"เสริมสุข" ปูดที่มา 7งูเห่า หนุน"ชวน"นั่งประธานสภาฯ มี เพื่อชาติ ในปีก "จตุพร"

Publish 2019-05-26 10:07:39


สืบเนื่องจากกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฏรนัดแรกเพื่อเลือกประธานสภาฯ เมื่อวันที่25 พ.ค.ที่ผ่านมา  ระหว่าง  นายชวน หลีกภัย จากพรรคประชาธิปัตย์ กับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งผลปรากฎว่าเป็นไปตามที่คาดหมาย นายชวน ด้รับชัยชนะไปด้วยคะแนน 258 เสียง  ขณะที่นายสมพงษ์ ได้ 235  เสียง งดออกเสียง 1 เสียง จากสมาชิกทั้งหมด 494 คน

 

 อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่จะมีการเลือกประธานสภาฯ ฝ่ายพรรคพลังประชารัฐแพ้โหวตญัตติเลื่อนหรือไม่เลื่อนการประชุมสภาฯนั้น ส่วนหนึ่งมาจากมีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 5 คน ลงมติผิดนั้น ไม่สามารถแก้มติ นำเอาคะแนนไปรวมกับอีก 246 เสียงได้ ทำให้พรรคต้องแพ้โหวต   และนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ งดออกสียง 1 เสียง

 

แต่จากผลโหวตของนายชวน เป็นประธานสภาฯดังกล่าว น่าสังเกตว่า คะแนนที่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับโหวตแรกจาก 246 เสียงเป็น 258 จำนวน 12  เสียงนั้น เมื่อเพิ่มอีก 5 เสียงที่เคยลงคะแนนผิดก็จะมีเพียง 251 เสียง  นั่นหมายความว่ามีเสียงพิเศษโหวตให้นายชวนอีก 7 เสียง หรือที่เรียกกันว่า “งูเห่า”

 

 

ล่าสุด ด้าน  "นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์" ผู้สื่อข่าวอาวุโส แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าว ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กส่วนตัว Sermsuk Kasitipradit ระบุว่ารอชมปฏิบัติการพิเศษปลายสัปดาห์หน้าจากกองทัพงูเห่า ร่วมหนุนลุงตู่เป็นนายกฯ

 

กองทัพงูเห่าส่วนล่วงหน้าอย่างน้อย 5 คนมาร่วมในปฏิบัติการสนับสนุนนายชวน หลีกภัยเป็นประธานรัฐสภา ซึ่งได้เสียงสนับสนุน 258 เสียง ขณะที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ จากเพื่อไทยได้ 235 เสียง

 

นายชวนได้เสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้น12 เสียงจากการลงคะแนนเสียงรอบแรกในญัตติขอเลื่อนการเลือกประธานสภาออกไป ซึ่งพรรคเพื่อไทยชนะด้วยคะแนน 248 ต่อ 246 ไม่ให้เลื่อน ขณะที่นายสมพงษ์ ได้เสียงน้อยลง 13 เสียง

 

 

 มีงูเห่าส่วนล่วงหน้า 5-7 คนจากสามพรรค เศรษฐกิจใหม่ เพื่อชาติ ในปีกของจตุพร พรหมพันธ์ และเพื่อไทย ลงคะแนนสนับสนุนนายหัวชวน

 

 

คาดในการสรรหาตัวนายกรัฐมนตรี ปลายสัปดาห์หน้า จะมีสมาชิกกองทัพงูเห่ามาเสริมทัพอีกหลายนาย ร่วมสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ฟังว่าเสียงสนับสนุนนายกซึ่งรวม 250 สว. และ 260 ถึง270 ส.ส. อาจทะลุเฉียด 520

 

อย่าได้กังวลหากยังมีการปล่อยข่าวลวงเฟคนิวส์ นายกอาจไม่ใช่ลุงตู่ อย่างที่ปล่อยข่าวตีปี๊ปกัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน