ช้าก่อนทิด!! ดีลนี้ยังไม่จบ พปชร. จ่อทวงคืน เก้าอี้ เกษตร-พาณิชย์ ชี้จำเป็นต่อนโนบายสำคัญ หลัง ปชป. จ่อฮุบ??

ช้าก่อนทิด!! ดีลนี้ยังไม่จบ "พปชร." จ่อทวงคืน เก้าอี้ "เกษตร-พาณิชย์" ชี้จำเป็นต่อนโนบายสำคัญ หลัง ปชป. จ่อฮุบ??

Publish 2019-05-28 10:03:53


(28 พฤษภาฯ)  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ระบุว่า "ในการส่งเทียบเชิญถึงพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่เป็นตัวแปรสำคัญเรื่องการจัดสรรโควตาตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งน่าสังเกตว่าภายหลังการพูดคุยแกนนำพรรค พปชร. ยังไม่สรุปเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีตามที่มีกระแสข่าวว่าการเจรจาต่อรองใกล้จบ

เนื่องจากท่าทีของแกนนำพรรค พปชร. ไม่พอใจที่จะให้ตำแหน่ง รมว.เกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งกระทรวงพาณิชย์ ตามที่พรรค ปชป. ต่อรองผ่านบุคคลในรัฐบาลบางคนที่มีอำนาจต่อรองได้ เพราะเป็นกระทรวงที่พรรค พปชร.ต้องการใช้ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญ"

 

 

 รวมถึงยังการเจรจาในเบื้องต้น ยืนยันว่า กระทรวงด้านเศรษฐกิจควรอยู่ในการดูแลของพรรค พปชร. แต่ปรากฏว่ากระทรวงดังกล่าวไปอยู่ในมือของพรรคร่วมอย่างพรรค ปชป. ที่ได้ตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว จึงมีความพยายามที่จะต่อรอง โดยพรรค พปชร. เสนอให้เก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ กับพรรค ปชป. เพื่อแลก รมว.เกษตรฯ กลับคืน

 

 

นอกจากนี้ รายงานข่าวยังแจ้งว่า "ข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับบรรยากาศในการยกขบวนขันหมากไปเชิญพรรค ปชป. ที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร. หนึ่งในผู้ร่วมเจรจาได้ออกจากวงสนทนาไปก่อน และไม่ได้เดินทางไปที่พรรค ภท.ภูมิใจไทย รวมทั้งความปั่นป่วนในระหว่างเลือกประธานสภาฯ สะท้อนว่าพรรค พปชร. เห็นว่า ทั้ง 2 กระทรวงควรเป็นโควตาของพรรค พปชร. โดยเฉพาะกลุ่มสามมิตรที่ต้องการตำแหน่งในทั้ง 2 กระทรวงมาตั้งแต่ต้น"

 แตไม่ว่าจะอย่างไร บรรยากาศภายหลังการพูดคุยที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร. ระบุว่าต้องนำข้อเสนอทุกอย่างกลับมาเข้าที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อขอมติก่อนสรุป ดังนั้นท้ายที่สุดรายชื่อทั้งหมดจะเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นหลังจากการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ที่จะต้องส่งรายชื่อบุคคลที่จะไปนั่งในกระทรวงต่างๆให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาคุณสมบัติให้เหมาะสม

 

และหากบางกระทรวงที่ยังไม่ลงตัวเรื่องบุคคลอาจพิจารณาให้คนนอกที่มีความสามารถเข้ามาทำหน้าที่ได้ เพื่อให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ มีความสง่างาม ดังนั้นการต่อรองที่ผ่านบุคคลกลุ่มต่างๆที่เข้ามาประสานเจรจา ยังไม่ใช่ข้อยุติทั้งหมด

 

 

 

่อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

“สนธิญาณ” สดุดี “พลเอกเปรม” สามัญชน ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในแผ่นดิน

“เพื่อไทย”เดินเกมลึกเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร หาก “พลังประชารัฐ”พลาดพลเอกประยุทธ์เหนื่อยแน่

ไม่มีอะไรในกอไผ่! ทส."ป๋าเปรม"แจง ราชกิจจาฯประกาศ ยกเลิก"สมาคมมูลนิธิ พลเอกเปรม" เรื่องปกติ

ราชกิจจาฯประกาศ เลิกสมาคมมูลนิธิ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน