กกต.ประกาศรับรองส.ส.ใหม่ มาดามเดียร์-ตั๊น  พร้อมร่วมโหวตนายกฯได้หลังการปฏิญาณตน

กกต.ประกาศรับรองส.ส.ใหม่ "มาดามเดียร์-ตั๊น" พร้อมร่วมโหวตนายกฯได้หลังการปฏิญาณตน

Publish 2019-05-28 14:38:31


(28 พฤษภาฯ) รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  'นายแสวง บุญมี' แถลงว่า ที่ประชุม กกต.มีมติรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 8 จ.เชียงใหม่ ให้ 'น.ส.ศรีนวล บุญลือ' ผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เป็น ส.ส.หลังตรวจสอบแล้วไม่มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทำผิดกฎหมายเลอืกตั้ง ทั้งนี้ยังประกาศให้ 'นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค' ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม พ้นจากการเป็น ส.ส.

 


 
 นอกจากนี้ ยังรับรองให้ 'น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี' เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และ 'น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร' เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โดยผู้ที่ได้รับการประกาศรับรองเป็น ส.ส.ใหม่ สามารถเข้ารับหนังสือรับรองจาก กกต.ได้ทันที จึงถือว่าขณะนี้มี ส.ส.ครบ 500 คนแล้ว ซึ่ง ส.ส.ใหม่ทั้ง 3 คน สามารถร่วมโหวตนายกรัฐมนตรีได้หลังการปฏิญาณตน

 

 

 

 อย่างไรก็ตาม 'นายแสวง' ระบุด้วยว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคอนาคตใหม่ได้รับเลือกตั้งที่เขต 8 เชียงใหม่ ด้วยคะแนนเกือบ 8 หมื่นคะแนน แต่ทำไมไม่ได้รับการจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพิ่มเติม ยืนยันว่าการจัดสรรเป็นไปตามกฎหมาย ไม่ได้เป็นไปตามสูตรคณิตศาสตร์ใดๆ และ กกต.ไม่ได้กำหนด การคำนวนไม่ได้คิดจากคะแนนเขต 8 เขตเดียว

 

 

แต่เป็นการนำคะแนนดิบของเขต 8 ไปรวมกับคะแนนดิบที่มีอยู่เดิมทั้งประเทศ แล้วนำมาคำนวณใหม่ ซึ่งบางพรรคมีเศษจุดทศนิยมเดิมที่ไม่ได้ใช้ในครั้งก่อน เมื่อมีคะแนนใหม่มาเติมจึงทำให้ได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น ขณะที่บางพรรคใช้เศษจุดทศนิยมไปแล้วและมีเหลืออยู่ แต่เมื่อรวมกับคะแนนใหม่ที่เติมเข้ามา ก็ทำให้ยังไม่ได้รับการจัดสรรเพิ่ม

 

ในขณะเดียวกันกันทางด้านพรรคไทรักธรรมที่พ้นสภาพก็แพ้ไปแค่ .33 และคนที่สงสัยเรื่องการปัดเศษ แล้วมองว่าพรรคเล็กมีคะแนนน้อยก็ไม่จริง เพราะ 10 พรรครวมกันก็มีคะแนนเป็นล้าน ซึ่งเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทุกคะแนนมีค่า ต่างจากรัฐธรรมนูญ 40 ที่กฏหมายให้ตัดพรรคที่คะแนนไม่ถึงร้อยละ 5 แต่กฎหมายใหม่ไม่ให้ทิ้ง กว่าล้านคะแนนของพรรคเล็กจึงมีเหมือนกับทุกคะแนนของพรรคอื่น พรรคเพื่อไทยมี 6 ล้านเสียง ไม่ได้บัญชีรายชื่อเลย ก็เพราะกฎหมายเขียนไว้อย่างนี้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

"ภูมิธรรม" เพ้อหวังดัน "ธนาธร" เป็นนายกฯ ลั่น ไม่น่ามีปัญหา ด้าน "เสรีพิสุทธิ์" ยิ้มเก้อ ชวดฝันเหตุเก้าอี้ไม่ถึง!!

“หม่อมกร”คารวะ “ป๋าเปรม” ผลักพลังงานนำไทยสู่ความโชติช่วงชัชวาล - ขณะที่ธนาธร เสียดคุณ ขวางรัฐสวัสดิการ

โฆษกประชาธิปัตย์ ยันไร้ข้อผูกมัดพลังประชารัฐ ไม่มีเหตุผลจะต้องตาม เลขาฯพรรค

เปิดหมดทุกสถานะคดีพันคอ พ่อจ๋า... ฟ้าห่วงจัง!!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน