกอบด้วย 'พลตำรวจโทวิโรจน์ เปาอินทร์' หัวหน้าพรรคพรรคเพื่อไทย 'นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ / 'นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา' หัวหน้าพรรคประชาชาติ / 'นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์' หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ / 'นายสุภดิช อากาศฤกษ์' รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และ 'พรรคเสรีรวมไทย' ออกมาเรียกร้องให้ 'นายชัย ชิดชอบ' ประธานสภาฯ (ชั่วคราว) ดำเนินการเลือกตั้งประธานและรองประธานสภาให้จบสิ้น แล้วเสร็จภายในวันนี้ และขอให้การประชุมเป็นไปตามวาระ 

 

 

ทั้งนี้ 'พลตำรวจโทวิโรจน์' เปิดเผยว่า "ตนอยากเรียกร้องไห้ นายชัย ประชุมตามวาระ โดนยืนยันให้เลือกประธานและรองประธานสภา ให้เสร็จสิ้นในวันนี้ เนื่องจากไม่มีเหตุผลที่จะต้องเลือ่นการประชุมออกไป เพียงเพราะประโยชน์ไม่ลงตัว และหากมีการเลื่อนออกไปตามที่มี ส.ส. บางพรรคเรียกร้อง สามารถมองได้ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจ

 

และเป็นการเปลืองงบประมาณ จึงขอให้ทุกฝ่ายเห็นแก่ประโยชน์บ้านเมือง จึงอยากขอให้ดึงทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการให้ขับเคลื่อนต่อไปได้ พร้อมยืนยัน 7 พรรค พร้อมทำหน้าที่ประธาน และรองประธานสภา แก้ไขปัญหาของประชาชน"

 

 ขณะเดียวกันทางด้านของ 'นายธนาธร' ได้กล่าวว่า "ตนไม่เห็นด้วยกับการเลื่อนวาระเลือกประธานสภานี้ออกไป เพราะประธานสภา ถือว่าเป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ แกนนำพรรคร่วมทั้ง 7 พรรค ที่ต้องการหยุดสืบทอดอำนาจชอง คสช. มีมติร่วมกันโดยยืนยันว่าสภาผู้แทนราษฎร มีบุคคลการมที่มีความเหมาะสมและมีความพร้อมเพื่อไปเป็นประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ จึงไม่มีเหตุที่ต้องเลื่อนวาระดังกล่าวออกไป

 

 

ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เห็นแล้วว่ามีบางพรรคต้องการเลื่อนวาระดังกล่าวออกไป ดังนั้น 7 พรรคการเมือง เห็นตรงกันว่า การเลื่อนออกไป เป็นการเลื่อนเพื่อสืบทอดอำนาจ เพราะการเลื่อนไม่ใช่เลื่อนเพื่อแก้ปัญหาให้พรรคใดพรรคหนึ่ง และไม่ใช่เหตุอันควร เพราะประธานสภาฯ เป็นตำแหน่งที่สำคัญ จึงขอเรียกร้องไปยังประธานสภาฯ ชั่วคราว อย่าผลักดันไปสู้จุดนั้น และอย่าปิดประชุม พร้อมขอให้เป็นไปตามวาระที่ได้มีการกำหนดไว้"ส่วน 'นายวัน มูฮัมหมัด นอร์ มะทา' หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวเสริมว่า "วันนี้เป็นวาระสำคัญ หากเลือกประธานสภาและรองประธานสภาได้ ก็สามารถนำปัญหาที่รอการแก้ไขเข้าสู่สภา และขอให้ตระหนักว่าเรากินเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชน เราต้องจ่ายค่าเช่าที่ในการจัดการประชุม เหตุใดจึงขอเลื่อนเช่นนี้"

 

ทั้งนี้ 'นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์' หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ระบุว่า "การขอเลื่อนประชุมในครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับปากท้องของประชาชน ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมและไม่สมควรอย่างยิ่ง ขอให้คิดถึงส่วนรวมมากกว่าเรื่องส่วนตัว"

 

 

นอกจากนี้ ทางด้านของ 'นายศุภกิจ อากาศฤกษ์' รักษาการหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยืนยันจะสู้เต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดการเลื่อนประชุมในวันนี้  ไม่เพียงเท่านี้ 'นายนิคม บุญวิเศษง หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ขอวิงวอนให้ประธานสภาชั่วคราวประกาศเดินหน้าการประชุมต่อ ไม่ให้เกิดการทุจริตเวลาที่เสียไป 

 

อย่างไรก็ตาม การที่แกนนำทั้ง 7 พรรค ออกมาเรียกร้องให้เลือกประธานและรองประธานสภานั้น เพื่อการเมืองจะได้เดินไปข้างหน้า หยุดการสืบทอดอำนาจเผด็จการ อีกทั้ง ประธานสภาคือ ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ จะต้องมาจากฝ่ายประชาธิปไตยเท่านั้น รวมถึงการเลือกประมุขฝ่ายบริหาร คือตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"มงคลกิตติ์" ผงะ "ปู่ชัย" เบรกหัวทิ่ม หลังห้าว ขอเบรกประชุมสภาเพราะมีการถกเถียง เจอสวนแล้วจะมีสภาไว้ทำไม??

ปิยบุตรแจงชัดงูเห่า7พรรค เทบิ๊กตู่ 280 เสียงจริงไม่จริง

มิ่งขวัญเปิดใจล่าสุด!ยอมรับสภาพเป็นฝ่ายค้านร่วมเพื่อไทย

จับตา "อนาคตใหม่" หลัง "ธนาธร" ถูกยุติหน้าที่ ส.ส. ถอดยุทธศาสตร์ระดมมวลชน "ธนาธร-ทักษิณ" ในวันที่การเมืองไทยฉายหนังม้วนเดิม หรือไม่ ??ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน